Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM bị ‘phê bình nghiêm khắc’ vì đi nước ngoài bằng ngân sách

10/08/2020 20:40

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM cùng hai cấp phó bị thành phố phê bình nghiêm khắc vì sai sót trong việc tổ chức đoàn đi nước ngoài.

Động thái này được đưa ra hôm 7/8, sau khi UBND TP HCM xem xét báo cáo của Sở Nội vụ và giải trình của tập thể, cá nhân liên quan việc tổ chức đoàn đi công tác Nhật Bản sử dụng kinh phí ngân sách của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Theo đó, UBND thành phố “phê bình nghiêm khắc” ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cùng hai Phó giám đốc Sở này là ông Nguyễn Văn Hiếu và Lê Hoài Nam vì đã để xảy ra các sai phạm, thiếu sót.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM Lê Hồng Sơn tại kỳ họp HĐND hồi tháng 12/2019. Ảnh: Quỳnh Trần

Trong đó, ông Lê Hồng Sơn với vai trò là người đứng đầu được yêu cầu cần nhận thức sâu sắc những thiếu sót của cá nhân và sai sót của cấp dưới, không để lặp lại những thiếu sót như kết luận của Thanh tra.

Ban Giám đốc Sở được yêu cầu tổ chức rút kinh nghiệm về những hạn chế, thiếu sót trong tập thể lãnh đạo về công tác quản lý, điều hành công việc tại cơ quan; đôn đốc việc thực hiện nghiêm các biện pháp khắc phục.

Hồi tháng 6, Thanh tra TP HCM kết luận, chuyến đi học bồi dưỡng quản lý ngành học mầm non tại Nhật Bản của đoàn công tác Sở Giáo dục và Đào tạo có chi phí phụ cấp tiền tiêu vặt là 46,4 triệu không đúng quy định.

Ngoài ra, Thanh tra thành phố cũng chỉ ra một loạt sai phạm khác như Sở Giáo dục và Đào tạo đã duyệt chi phí tổ chức khóa đào tạo giảng viên dạy Toán, Khoa học bằng tiếng Anh 36 tỷ đồng “chưa phù hợp”.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã không trình UBND thành phố xem xét quyết định về giá dịch vụ đào tạo theo đề nghị của Sở Tài chính; chưa xác định trên thực tế; không có quyết định đầu tư được phê duyệt; kế hoạch lựa chọn nhà thầu chưa chặt chẽ trong việc chọn hình thức chỉ định thầu theo quy định.

“Trách nhiệm đối với thiếu sót, khuyết điểm này thuộc về giám đốc Sở và các cá nhân được phân công”, kết luận nêu.

Thanh tra thành phố cũng chỉ ra sai sót khác của Giám đốc Lê Hồng Sơn trong việc ban hành quyết định đi nước ngoài không đúng thẩm quyền. Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức các cuộc hội nghị, tập huấn, phân bổ lại dự toán kinh phí hoạt động cho các đơn vị trực thuộc chưa phù hợp; các trường tự ý cho thuê tài sản công cũng như sử dụng hàng tỷ đồng chưa có căn cứ…

Trung Sơn

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video