+
Aa
-
like
comment

Giám đốc phòng thí nghiệm Trung Quốc bị bắt vì nghi làm lây lan nCovi

13/01/2022 11:17

Trung tâm Phòng thí nghiệm lâm sàng ở tỉnh Hà Nam bị bắt vì nghi làm lây lan dịch, khi tỉnh này đối mặt đợt bùng phát tồi tệ nhất.

Giám đốc phòng thí nghiệm Trung Quốc bị bắt vì nghi làm lây lan virus corona - Ảnh 1.
Người dân Hà Nam được lấy mẫu xét nghiệm diện rộng trong đợt bùng dịch mới nhất – Ảnh: REUTERS

Theo báo South China Morning Post (SCMP), vị giám đốc họ Zhang bị bắt tại thành phố Vũ Châu – nơi Zhengzhou Kingmed ký hợp đồng xét nghiệm COVID-19 hàng loạt.

Một quan chức địa phương đề nghị giấu tên cho biết hợp đồng xét nghiệm với Zhengzhou Kingmed đã bị hủy nhưng không nêu chi tiết. Theo vị này, sau các đợt lấy mẫu xét nghiệm, nhà chức trách nhận nhiều lời than phiền từ người dân về chất lượng mẫu xét nghiệm.

Vũ Châu là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nhất của tỉnh Hà Nam trong đợt bùng dịch lần này. Hơn 1,1 triệu người tại đây đang bước vào tuần phong tỏa thứ hai và đối mặt với việc bị lấy mẫu xét nghiệm liên tục.

Cảnh sát xác nhận vụ bắt ngày 12-1.

Cùng ngày, công ty mẹ của phòng thí nghiệm Zhengzhou Kingmed – Công ty cổ phần tập đoàn chẩn đoán Guangzhou Kingmed – cũng cho biết một nhân viên của mình bị bắt.

Công ty này sau đó đưa ra một tuyên bố khác phủ nhận những tin đồn cho rằng họ đang bị điều tra vì “ngụy tạo dữ liệu” và “làm mất mẫu xét nghiệm”. “Chúng tôi kêu gọi mọi người không ngụy tạo và lan truyền tin đồn hay phát tán thông tin sai lệch”, Guangzhou Kingmed tỏ ra khẩn thiết.

Đã có nhiều trường hợp nhân viên y tế và người dân bị bắt giữ vì không tuân thủ các quy định phòng chống COVID-19 ở Trung Quốc, theo SCMP.

Bà Thạch Chính Lệ (Shi Zhengli) tại phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán. Ảnh tư liệu chụp ngày 23/02/2017. AP

Đây dường như là trường hợp thứ hai liên quan đến phòng thí nghiệm/xét nghiệm. Cách đây 1 năm, một phòng xét nghiệm ở tỉnh Hà Bắc bị đình chỉ hoạt động, còn người quản lý bị bắt vì “gây nguy hiểm cho an toàn công cộng”.

Vụ việc xảy ra sau khi 300.000 người phải đi xét nghiệm lại khi họ được thông báo kết quả xét nghiệm là âm tính trước khi việc phân tích thực sự hoàn tất.

Tập đoàn Guangzhou Kingmed được thành lập vào năm 2003, chuyên cung cấp các dịch vụ bao gồm xét nghiệm lâm sàng và giải phẫu bệnh cho các bệnh viện, trung tâm y tế và những nơi khác.

Ủy ban học thuật y khoa của công ty này gồm hơn 30 chuyên gia nổi tiếng, trong đó có chuyên gia hô hấp hàng đầu của Trung Quốc Chung Nam Sơn.

Ngọc Duy

Bài mới
Đọc nhiều