Giám đốc để xảy ra ‘bay lắc’ trong Bệnh viện Tâm thần trung ương I quay lại điều hành

06/05/2021 06:32

Sau hơn 1 tháng bị tạm đình chỉ công tác, giám đốc Bệnh viện Tâm thần trung ương I Vương Văn Tịnh sẽ quay lại điều hành bệnh viện này và đề nghị nhận mức kỷ luật khiển trách.

Ông Vương Văn Tịnh quay trở lại làm việc
Ông Vương Văn Tịnh quay trở lại làm việc bình thường

Chiều 5-5, Hội đồng kỷ luật của Bộ Y tế do Thứ trưởng Trần Văn Thuấn – chủ tịch hội đồng – chủ trì đã có phiên họp xem xét trách nhiệm, hình thức xử lý kỷ luật đối với ông Vương Văn Tịnh, giám đốc Bệnh viện Tâm thần trung ương I, về trách nhiệm người đứng đầu trong vụ việc bệnh viện để bệnh nhân sửa phòng bệnh thành phòng ‘bay lắc’, mang ma túy, két sắt, đèn nháy, đèn laze, bàn DJ… vào bệnh viện.

Vụ việc bị cơ quan công an phát hiện, bắt giữ bệnh nhân và 1 nhân viên bệnh viện hồi cuối tháng 3 vừa qua.

Ông Tịnh đã bị tạm đình chỉ công tác từ ngày 1-4 để kiểm điểm vi phạm, và hợp tác với cơ quan chức năng điều tra vụ việc. Cách đây gần 20 ngày, Hội đồng kỷ luật của Bộ Y tế đã họp và nghe bản kiểm điểm lần 1 của ông Tịnh.

Tại đây, ông Vương Văn Tịnh đã đề xuất nhận mức kỷ luật khiển trách. Do chưa rõ nội dung vi phạm, tính chất, mức độ, hậu quả của vi phạm, nguyên nhân của các vi phạm này, lãnh đạo Bộ Y tế đã ký tiếp một quyết định đình chỉ công tác ông Vương Văn Tịnh thêm 15 ngày, tính từ ngày 16-4.

Tại phiên họp chiều 5-5, ông Tịnh vẫn chưa làm rõ được các vi phạm và tiếp tục tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách. Hội đồng kỷ luật chưa chấp thuận và yêu cầu ông Tịnh làm rõ những vấn đề trên.

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết để có cơ sở xử lý kỷ luật không chỉ ông Tịnh và những cán bộ có liên quan, Bộ Y tế giao Thanh tra Bộ Y tế thành lập tổ công tác, thành phần có Vụ Tổ chức cán bộ, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Vụ Pháp chế… xác minh mức độ, hành vi vi phạm. Sau khi xác định rõ căn cứ, Hội đồng kỷ luật của Bộ Y tế sẽ có quyết định xử lý kỷ luật.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Y tế giải thích do quy định của Luật viên chức, thời gian tạm đình chỉ chức vụ tối đa là 30 ngày, nhưng qua 30 ngày vẫn đang trong quá trình làm rõ vi phạm, Bộ Y tế đã có văn bản giao ông Tịnh quay lại tiếp tục điều hành Bệnh viện Tâm thần trung ương I. Trong thời gian này, ông Tịnh phải phối hợp với tổ công tác để làm rõ vụ việc và mức độ vi phạm, đồng thời tổ chức hoạt động khám chữa bệnh của bệnh viện theo quy định hiện hành.

Bệnh viện Tâm thần trung ương I là đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, thời gian vừa qua đã để xảy ra vụ việc cực kỳ hi hữu: bệnh nhân thuộc diện điều trị bắt buộc tại bệnh viện đã sửa phòng bệnh, mang ma túy và nhiều thiết bị phục vụ ‘bay lắc’ vào bệnh viện.

Các chuyên gia cho rằng có 10 vấn đề cần làm rõ liên quan đến giám đốc và các cán bộ của bệnh viện, trong đó có việc có hay không nhận lợi ích vật chất để bệnh nhân mua bán ma túy, ‘bay lắc’ trong bệnh viện, bệnh nhân sửa phòng bệnh, hay để bệnh nhân diện điều trị bắt buộc ra ngoài tự do… Tuy nhiên, hiện 10 vấn đề này chưa được làm rõ.

L.ANH

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video