Giám đốc Công an tỉnh tiết lộ lý do người Trung Quốc vượt biên đến Vĩnh Phúc

09/05/2021 14:27

Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc nhận định các khu công nghiệp có nhiều nhà xưởng Trung Quốc là nguyên nhân “hút” người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc Đinh Ngọc Khoa.

Trưa ngày 9/5, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc Đinh Ngọc Khoa cho biết Công an TP Phúc Yên vừa khởi tố 3 bị can về tội Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

Theo đó, ngày 6/5, người dân phường Nam Viêm, TP Phúc Yên phát hiện nhóm người Trung Quốc không đeo khẩu trang, đi bộ lang thang trên địa bàn nên đã báo cho cơ quan công an.

Tại cơ quan công an, 4 đối tượng người Trung Quốc là Ma Rong Sheng (SN 1996); Ma Yong Ji (SN 1996); Huang Zhi Xin (SN 1993); Ma Yong Fang (SN 1993) khai, đi taxi từ Lào Cai về đến Phúc Yên lúc 4h sáng 6/5. Mục đích sang để làm việc, chưa kịp đi đâu và chờ người đến đón thì bị bắt.

Các đối tượng người Trung Quốc bị tạm giữ.

Thời điểm kiểm tra, số người này không có bất kỳ giấy tờ tùy thân nào. Đấu tranh mở rộng vụ án, cơ quan điều tra làm rõ ba đối tượng cấu kết với nhóm người Trung Quốc này để đưa họ nhập cảnh trái phép.

Từ việc bắt được 4 người Trung Quốc lẩn trốn tại TP Phúc Yên hôm 6/4, công an đã truy ra 3 người tiếp tay cho hành vi nhập cảnh trái phép gồm Đặng Xuân Tuấn (42 tuổi, quê ở Kiến Xương, Thái Bình), Phạm Trung Tấn (39 tuổi, quê ở Hải Hậu, Nam Định) và Trần Thị Hường (44 tuổi, quê Yên Bình, Yên Bái).

Các đối tượng Đặng Xuân Tuấn; Trần Thị Hường; Phạm Trung Tấn.

Tính từ đầu tháng 5 đến nay, lực lượng công an tỉnh Vĩnh Phúc đã phát hiện tổng cộng 76 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Số người này đang được cách ly tập trung và thẩm vấn về động cơ sang Việt Nam.

Lý giải về xu hướng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tìm đến Vĩnh Phúc, lãnh đạo công an tỉnh cho biết có nhiều nguyên nhân, nhưng lý do phổ biến là trên địa bàn tỉnh có nhiều khu công nghiệp với số lượng lớn công ty Trung Quốc.

“Tính riêng người Trung Quốc lao động hợp pháp trên địa bàn tỉnh khoảng 2.000 người. Doanh nghiệp Trung Quốc có nhiều công việc cần đến công nhân Trung Quốc”, đại tá Khoa cho biết.

Khu công nghiệp Khai Quang (Vĩnh Yên), nơi tập trung nhiều nhà xưởng của doanh nghiệp Trung Quốc.

Trước đó, trong hai ngày 3-4/5, các đơn vị chức năng cũng phát hiện nhóm 58 người Trung Quốc nhập cảnh và lưu trú trái phép trên địa bàn phường Liên Bảo và Khai Quang, TP Vĩnh Yên.

Liên quan đến vụ án này, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thị Hồng Hạnh (SN 1985, ở phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên), về tội tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.

Theo lãnh đạo công an tỉnh, động cơ nhập cảnh trái phép của người Trung Quốc thường là để làm việc cho các công ty Trung Quốc. Nếu chọn con đường nhập cảnh trái phép sẽ giảm được chi phí, không mất thời gian cách ly. Thậm chí, đây còn là cách để trốn thuế thu nhập cá nhân khi làm việc tại Việt Nam.

Ngoài ra, người Trung Quốc đến Vĩnh Phúc còn có một số động cơ khác như tổ chức đánh bạc, đặt máy chủ ở ngoài biên giới Trung Quốc để không bị bắt.

“Chúng tôi đang tiếp tục truy quét gắt gao, coi việc ngăn chặn người nhập cảnh trái phép là nhiệm vụ hàng đầu trong phòng, chống dịch Covid-19”, đại tá Đinh Ngọc Khoa chia sẻ.

Ngọc Tân

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video