+
Aa
-
like
comment

Giải đáp thắc mắc khi nào trẻ nhiễm Covid-19 được tiêm vaccine?

01/04/2022 09:14

Trẻ 5-11 tuổi sau khi khỏi bệnh khoảng 3 tháng có thể tiêm vaccine Covid-19. Giáo sư Phan Trọng Lân, Cục trưởng Y tế dự phòng, Bộ Y tế chia sẻ tại Hội nghị trực tuyến về tập huấn tiêm chủng vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, chiều 31/3. 

Theo Giáo sư Phan Trọng Lân: “Trẻ em mắc Covid-19 nhẹ nên có thể hệ miễn dịch chưa đầy đủ, vì vậy cần thiết tiêm vaccine sau khi nhiễm để phòng bệnh. Thời điểm tiêm là ba tháng sau khi mắc bệnh, khi đó cơ thể trẻ đã hồi phục và đảm bảo an toàn tiêm chủng”.

Cuộc tập huấn được Bộ Y tế tổ chức ngay sau khi đồng ý mở rộng chỉ định tiêm vaccine Moderna cho trẻ 6-11 tuổi. Dự kiến kế hoạch tiêm cho nhóm trẻ này sẽ triển khai vào đầu tháng 4.

Trẻ được tiêm vaccine Covid-19 sau 3 tháng khỏi bệnh.

Phó giáo sư Dương Thị Hồng, Trưởng văn phòng Tiêm chủng mở rộng, Phó viện trưởng Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cho biết cả nước có hơn 11,8 triệu trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng đợt này. Trẻ em ở nhóm tuổi lớn, từ 11 tuổi (tức học lớp 6) sẽ tiêm trước, sau đó hạ thấp dần. Các địa phương triển khai cuốn chiếu theo trường, địa bàn, căn cứ vào tình hình dịch và số lượng vaccine được cung ứng.

Trẻ sẽ tiêm hai mũi vaccine cùng loại, không tiêm trộn. Hai loại vaccine được sử dụng là Pfizer (trẻ 5-11 tuổi) và Moderna (trẻ 6-11 tuổi), gồm một liệu trình hai mũi tiêm cách nhau 4 tuần. Vaccine Pfizer có liều tiêm 0,2 ml chứa 10 mcg vaccine; vaccine Moderna có liều tiêm là 0,25 ml, chứa 50 mcg vaccine.

Theo phó giáo sư Hồng, các phản ứng bất lợi được báo cáo nhiều nhất ở trẻ em sau liệu trình tiêm cơ bản gồm đau tại vị trí tiêm, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, ớn lạnh, buồn nôn/nôn mửa, sưng/đau ở nách, sốt, ban đỏ tại vị trí tiêm, sưng tại vị trí tiêm, đau khớp. Tỷ lệ gặp phản ứng này là một phần mười.

Các triệu chứng như tiêu chảy, phát ban, nổi mề đay tại vị trí tiêm, phát ban tại vị trí tiêm, phản ứng muộn tại vị trí tiêm ít gặp hơn, tỷ lệ từ 1/100 đến dưới 1/10. Phản ứng viêm cơ tim, ngoài màng tim rất hiếm gặp, tỷ lệ dưới 1/10.000.

Sau khi tiêm chủng, trẻ cần được theo dõi tại điểm tiêm 30 phút và tiếp tục theo dõi trong vòng 28 ngày sau tiêm. Phó giáo sư Hồng lưu ý cha mẹ, người chăm sóc phải theo dõi sát 24/24 trong vòng ba ngày đầu, do trẻ có thể gặp phản ứng bất lợi vào ban đêm. Cha mẹ cũng cần tránh để trẻ vận động mạnh, luôn chuẩn bị sẵn để tránh tai biến nặng có thể xảy ra.

Số vaccine tiêm cho nhóm trẻ 5-11 tuổi do Australia tài trợ, gồm 4,7 triệu liều vaccine Pfizer và 9 triệu liều vaccine Moderna.

Các lọ vaccine Covid-19 của Pfizer cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi tại Pennsylvania, Mỹ, ngày 5/12. Ảnh:Reuters
Các lọ vaccine Covid-19 của Pfizer cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi tại Pennsylvania, Mỹ, ngày 5/12.

Thời gian qua, Việt Nam đã đẩy mạnh việc tiêm phòng vaccine COVID-19 cho trẻ em 12-17 tuổi. Đến thời điểm này, việc tiêm vaccine mũi 1 đạt 98,4%, mũi 2 đạt 93,2%. Với trẻ em từ 5-11 tuổi, ngày 28/3, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương lập danh sách trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, chuẩn bị tiêm chủng Covid-19 ngay khi được phân bổ vaccine.

PGS.TS. Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chia sẻ, một lần nữa chúng tôi rất mong muốn các bậc cha mẹ hãy tin tưởng, tới đây công tác tổ chức tiêm chủng vaccine COVID-19 sẽ tiếp tục được triển khai một cách an toàn, từ kinh nghiệm của các đợt tiêm chủng trước đây và đặc biệt là đối với đợt triển khai cho trẻ em từ 12-17 tuổi. Chúng ta sẽ có một chiến dịch thành công, công tác tiêm chủng an toàn. Một lần nữa, chúng tôi rất vững tay để chúng ta có một chiến dịch tiêm chủng an toàn để bảo đảm cho nhóm trẻ em từ 5-11 tuổi, với mong muốn đạt được độ bao phủ trên 90%, thậm chí 95% các cháu sẽ được bảo vệ, chủ động phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó, Chính phủ đồng ý mua gần 22 triệu liều vaccine COVID-19 của Pfizer để tiêm cho trẻ em từ 5-11 tuổi.

Trong công điện ngày 23/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện bảo quản, địa điểm, nhân lực để tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi ngay sau khi được cung ứng vaccine.

Hồng Anh 

Bài mới
Đọc nhiều