Giá vàng trong nước tăng đột biến

29/01/2022 18:20

Sát Tết Âm lịch, sức mua – bán vàng tăng đột biến dù giá vàng trong nước cao hơn hơn giá thế giới 13,4 triệu đồng lượng.

Người dân mua sắm nữ trang vàng tại cửa hàng Công ty Mi Hồng

Vài ngày gần đây, giao dịch tại các điểm kinh doanh vàng ở TP HCM hết sức sôi động. Nhiều người tập trung mua các sản phẩm vàng có giá từ 3 -5 triệu đồng. Riêng vàng miếng SJC người dân bán nhiều hơn mua.

Tại các cửa hàng của Công ty Vàng bạc Mi Hồng (quận Bình Thạnh), nhân viên bán hàng cho biết mỗi ngày có khoảng 500 lượt khách giao dịch. Phần lớn trong số họ chọn mua dây chuyền, vòng lắc, vàng nhẫn 1-5 chỉ với giá hơn 5 triệu đồng/chỉ. Đặc biệt, một số khách hàng đã tranh thủ bán vàng miếng SJC khi giá của loại vàng này được giao dịch trên 62 triệu đồng/lượng.

Tương tự, một số tiệm vàng ở khu vực chợ An Đông (quận 5), chợ Tân Định (quận 1) cho biết mỗi ngày họ bán ra hàng trăm sản phẩm vàng nữ trang. Riêng vàng miếng SJC thì mua vào hàng chục lượng nhưng bán ra chỉ được vài lượng.

Nói về giá vàng trong nước, giới kinh danh cho biết cách đây vài tháng – khi giá vàng thế giới dậy sóng, các đại gia vàng đã đẩy giá vàng miếng vượt qua 62 triệu đồng/lượng. Từ đó, loại vàng này hình thành mặt bằng giá mới.

Mặc dù trong 3 ngày gần đây, giá vàng thế giới giảm gần 60 USD/ounce, tương đương 1,5 triệu đồng/lượng nhưng giá vàng miếng SJC chỉ giảm vài trăm ngàn đồng/lượng. Nguyên nhân là trước đây các doanh nghiệp đã mua vào với giá trên 62 triệu đồng/lượng. Vì thế đến nay, họ không thể bán ra dưới mức giá này.

Mặt khác, do giá vàng miếng SJC luôn cao hơn giá vàng thế giới từ 10-13 triệu đồng/lượng, khoảng cách giữa giá mua vào bán ra lên tới 700.000 đồng/lượng nên người dân có phần “chê” vàng miếng SJC. Cụ thể, đầu ngày 29-1 (27 Tết), giá vàng thế giới giao dịch tại 1.792 USD/ounce, tương đương 49,1 triệu đồng lượng. Trong khi giá vàng SJC bán ra 62,5 triệu đồng/lượng. Như thế, giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới 13,4 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng nhẫn, giá vàng nữ trang cộng với chi phí gia công chỉ cao hơn giá vàng thế giới khoảng 3 triệu đồng/lượng và thường biến động theo diễn biến của giá vàng quốc tế. Điển hình là từ ngày 26-1 đến nay – khi giá vàng thế giới lao dốc, giá vàng nhẫn tại Việt Nam giảm 1 triệu đồng/lượng, từ 54,3 triệu đồng/lượng xuống còn 53,3 triệu đồng/lượng (mức giá vào cuối ngày 29-1).

“Thế nên Tết này, người dân tập trung mua vàng miếng và vàng trang sức là đương nhiên”- chủ tiệm vàng Kim Phát – khu vực chợ Gò Vấp, nói.

Để đáp ứng nhu cầu mua sắm Tết Nhâm Dần và ngày Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng) sắp tới, các doanh nghiệp kinh doanh vàng tung ra thị trường nhiều sản phẩm khá hấp dẫn.

Tượng Kim Dần Đại Cát do Công ty PNJ chế tác

Khai Tâm

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM