+
Aa
-
like
comment

Giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

24/11/2020 07:22

Mỗi ounce vàng mất hơn 30 USD, xuống đáy 4 tháng do số liệu kinh tế Mỹ lạc quan và kỳ vọng vào vaccine Covid-19.

Chốt phiên giao dịch 23/11, giá vàng giao ngay thế giới giảm 33 USD về 1.837 USD một ounce. Trong phiên, giá có thời điểm về 1.830 USD – thấp nhất kể từ ngày 21/7.

“Giá đã phá xuống dưới mốc tâm lý quan trọng là 1.850 USD, sau khi Mỹ công bố số liệu sản xuất (PMI) mạnh không tưởng, làm giảm nhu cầu về gói kích thích tài khóa. Không ai kỳ vọng số liệu sẽ mạnh như thế, với cả ngành sản xuất và dịch vụ”, Edward Moya – nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA cho biết.

Diễn biến giá vàng giao ngay thế giới vài phiên gần đây.
Diễn biến giá vàng giao ngay thế giới vài phiên gần đây.

Báo cáo công bố hôm qua cho thấy hoạt động sản xuất tại Mỹ tháng 11 tăng mạnh nhất hơn 5 năm, khiến nhà đầu tư thêm lạc quan về sức khỏe nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trước đó, hãng dược phẩm Anh AstraZeneca cũng cho biết vaccine Covid-19 của họ có thể đạt hiệu quả 90% mà không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

“Nhà đầu tư đang dần quay lại cổ phiếu, vì thị trường hiện có ít bất ổn hơn trước đây”, Jeffrey Sica – nhà sáng lập Circle Squared Alternative Investments giải thích, “Số liệu hôm qua cũng cho thấy đà phục hồi có thể sẽ nhanh hơn dự kiến”.

Một yếu tố khác làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý là đồng đôla mạnh lên so với các tiền tệ lớn khác. Năm nay, giá vàng đã tăng hơn 21%, chủ yếu do nhà đầu tư muốn phòng trừ rủi ro lạm phát và tiền tệ mất giá.

“Dù các nền kinh tế toàn cầu đã bắt đầu cho thấy sự phục hồi bền vững, các thách thức phía sau vẫn chưa hoàn toàn tan biến”, Rhona O’Connell – nhà phân tích tại StoneX cảnh báo.

Hôm qua, giá bạc cũng giảm 2,4% xuống 23,56 USD một ounce. Bạch kim mất 2,2% về 925,24 USD.

(Theo Kitco, Reuters)

Bài mới
Đọc nhiều