+
Aa
-
like
comment

Gia Lai phát hiện 2 trường hợp dương tính COVID-19, liên quan bệnh nhân ở Hải Dương

30/01/2021 07:47

Gia Lai ghi nhận 2 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, có liên quan đến bệnh nhân Tr (SN 1986, ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương).

Tỉnh Gia Lai vừa có buổi họp trực tuyến về phòng, chống dịch COVID-19
Tỉnh Gia Lai vừa có buổi họp trực tuyến về phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 30/1, UBND tỉnh Gia Lai có công điện khẩn về việc tiếp tục thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 do liên quan đến ghi nhận 2 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, có liên quan đến bệnh nhân Tr (SN 1986, ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương).

Theo đó, vào lúc 23h45 ngày 29/1, báo cáo của giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, kết quả xét nghiệm bước đầu ghi nhận có 2 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 tại thị xã Ayun Pa, Gia Lai.

Được biết, bệnh nhân Th (SN 1982, trú tại 26 Lý Thường Kiệt, tổ 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa) đã tiếp xúc với bệnh nhân Tr (là trường hợp F0). Cụ thể, ngày 17/1, Th cùng chồng là H (SN 1982) đi đến tỉnh Hải Dương. Ngày hôm sau Th đi chung xe với Tr đưa dâu lên huyện Ba Vì (Hà Nội) và trở về cùng xe. Đến ngày 20/1, vợ chồng Th đón xe Khang Kiên (BKS 34B-1402) từ Hải Dương về Gia Lai. Trên chuyến xe này có tổng cộng 16 người, chủ yếu là về Đắk Lắk, có 5 người về Gia Lai.

Đến khoảng 4h ngày 21/1, vợ chồng Th xuống xe ở ngã ba Chư Sê (Gia Lai) rồi đón xe ô tô (BKS 63K-006.58) chạy tuyến Krông Pa (Gia Lai) để về thị xã Ayun Pa. Sau khi về, Th đi làm bình thường ở Trung tâm Y tế huyện la Pa. Trong khi đó anh H có đi dự đám cưới ở buôn Tăng (gần ga ra Tiến Đạt), xã Ia Ma Rơn, huyện Ia Pa.

Gia đình Th có 6 người, gồm bố mẹ chồng, 2 con hiện đang học tại Trường Tiểu học và THCS Lê Văn Tám (thị xã Ayun Pa).

Theo rà soát ban đầu của cơ quan chức năng, hiện có 25 trường hợp tiếp xúc với các công dân trên đang được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Gia Lai tăng cường biện pháp phòng, chống dịch

Trước tình hình diễn biến hết sức phức tạp nói trên, ngay trong đêm 29/1, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh Gia Lai đã tiếp tục họp khẩn và chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo đó, để nhanh chóng kiểm soát hiệu quả, triệt để để dập dịch, tiếp theo công điện số 02/CĐ-UBND ngày 29/1/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng những cơ quan trực thuộc  triển khai khẩn cấp các biện pháp sau.

Cụ thể, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu thị xã Ayun Pa phong toả toàn bộ phường Cheo Reo từ 5h ngày 30/1 cho đến khi có thông báo mới và áp dụng nghiêm các biện pháp theo chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Cùng với đó, các xã, phường còn lại của thị xã Ayun Pa thực hiện các biện pháp theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng với đó, UBND tỉnh yêu cầu thị xã Ayun Pa tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng từ thị xã Ayun Pa ra bên ngoài, trừ các trường hợp vì lý do công vụ hoặc trường hợp thật sự cần thiết; hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân…

UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Sở Y tế, Công an tỉnh, UBND huyện Ia Pa, UBND thị xã Ayun Pa chỉ đạo triển khai khấp cấp các biện pháp, bố trí lực lượng, để thực hiện phong toả địa bàn; huy động lực lượng y tế và lực lượng quân sự tổ chức phun thuốc khử trùng, diệt khuẩn các khu vực phong toả, nơi ở của các gia đình Th; Trung tâm Y tế huyện Ia Pa, Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa và triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng quy định.

UBND tỉnh Gia Lai cũng yêu cầu Sở Y tế, Công an tỉnh, UBND huyện Ia Pa và UBND thị xã Ayun Pa chỉ đạo phản ứng nhanh và các lực lượng liên quan truy vết thần tốc, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2; thực hiện các ly y tế tập trung đối với F1 và cách ly tại nhà đối với trường hợp F2.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh kích hoạt các cơ sở cách ly tập trung tại các huyện Ia Pa, Krông Pa, Phú Thiện và thị xã Ayun Pa để sẵn sàng nhận công dân vào cách ly tập trung.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố kích hoạt và sẵn sàng công tác phòng, chống dịch trong mọi tình huống.

Tiền Lê

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều