GDP Việt Nam được IMF dự báo tăng cao nhất trong nhóm 5 nước ASEAN

15/10/2021 10:31

GDP Việt Nam được IMF dự báo tăng trưởng trong năm nay khoảng 3,8%, cao hơn so với các nước Malaysia, Thái Lan, Phillipines, Indonesia.

Trong báo cáo triển vọng Kinh tế Thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á năm nay khoảng 6,5%. Một số nước có tốc độ tăng GDP tốt như Singapore 6% (năm ngoái tăng trưởng âm 5,4%), Trung Quốc 8% (năm ngoái 2,3%).

GDP Việt Nam được IMF dự báo tăng cao nhất trong nhóm 5 nước ASEAN. Ảnh minh họa.

Trong nhóm 5 nước Đông Nam Á, Việt Nam dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng 3,8% (năm ngoái 2,9%).

4 nước còn lại là Indonesia, Thái Lan, Phillipines, Malaysia năm ngoái đều tăng trưởng âm, dự báo tăng trưởng năm nay cũng chỉ ở dưới 3,5%. Thậm chí, IMF dự báo Thái Lan chỉ tăng trưởng 1% trong khi năm ngoái GDP tăng trưởng âm 6,1%.

IMF đánh giá, đứt gãy chuỗi cung ứng và sức ép giá cả đang kiềm chế đà phục hồi của các nền kinh tế. Do đó, dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2021 được hạ xuống 5,9%, giảm nhẹ so với mức 6% đưa ra trước đó và giữ nguyên dự báo cho năm 2022 là 4,9%.

Tổ chức này nhìn nhận, lực lượng lao động tham gia vào thị trường vẫn kém hơn so với mức trước dịch. Về tổng thể, thị trường lao động ở các nước mới nổi và đang phát triển chịu ảnh hưởng nặng hơn các nước phát triển.

Quỳnh Anh 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM