Gần trăm giáo viên dạy lái xe tại TPHCM sử dụng văn bằng giả

07/03/2020 20:07

Tổng Cục Đường bộ Việt Nam vừa có thông báo kết luận nội dung tố cáo đối với đơn tố cáo tiếp nhận vào tháng 11/2019: tố cáo 68 giáo viên cùng 4 cơ sở đào tạo lái xe tại TPHCM; công tác cấp giấy chứng nhận giáo viên thực hành lái xe của Sở GTVT TP.

Theo đó, có 54/68 giáo viên sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp (giả). Các văn bằng chuyên môn, chứng chỉ sư phạm giả là do các cá nhân giáo viên dạy thực hành tự mua qua mạng nộp cho cơ sở đào tạo lái xe.

Trong đó, Trung tâm dạy nghề lái xe Tiến Phát có 5/5 giáo viên không đủ điều kiện là giáo viên thực hành.

Trung tâm dạy nghề lái xe Hiệp Phát có 38/44 giáo viên sử dụng văn bằng hoặc chứng chỉ giả không đủ điều kiện tham gia dạy thực hành lái xe. Trong đó, giáo viên Tăng Trung Quang nhưng chứng chỉ sư phạm mang tên Trần Trung Quang và một giáo viên chưa có bằng chuyên môn.

Trường dạy nghề tư thục lái xe Thế giới có 1/7 giáo viên (Nguyễn Thanh Quân) không đủ điều kiện tham gia dạy thực hành lái xe. Trường dạy nghề tư thục lái xe Sài Gòn có 10/12 giáo viên sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả.

Theo Tổng Cục Đường bộ Việt Nam, Sở GTVT TP không tạo điều kiện cho các sai phạm. Tuy nhiên, quá trình cấp giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe cho ông Tăng Trung Quang là giáo viên tại Trung tâm dạy nghề lái xe Hiệp Phát, Sở không rà soát kỹ Chứng chỉ sư phạm mang tên Trần Trung Quang và ông Trần Anh Huy chưa có bằng chuyên môn (chỉ có giấy chứng nhận).

Từ những sai phạm trên, Tổng Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu Sở GTVT TP tổ chức họp chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong công tác quản lý đào tạo, sát hạch, và cấp GPLX.

Đồng thời, chỉ đạo Thanh tra Sở GTVT TP lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 cơ sở đào tạo lái xe nêu trên vì đã có hành vi “bố trí giáo viên không đủ tiêu chuẩn giảng dạy”, đồng thời áp dụng hình phạt bổ sung “đình chỉ tuyển sinh từ 1 tháng đến 3 tháng”; thu hồi giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe của 54/68 giáo viên.

4 cơ sở đào tạo lái xe phải thu hồi văn bằng chuyên môn, chứng chỉ sư phạm không hợp pháp của các giáo viên dạy thực hành lái xe, cho thôi việc đối với các giáo viên đã sử dụng văn bằng chuyên môn, chứng chỉ không hợp pháp; tổ chức họp, kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Đối với các trường hợp mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp giả, Tổng Cục Đường bộ Việt Nam đề nghị chuyển cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an TP điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong tháng 10/2019, Tổng Cục Đường bộ Việt Nam cũng nhận thêm một đơn tố cáo liên quan đến Trường dạy lái xe Thống Nhất (TPHCM) và Sở GTVT TP.

Qua kiểm tra, xác minh, Tổng Cục Đường bộ Việt Nam kết luận 29/37 giáo viên sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp. Các văn bằng, chứng chỉ giả là do các cá nhân giáo viên tự mua và nộp cho bộ phận nhân sự của Trường.

Đồng thời, ông Nguyễn Hoàng Dân (Phụ trách nhân sự của Trường) đã tự ý đi mua 24 giấy xác nhận giả của các cơ sở đào tạo để lập hồ sơ trình lãnh đạo Nhà trường ký.

Theo Tổng Cục Đường bộ Việt Nam, Sở GTVT TP rà soát, kiểm tra, xác minh chưa chặt chẽ dẫn đến có 29/37 giáo viên Trường dạy lái xe Thống Nhất sử dụng văn bằng giả, do đó cần phải rút kinh nghiệm và tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, xác minh, xử lý.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu Sở GTVT TP tổ chức họp, rút kinh nghiệm; thu hồi giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe của 29 giáo viên Trường dạy lái xe Thống Nhất.

Trường dạy lái xe Thống Nhất tổ chức họp, nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm đối với Ban Giám hiệu Nhà trường vì đã thiếu trách nhiệm để xảy ra vi phạm; đồng thời, có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với ông Nguyễn Hoàng Dân và các phòng, ban, cá nhân liên quan.

Đối với các trường hợp mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận không hợp pháp đề nghị chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra quận 5 – Công an TP để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Quốc Anh/ DT

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video