Fox 24: Niềm tin về tương lai tươi sáng trong quan hệ hữu nghị Việt Nam – Thụy Sĩ

30/11/2021 15:20

Trang News Fox 24 của Mỹ đã có bài viết nói về chuyến thăm Thụy Sĩ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc qua lời mời của Tổng thống Liên bang Thụy Sĩ Guy Parmelin. 

Theo Fox 24, đây là chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng vào đúng dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1971-2021), là minh chứng sống động thể hiện mối quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó giữa hai đất nước, mở ra cơ hội hợp tác mới giữa hai nước trong tương lai.

Trong số các nước Tây Âu, Thụy Sĩ là một trong số ít nước duy trì viện trợ phát triển và hợp tác kinh tế đối với Việt Nam từ 3 thập kỷ qua với tổng tài trợ lên tới 600 triệu USD, góp phần giúp Việt Nam phát triển kinh tế – xã hội và thực hiện các Mục tiêu thiên niên kỷ, phát triển bền vững.

Mới đây nhất, tháng 3-2021, Thụy Sĩ đã công bố Chương trình hợp tác phát triển Thụy Sĩ – Việt Nam giai đoạn 2021-2024 với số vốn ODA là 70 triệu franc Thụy Sĩ để thúc đẩy phát triển các điều kiện khung về kinh tế theo định hướng thị trường và đáng tin cậy và tăng cường khả năng cạnh tranh và tiếp cận thị trường của khu vực tư nhân.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Liên bang Thụy Sỹ Guy Parmelin. (Nguồn: TTXVN)

Trang Fox 24 cho biết, những năm qua, hợp tác Việt Nam – Thụy Sĩ trên mọi lĩnh vực đều khả quan. Tính đến giữa năm 2021, Thụy Sĩ có gần 180 dự án đầu tư vào Việt Nam với số vốn gần 2 tỉ USD, đứng thứ 20 trong số 140 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư vào Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực xây dựng, văn hóa, y tế, giáo dục, công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ du lịch. Kim ngạch thương mại hai nước khoảng 1 tỉ USD.

Riêng năm 2019 đạt kỷ lục 3,6 tỉ USD. Tuy nhiên, hợp tác du lịch, văn hóa hai nước còn hạn chế. Năm 2019, Việt Nam đón gần 37.000 lượt khách Thụy Sĩ. Tuy nhiên, hai năm qua, hoạt động du lịch đình trệ do đại dịch Covid-19.

Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, hiện nay có khoảng 150 thực tập sinh, sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang theo học tại các trường đại học Thụy Sĩ. Với khoảng 12.000 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Thụy Sĩ, đây là cầu nối quan trọng để thúc đẩy hợp tác hai nước trong mọi lĩnh vực.

Trên nền tảng các kết quả hợp tác những năm qua, chuyến thăm Thụy Sĩ lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hứa hẹn mở ra những cơ hội hợp tác mới, mang tầm chiến lược và hiệu quả hơn. Trong đó, đây là dịp để hai nước thúc đẩy ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối EFTA bao gồm 4 nước Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland và Liechtenstein. Hiệp định được kỳ vọng mở ra những cơ hội hợp tác to lớn về thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển bền vững, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, theo Fox 24.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, chuyến thăm cũng sẽ mở ra cơ hội thúc đẩy hợp tác hai nước nói chung, doanh nghiệp hai nước nói riêng về vaccine, thuốc điều trị Covid-19; các biện pháp thúc đẩy hợp tác hai nước để nhanh chóng phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Với nhiều tổ chức quốc tế đa phương lớn là Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) đặt trụ sở chính tại Thụy Sĩ, chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc còn là dịp để thúc đẩy hợp tác với các tổ chức này, nhất là trong vấn đề toàn cầu cùng quan tâm hiện nay là hỗ trợ vaccine và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine.

Cuối bài viết, trang Fox 24 nhận định, chuyến thăm Thụy Sĩ lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chính là dấu mốc quan trọng, vừa nhìn lại kết quả hợp tác thời gian qua, vừa mở ra cánh cửa hợp tác rộng mở hơn giữa hai nước để cùng hướng về một tương lai tốt đẹp hơn cho cả hai nước.

Bảo Trâm (Theo News Fox 24)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM