+
Aa
-
like
comment

FBI chính thức vào cuộc làm thay đổi cán cân kết quả bầu cử

Bảo Trâm - 30/11/2020 09:26

Trang MSN vừa có bài viết đưa thông tin Cục điều tra liêng bang Mỹ (FBI) vừa có động thái chính thức yêu cầu thu thập lại những tài liệu về phiếu bầu tại hầu hết các bang đang gây tranh cãi vì lí do gian lận bầu cử.

Ngày 29-11, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã liên hệ với một tổ chức bảo thủ để thu nhập các thông tin được cho là có thể chứng minh ông Joe Biden thắng cử tổng thống bằng cách sử dụng “hàng trăm nghìn lá phiếu có khả năng gian lận”.

Ông Matt Braynard là nhà phân tích dữ liệu về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử, cựu giám đốc chiến lược và dữ liệu cho chiến dịch tranh cử năm 2016 của Tổng thống Trump. Ông cũng là người đứng đầu Dự án sự Liêm chính của Cư tri (VIP) và đã thu thập bằng chứng về gian lận bầu cử năm 2020 đã cho biết trên Twitter rằng: “FBI đã chủ động liên hệ và trực tiếp yêu cầu tôi cung cấp những phát hiện của VIP về những lá phiếu bất hợp pháp. Đến thứ Ba (1/12), chúng tôi sẽ gửi cho cơ quan này tất cả dữ liệu của chúng tôi, bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại…

Trước đó, ông Matt Braynard đã cùng hợp tác với Dự án Amistad của Thomas More Society (một tổ chức phi lợi nhuận ở Mỹ) để thu thập bằng chứng chứng minh cuộc bầu cử có gian lận.

Theo tổ chức này, dữ liệu của ông Braynard được sử dụng để cung cấp thông tin về một số vụ kiện, bao gồm các đơn kiện ở Michigan, Minnesota, Wisconsin và Pennsylvania.

Cũng trong ngày 29/11, Giám đốc Dự án Amistad, ông Phillip Kline cho biết dữ liệu của ông Braynard sẽ được chuyển cho FBI để điều tra. Ông cũng nói thêm rằng các thông tin “đã được sử dụng để xác định hàng trăm nghìn lá phiếu có khả năng gian lận ở các tiểu bang mà chúng tôi đã nộp đơn kiện”.

Thông báo của ông Braynard được xem là dấu hiệu đầu tiên cho thấy FBI có thể đang tích cực quan tâm đến các cáo buộc gian lận phiếu bầu.

Theo như kết quả phân tích dữ liệu mà ông Matt và dự án Amistad đã điều tra được thì có đến hàng nghìn cử tri đã bị tước quyền bỏ phiếu vì những lá phiếu vắng mặt mà họ khẳng định là đã gửi đến nhưng lại không được tính.

Ông Matt Braynard

Dự án VIP cũng phát hiện ra hàng nghìn người đã bỏ phiếu ở các tiểu bang mà họ có thể không còn cư trú ở đó nữa. Họ đã yêu cầu thay đổi địa chỉ hoặc thậm chí đã đăng ký bỏ phiếu ở một tiểu bang khác.

Hàng nghìn người khác đăng ký bỏ phiếu, sử dụng các địa điểm ngụy trang như bưu điện hoặc cơ sở thương mại làm địa chỉ nhà riêng. Họ liệt kê các thông tin nhà riêng bao gồm “căn hộ”, “toà nhà” hoặc “khu vực”.

FBI đang đi thu thập lại dữ liệu phiếu bầu để điều tra lại

Ngoài ra, một lượng lớn cử tri đã được đánh dấu trong dữ liệu của tiểu bang là yêu cầu bỏ phiếu vắng mặt, nhưng trên thực tế họ nói rằng họ không làm như vậy.

Trước đó, FBI và Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng (CISA) – thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ cũng từng cho biết rằng họ đã phát hiện có sự truy cập trái phép vào các hệ thống hỗ trợ bầu cử.

Bảo Trâm (Lược dịch theo MSN)

Bài mới
Đọc nhiều