+
Aa
-
like
comment

Facebook bồi thường hơn nửa tỉ USD vì thu thập gương mặt người dùng bất hợp pháp

01/03/2021 09:24

Trong đơn kiện tập thể Facebook, hơn 1,6 triệu người ở bang Illinois (Mỹ) cáo buộc Facebook đã thu thập và lưu trữ dữ liệu sinh trắc học của người dùng mà không thông báo đến họ. ‘Gã khổng lồ’ chỉ chịu nhượng bộ sau hơn 5 năm thưa kiện tới lui.

Tính năng nhận diện khuôn mặt của Facebook vừa khiến công ty này mất hơn nửa tỉ USD – Ảnh minh họa của Fox News

Theo Hãng thông tấn AFP, với việc Facebook chấp nhận chi 650 triệu USD bồi thường, mỗi nguyên đơn sẽ nhận được ít nhất 345 USD. Trong một thông cáo sau đó, Facebook cho biết họ “hài lòng” và chấp nhận dàn xếp để tránh kiện cáo dây dưa, làm tổn hại đến các cổ đông của tập đoàn.

Thẩm phán James Donato, người xử lý vụ kiện, mô tả sự nhượng bộ của Facebook là một chiến thắng đối với người sử dụng mạng xã hội. “Đây là một trong những vụ dàn xếp vi phạm quyền riêng tư lớn nhất từ trước đến nay”, AFP trích lời ông Donato ngày 28-2.

Đơn kiện tập thể được nộp lên tòa vào năm 2015, trong đó luật sư của các nguyên đơn cáo buộc Facebook đã vi phạm luật bảo mật riêng tư của Illinois năm 2008.

Quá trình tòa xử lý vụ án cho thấy Facebook khả năng cao đã vi phạm luật Illinois khi lưu trữ các dữ liệu về khuôn mặt của người dùng mà không có sự đồng ý của họ. Những dữ liệu này được sử dụng để hỗ trợ tính năng tự động nhận diện khuôn mặt và gắn thẻ người dùng.

Facebook thoạt đầu đã bác bỏ những cáo buộc và thuê các luật sư để đấu tranh. Tuy nhiên, lập luận của Facebook rằng 1,6 triệu người không thể cùng đứng chung đơn kiện đã bị tòa bác bỏ năm 2018.

Một năm sau đó, để tránh rắc rối và thua cuộc, Facebook điều chỉnh tự động nhận diện khuôn mặt thành một tính năng tùy chọn, cho phép người dùng có thể bật hoặc tắt tính năng này.

Cuối tháng 1-2020, Facebook tuyên bố chỉ đồng ý trả 550 triệu USD để bồi thường và yêu cầu nguyên đơn bãi nại. Song một thẩm phán liên bang đã tuyên bố số tiền như vậy là không đủ, buộc gã khổng lồ công nghệ phải tăng tiền.

Illinois là bang duy nhất ở Mỹ cho phép người dân được nộp đơn kiện các hành vi thu thập dữ liệu không có sự tán thành của chủ nhân. Không chỉ Facebook, nhiều công ty công nghệ khác cũng đối mặt với các đơn kiện ở Illinois.

ByteDance, công ty mẹ của TikTok, hồi cuối tuần trước đã đồng ý trả 92 triệu USD trong một đơn kiện tập thể ở Illinois liên quan việc thu thập dữ liệu sinh trắc học. Thỏa thuận vẫn còn chờ sự phê duyệt của một thẩm phán liên bang, theo Đài Fox News.

Microsoft, Google và Amazon cũng đối mặt với một đơn kiện tương tự được đệ trình vào tháng 7 năm ngoái.

Bảo Duy

Bài mới
Đọc nhiều