+
Aa
-
like
comment

F0: Đừng lo quá hóa… mệt

03/08/2021 08:41

Yếu tố tâm lý và tinh thần rất quan trọng đối với bệnh nhân Covid-19

F0 tự chăm sóc hay cả nhà thành F0 chăm sóc cho nhau không nằm ngoài các điều cơ bản: uống đủ nước, ngủ đủ giấc, tập thể dục điều độ, ăn sạch, uống sạch, phòng ở thông thoáng, vệ sinh… Nếu không triệu chứng, bạn không cần làm gì cả. Nếu có triệu chứng nhẹ, hãy coi như những lần bị cảm cúm trước là được.

F0, F1 hay tất cả những người bình thường khác trong đại dịch thường được khuyên súc họng. Với người đã thành F0 hay là F1 mà nghi ngờ mình có bệnh, súc họng không những giúp cho vùng miệng, họng sạch sẽ hơn mà còn giảm nguy cơ bạn phát tán mầm bệnh, nhất là khi trong nhà bạn vẫn có những F1 chưa chuyển dương, có thể không bị bệnh.

Đã có một số người súc miệng, họng bằng nước muối quá mặn, dẫn đến tăng huyết áp. Lại có những trường hợp vì quá lo nên xịt rửa mũi, súc họng liên tục, dẫn đến đau, rát, loét cho dù là dùng nước muối sinh lý. Có người dùng cả giấm hay lấy bình xịt áp lực cao của người lớn xịt cho trẻ nhỏ, dẫn đến tổn thương niêm mạc. Những cái gì “lạ lạ”, không cần tìm hiểu đâu, vì súc họng bằng nước muối sinh lý bình thường hay thậm chí nước thường là đã đủ. Có khi bạn không viêm họng vì Covid-19 mà viêm họng vì lý do này! Súc họng ngày 2 lần đủ rồi, quan trọng là uống nước nhiều.

F0: Đừng lo quá hóa... mệt - Ảnh 1.
Người dân lấy thực phẩm được tiếp tế vào khu cách ly ở xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TP HCM. Ảnh: HUẾ XUÂN

Nếu bị các triệu chứng giống như cảm cúm khi đã thành F0, bạn có thể nằm trong số bệnh nhân có triệu chứng nhẹ. Tất cả những gì cần làm là tự chăm sóc như cơn cảm thông thường: uống thuốc hạ sốt khi sốt cao, ăn, ngủ điều độ; cộng với tự theo dõi để kịp thời nhận biết các dấu hiệu chuyển nặng.

Nếu đau họng mà không mua được thuốc, có thể uống nước ấm, mật ong chưng… để làm dịu cổ họng. Nhưng phải cẩn thận, pha ngọt quá mà gặp người bị đái tháo đường, sẽ rắc rối.

Xông cũng chỉ có tác dụng để giải cảm nhưng cũng dùng hạn chế thôi. Xông nhiều quá, xông khi không có triệu chứng không những vô dụng mà có thể làm niêm mạc mũi, họng bị khô, làm tăng huyết áp ở người có sẵn bệnh nền.

Vitamin C cần cho sức đề kháng nhưng bổ sung cũng chỉ 1 g/ngày là đủ. Uống nhiều quá, nhất là uống ban đêm, thì sẽ không ngủ được, mà không ngủ được mới là thứ làm ảnh hưởng đến sức đề kháng.

Yếu tố tâm lý và tinh thần rất quan trọng đối với bệnh nhân Covid-19. Vì vậy, đừng để bản thân lo âu vì lời xì xào của hàng xóm hay những thông tin tiêu cực trên mạng. Lên mạng để tìm hiểu cách chăm sóc bản thân và gia đình là đủ.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1)

Bài mới
Đọc nhiều