Eurasia Review: Việt Nam đứng vững bất chấp Covid-19

10/06/2021 08:43

Ngày 9/6, trang Eurasia Review đã có bài viết trích dẫn ý kiến của TS. Theodore Karasik cố vấn cao cấp thuộc công ty tư vấn rủi ro địa chính trị Gulf State Analytics (GSA) ở Mỹ cho rằng, Việt Nam sẽ đứng trước một tương lai thịnh vượng khi đất nước phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Có những sự kiện rất thú vị diễn ra ở Việt Nam, nơi từng diễn ra những gì được gọi là “nỗ lực tầm cỡ thế giới” để ngăn chặn mầm bệnh từ Covid-19.

Việt Nam đang trải qua thời kỳ mà số ca nhiễm Covid-19 gia tăng đột biến khiến vị thế của họ bị ảnh hưởng về năng lực y tế và nỗ lực phục hồi kinh tế.

Tuy nhiên, việc đã có kinh nghiệm xử lý và ngăn chặn nên Việt Nam cũng sẽ dễ dàng vượt qua được đợt lây lan này, theo Eurasia Review.

Theo Eurasia Review, để đạt miễn dịch cộng đồng, Việt Nam đang tăng tốc mua và tiêm vaccine trên diện rộng cho toàn bộ người dân, đặc biệt là tại các khu vực có nhiều ca nhiễm.

Trong tiến trình tiêm chủng, Việt Nam sử dụng cả vaccine AstraZeneca và Sputnik V, đồng thời đang theo sát các nỗ lực của các nước láng giềng Campuchia và Lào. Các chương trình tiêm chủng tại Việt Nam, Campuchia và Lào có ý nghĩa quan trọng đối với sự ổn định và quan hệ thương mại giữa ba nước. Trong khi đó, Thái Lan cũng đang thực hiện chương trình phục hồi của riêng mình, theo Eurasia Review.

Đặc biệt hơn, Chính phủ Việt Nam không chỉ nhập khẩu mà còn có kế hoạch sản xuất vaccine cho riêng mình. Việt Nam hiện đang tìm cách có được 150 triệu liều vaccine để tiêm chủng cho khoảng 75% trong tổng dân số 96,4 triệu người.

Tác giả bài báo cũng cho rằng, cuộc họp quan trọng đã được tổ chức hôm thứ Hai (7/6) là minh chứng cho nỗ lực giải quyết các vấn đề khu vực, do sự gia tăng đột biến các ca lây nhiễm tại Việt Nam, cũng như tiến triển chung trong nỗ lực phòng chống dịch và phục hồi kinh tế ở khu vực Đông Nam Á.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn đã gặp các Bộ trưởng Ngoại giao Lào và Campuchia tại thành phố Trùng Khánh của Trung Quốc trong nỗ lực giữ cho các kênh chính trị và thương mại được lưu thông giữa ba nước, trong khi cả ba đang cùng phải gánh chịu làn sóng mới của dịch bệnh và đang phục hồi với tốc độ khác nhau.

Các cuộc gặp trên diễn ra bên lề Hội nghị đặc biệt giữa các Ngoại trưởng ASEAN – Trung Quốc và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong-Lan Thương.

Bài báo của Eurasia Review kết luận, việc đưa các nước Đông Nam Á vào cùng một chiến dịch phục hồi sau đại dịch Covid-19 là rất quan trọng. Các hội nghị tuần này và kết quả của cho thấy đại dịch đã mang lại một khởi đầu mới, giúp làm mới các mối quan hệ giữa các quốc gia.

Việt Nam sẽ có một tương lai thịnh vượng khi đất nước phục hồi sau đại dịch Covid-19. Các làn sóng tăng đột biến ca lây nhiễm dịch là điều luôn có thể xảy ra.

Bảo Trâm (Theo Eurasia Review)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video