+
Aa
-

Ethiopia thừa nhận bắn nhầm máy bay chở hàng cứu trợ Covid-19

Hoài Nam - 10/05/2020 16:48

Quân đội Ethiopia thừa nhận họ đã bắn nhầm một chiếc máy bay Kenya chở hàng y tế và viện trợ nhân đạo (phòng chống dịch COVID-19) vì tưởng máy bay này chuẩn bị tấn công tự sát, khiến tất cả 6 người trên khoang thiệt mạng, hãng tin quốc tế Anadolu Agency (trụ sở ở Thổ Nhĩ Kỳ) đưa tin ngày 9/5.

Hiện trường vụ máy bay bị bắn rơi.

Trong một bức thư gửi tới Liên minh châu Phi, quân đội Ethiopia nói rằng, họ coi “chuyến bay bất thường” như là một vụ “tấn công tự sát tiềm năng”. Cũng theo quân đội Ethiopia, phi hành đoàn không thông báo giới chức Ethiopia về việc máy bay Kenya bay tới Ethiopia.

“Vì thiếu trao đổi thông tin và thiếu chuẩn bị, máy bay đã bị bắn rơi. Binh sĩ Ethiopia không thuộc phái bộ gìn giữ hòa bình AMISOM (hoạt động ở Somalia) đã bắn hạ máy bay (máy bay rơi trên đất Somalia). Vụ việc này sẽ cần nhóm điều tra phối hợp tương hỗ từ Somalia, Ethiopia và Kenya để làm sáng tỏ sự thật”, quân đội Ehiopia tuyên bố.

Tất cả 6 người trên máy bay thiệt mạng khi chiếc máy bay Kenya của một công ty tư nhân bị bắn rơi hôm thứ Hai tại thành phố Bardaale ở tây nam Somalia, cách thủ đô Mogadishu của Somalia khoảng 300 km. Máy bay bị bắn hạ bởi các binh sĩ Ethiopia đang bảo vệ một doanh trại ở Bardale.

Phía Kenya nói rằng, họ sốc khi biết tin máy bay bị bắn rơi khi đang thực hiện chuyến bay nhân đạo trong đại dịch COVID-19.

Biện hộ

Các binh sĩ Ethiopia, Kenya và nhiều nước khác được triển khai tới Somalia tham gia phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi để chống lại nhóm vũ trang al-Shabab, hãng tin Al Jazeera (trụ sở ở Qatar) đưa tin ngày 10/5.

Ethiopia thừa nhận bắn nhầm máy bay Kenya ở Somalia khiến 6 người chết - Ảnh 2.
Vị trí của Somalia, Kenya và Ethiopia trên bản đồ. Bản đồ: Britannica.

Theo nhật báo Kenya The Standard, tư lệnh Lực lượng khu vực 3 của phái bộ Liên minh châu Phi, nói rằng, máy bay Kenya bay một cách đáng ngờ, không trả lời radio, nên binh sĩ Ethiopia tưởng đó là máy bay quân sự đang tìm mục tiêu để tấn công tự sát tại căn cứ quân sự ở Somalia.

Vị tư lệnh biện hộ cho hành động của binh sĩ Ethiopian, nói rằng bình thường, các máy bay bay từ phía đông tới căn cứ quân sự, nhưng chiếc máy bay Kenya bay từ hướng tây, bay ngay phía trên đường băng của căn cứ.

Binh sĩ trong Căn cứ điều hành tiền phương Ethiopia ở Berdale thuộc khu vực Vịnh đã phóng một quả tên lửa vào máy bay Kenya chở hàng cứu trợ chống dịch COVID-19, hãng tin Nga Sputnik đưa tin ngày 9/5.

Theo Sputnik, máy bay gặp nạn có số hiệu African Express 711 Type E-120 và trong số người thiệt mạng có 3 công dân Kenya.

Vụ bắn rơi máy bay diễn ra trong lúc quan hệ Kenya-Somalia căng thẳng. Tháng trước, Kenya cáo buộc binh sĩ Somalia tấn công qua biên giới gần thị trấn tiền đồn Mandera ở miền bắc Kenya và Kenya coi đây là hành động gây hấn, theoThe Standard.

Trong khi đó, Somalia cáo buộc Kenya can thiệp công việc nội bộ của Somalia. Tuy nhiên, Kenya phủ nhận cáo buộc này.

Hoài Nam (t.h)

Bài mới
Đọc nhiều