+
Aa
-
like
comment

Em trai của nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải vi phạm nghiêm trọng những gì?

06/07/2019 14:00

Ngoài việc chi khống hơn 13 tỉ đồng, nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn Lê Tấn Hùng đã để xảy ra sai sót trong chỉ đạo, kiểm tra giám sát; thiếu sót, sai phạm trong đầu tư dự án… khi điều hành Tổng Công ty.

Ông Lê Tấn Hùng, nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri), vừa bị Cơ quan CSĐT, Bộ Công an bắt tạm giam để điều tra hàng loạt sai phạm trong quản lý, sử dụng tài sản tại cơ quan này.

Ông Lê Tấn Hùng vi phạm nghiêm trọng những gì? - Ảnh 1.
Ông Lê Tấn Hùng vừa bị bắt. Ảnh: Bộ Công an

Sagri là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, trực thuộc UBND TP. Đây là tổng công ty có quy mô lớn, doanh thu toàn hệ thống trong những năm gần đây là hơn 3.000 tỉ đồng/năm. Tuy nhiên, hàng loạt sai phạm trong quản lý tài chính, đất đai, dự án… đã xảy ra tại Sagri suốt một thời gian dài, từ năm 2004 kéo dài qua nhiều nhiệm kỳ, “dính” đến gần 20 lãnh đạo chủ chốt của Sagri trong HĐTV, Ban Tổng giám đốc, kế toán trưởng, kiểm soát viên…

Chi khống hơn 13 tỉ đồng

Vào tháng 10-2007, Thanh tra TP đã có kết luận (số 38) chỉ ra nhiều sai phạm tại SAGRI, trong đó, có sai phạm của ông Lê Tấn Hùng.

Cụ thể, ông Lê Tấn Hùng ký và chi khống hơn 13 tỉ đồng để tổ chức cho hàng chục cán bộ đi nước ngoài. Trong năm 2016, ông Hùng đã ký 10 hợp đồng tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài (tổng giá trị hơn 13 tỉ đồng) với Công ty Thương mại dịch vụ Hòa Bình quốc tế và Công ty Du lịch Thanh Niên Xung Phong. Tất cả đã tất toán công nợ. Tuy nhiên, có 22 người không tham gia chuyến đi. Khi xác minh tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP, 40 trong 70 người tham gia chuyến đi nước ngoài không có trong danh sách, số còn lại không có thông tin trên hệ thống xuất nhập cảnh.

Việc ký kết hợp đồng này, theo Kết luận thanh tra có các vi pham sau: Sagri không thực hiện các chuyến đi tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài nhưng vẫn thanh toán toàn bộ chi phí cho 2 công ty du lịch với tổng số tiền hơn 13 tỉ đồng là vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc kế toán.`

“Đoàn Thanh tra nhận thấy Sagri thời đó có dấu hiệu cấu kết với 2 công ty du lịch lập hồ sơ chứng từ hợp thức hóa vụ việc, hạch toán và quyết toán không đúng quy định của pháp luật” – kết luận thanh tra ghi rõ. Kết luận cũng quy kết trách nhiệm này thuộc về nguyên Tổng Giám đốc, Kế toán trưởng của Sagri.

Từ vi phạm trên, ông Lê Tấn Hùng đã bị UBND TP bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách (tháng 3-2018), sau đó nâng lên cảnh cáo (tháng 11-2018) vì vi phạm nguyên tắc kế toán. Đến tháng 1-2019, về mặt đảng, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM thông báo đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Lê Tấn Hùng.

Để sai phạm kéo dài

Sau kết luận của Thanh tra TP vào năm 2017, đến năm 2018, Kiểm toán Nhà nước cũng có kết luận chỉ ra nhiều sai phạm tại Sagri. Cụ thể, Kiểm toán Nhà nước xác định Sagri có 3 sai phạm chính: cho thuê đất, hợp tác đầu tư chưa có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền, đầu tư kinh doanh trên đất ngoài ngành (sử dụng sai 1.900 ha đất). Các thiếu sót, vi phạm thuộc trách nhiệm của HĐTV, chủ tịch HĐTV, tổng giám đốc và các phó tổng, kiểm soát viên, kế toán trưởng… từng thời kỳ. Trong đó, sai phạm về quản lý đất xảy ra từ các nhiệm kỳ trước, còn sai phạm quản lý điều hành thuộc về ông Lê Tấn Hùng.

Sau khi tiếp nhận thông báo của Kiểm toán Nhà nước, TP đã chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, chỉ đạo Thanh tra TP xem xét báo cáo của Kiểm toán Nhà nước để tiếp tục nghiên cứu làm rõ thêm những sai phạm mà Kiểm toán Nhà nước chỉ ra.

Từ đó, UBND TP chỉ đạo Thanh tra TP tiếp tục tiến hành thanh tra, rà soát các sai phạm tại Sagri. Đến tháng 2-2019, Thanh tra TP một lần nữa ban hành kết luận (số 5), trong đó nêu ra nhiều thiếu sót, sai phạm trong chấp hành các quy định pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, sử dụng tài chính, thực hiện và chuyển nhượng dự án tại Sagri.

Ông Lê Tấn Hùng có những sai sót trong chỉ đạo, kiểm tra giám sát các bộ phận chuyên môn xây dựng các quy chế nội bộ theo quy định, tham mưu thực hiện chi trả tiền lương cho người lao động; thiếu sót, sai phạm trong đầu tư dự án, trong việc khai thác, sử dụng đất và các mặt bằng nhà đất được giao trong quản lý, sử dụng tài chính và các khoản vay.

Theo Người Lao Động

Bài mới
Đọc nhiều