Đường lên đỉnh Olympia hay chương trình tuyển chọn nhân tài cho Australia?

17/09/2019 08:19

Sau mỗi mùa Olympia, câu chuyện về các nhà vô địch nhận học bổng học tập ở Australia sau đó không trở về Việt Nam lại được nhiều người bàn luận.

Chương trình Đường lên đỉnh Olympia là game show có tuổi đời dài nhất của Đài truyền hình Việt Nam. Trải qua 19 năm, sức hút của chương trình vẫn không hề vơi bớt.

Tuy nhiên, từ lâu chương trình này được gán ghép với các tên gọi không chính thức như “Đường lên đỉnh Australia”, “Nơi tuyển chọn nhân tài cho Australia”, “Tìm kiếm tài năng đi du học Australia”.

Mỗi mùa kết thúc, sau khi tìm được nhà vô địch mới, mạng xã hội lại xuất hiện dày đặc những bình luận như “Thêm một nhân tài nữa cho Australia”; “chúc mừng Australia”. Điều này xuất phát từ thực trạng hầu hết nhà vô địch Olympia, sau khi trở thành quán quân, họ đều chọn Australia là nơi sinh sống và làm việc.

Duong len dinh Olympia hay chuong trinh tuyen chon nhan tai cho Australia? hinh anh 1
Trần Thế Trung, tân quán quân Olympia vừa nhận được suất học bổng trị giá 35.000 USD.

Olympia theo từng năm, từ luật chơi, người dẫn chương trình hay điều kiện tuyển chọn thí sinh đều có sự thay đổi tuy không đáng kể. Duy chỉ có phần thưởng giành cho nhà vô địch gồm vòng nguyệt quế cùng chiếc cúp vô địch là suất học bổng trị giá 35.000 USD từ nhà tài trợ được giữ nguyên.

Từ năm thứ 6, Đại học Kỹ thuật Swinburne (Australia) trao học bổng toàn phần cho nhà vô địch trong 4 năm. Người về nhì cũng có cơ hội nhận được học bổng 50% nếu tới Australia học tập.

Trong 19 quán quân Olympia, người chiến thắng năm 18, 19 là Nguyễn Hoàng Cường và tân quán quân Trần Thế Trung chưa đi du học. Còn 16 nhà vô địch đều chọn du học tại Đại học Kỹ thuật Swinburne, chỉ thí sinh mùa 3 là Lương Phương Thảo lựa chọn Đại học Monash, Australia.

Đến thời điểm hiện tại, Lương Phương Thảo quán quân năm thứ 3 và Lê Viết Hà quán quân năm 7 là trở về nước làm việc, các các quân còn lại đều sinh sống, lập gia đình và định cư tại xứ sở chuột túi.

Duong len dinh Olympia hay chuong trinh tuyen chon nhan tai cho Australia? hinh anh 2
Lương Phương Thảo – Quán quân mùa 3, người tiên phong về nước sau 4 năm du học tại Australia.

Chung kết Olympia năm thứ 19 kết thúc cũng là lúc cộng đồng mạng lại có “cớ” để bàn tán, bình luận về việc những quán quân sang Australia du học mà không về nước. Nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này, có người đồng tình, có người phản pháo kịch liệt.

“Hay quá! Vậy là bao nhân tài lại chỉ để cống hiến cho nước bạn. Vậy cho tới khi nào đất nước này mới phát triển?”; “Tôi theo dõi Olympia từ những mùa đầu tiên, nhưng khi biết thông tin những quán quân họ không trở về nước mà chọn Austrakia để sinh sống, tôi đã không xem nữa”;

“Hãy như Phương Thảo, cô ấy vẫn chọn quê hương làm nơi lập nghiệp, sinh sống và cống hiến, tôi khâm phục cô ấy, luôn có những hướng đi của riêng mình không như những quán quân kia, chỉ biết tới lợi ích bản thân”, là ý kiến từ một số độc giả.

(Theo VTC News)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM