+
Aa
-
like
comment

Đương hè nắng nóng, bánh trung thu 40.000 đồng/cái bán đầy chợ mạng

03/07/2020 06:34

Dù còn 2-3 tháng nữa mới tới Rằm tháng Bảy và Tết Trung Thu 2020 nhưng hiện nhiều tiểu thương bán bánh Trung thu homemade đã rao bán khắp chợ mạng.

Chính hè nóng 40 độ, rao bán bánh trung thu ngắm trăng hóng gió
Nhìn rất đẹp và bắt mắt.

Năm nào cũng vậy, cứ đến đầu tháng 5 âm lịch, chị Phan Châu Yên, 35 tuổi ở số nhà 116, ngõ 165 Cầu Giấy (Hà Nội) bắt đầu rao bán những mẻ bánh trung homemade nhà làm.

Người phụ nữ này cho biết, dù Tết Trung Thu còn rất xa, tận gần 3 tháng nữa nhưng hiện tại có nhiều người đã đặt bánh trung thu sớm để cúng Rằm và mùng 1 trong tháng.

“Vài ngày nữa là Rằm tháng 5, vì thế nhà mình khởi động làm mẻ bánh trung thu sớm đầu tiên trong năm, ngoài các loại bánh ngọt khác. Ngay từ bây giờ mình nhận đơn hàng và trả bánh vào ngày 14/5 âm lịch để mọi người chủ động có bánh cúng Rằm”, chị Châu Yên nói.

Chính hè nóng 40 độ, rao bán bánh trung thu ngắm trăng hóng gió

Đợt này, nhà chị tập trung làm bánh trung thu các vị như đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn, trà xanh, thập cẩm, trứng muối.

“Nhà mình bán các loại bánh nướng, bánh dẻo những vị trên giá 40.000 đồng/chiếc. Bánh có trứng muối thì thêm 5.000 đồng/chiếc. Khách muốn có hộp để đi biếu thì phải trả thêm 25.000 đồng/hộp”.

Chính hè nóng 40 độ, rao bán bánh trung thu ngắm trăng hóng gió
Bánh tươi, làm ngày nào bán hết ngày đó
Chính hè nóng 40 độ, rao bán bánh trung thu ngắm trăng hóng gió
Nhân bánh thập cẩm truyền thống được nhiều người ưa chuộng 
Chính hè nóng 40 độ, rao bán bánh trung thu ngắm trăng hóng gió
Trẻ nhỏ yêu thích bánh hình đàn lợn con

Cũng theo người phụ nữ 35 tuổi này, để bánh trung thu ngon chuẩn, nhà chị thường rất chú ý đến khâu nguyên liệu. Chị Châu Yên cho hay, muốn bánh ngon, đầu tiên nguyên liệu phải chuẩn, đặc biệt là cách chế biến nước đường. Chẳng hạn như mỡ phải là mỡ khổ, lá chanh bánh tẻ, lạp xườn mai quế lộ. Bột làm bánh là bột mì Hàn, bột bánh dẻo loại 1 của Xuân Đỉnh, nhân sên phải nhuyễn,…

Mỗi mẻ bánh ra lò được khoảng 40 chiếc. “Thông thường mình canh 3 lò cùng lúc. Nếu đã chuẩn bị nhân sẵn thì có thể làm một mẻ bánh 100 chiếc. Mỗi mẻ bánh 4 người canh và mất chừng 3 tiếng đồng hồ”, chị Yên nói.

Tiểu thương này cũng tiết lộ, dù các loại nhân bánh trung thu hiện rất đa dạng nhưng nhân bánh thập cẩm vẫn bán chạy nhất vì được nhiều người ưa chuộng. Đó là bởi nhân bánh thập cẩm mang tính cổ truyền, lại có hương thơm đặc trưng của hạt bí, mứt bí, lá chanh, ngầy ngậy của mỡ.

Chính hè nóng 40 độ, rao bán bánh trung thu ngắm trăng hóng gió
Bánh dẻo được làm bằng bột loại 1 của Xuân Đỉnh

Ngoài ra, bánh trung thu ngày xưa ngọt hơn nhiều nhưng giờ khách có xu hướng sợ đường nên phải chú ý điều chỉnh bánh có độ ngọt nhất định.

Chị Châu Yên bật mí, mỗi mùa bánh trung thu chính vụ, nhà chị bán lẻ được cả ngàn bánh/ngày. Riêng bán sỉ, có ngày số lượng đặt lên đến khoảng 6.000 bánh.

“Hiện mới khởi động nhưng khách lấy lẻ trung bình cũng gần trăm chiếc một ngày. Ngày Rằm, mùng 1 thì lượng bánh đặt nhiều hơn. Riêng trước Tết Trung thu độ chục ngày, nhà mình phải huy động hết người thân, thuê thêm cả chục lao động đến làm ngày đêm mới kịp phục vụ khách”.

Thảo Nguyên/VNN

Bài mới
Đọc nhiều