+
Aa
-
like
comment

Đụng độ dữ dội ở Hong Kong

18/11/2019 11:02

Người biểu tình bắn tên, quăng bom xăng vào cảnh sát trong khuôn viên một trường đại học ở Hong Kong ngày hôm qua, sau một đêm đụng độ dữ dội.

Cảnh sát đáp trả bằng súng nước sau khi phát hiện một số người biểu tình bắn cung từ nóc một số tòa nhà thuộc Đại học Bách khoa Hong Kong. Cảnh đụng độ được xem là kịch tính nhất trong suốt 5 tháng diễn ra biểu tình ở đặc khu hành chính Hong Kong.

Một sỹ quan cảnh sát bị tên bắn vào chân, cảnh sát nói trong một thông báo. Anh này vẫn tỉnh táo và được chuyển đi bệnh viện, theo SCMP.

Cảnh hỗn loạn gần Đại học Bách khoa Hong Kong Ảnh: SCMP

Các đám cháy lớn trong khuôn viên Đại học Bách khoa, tọa lạc ở trung tâm quận Kowloon sáng rực một góc trời đêm khi người biểu tình tấn công bằng bom xăng còn cảnh sát đáp trả bằng đạn hơi cay, theo tường thuật của Reuters.

Sau vài giờ tạm lắng khi người biểu tình chợp mắt trên các bãi cỏ và trong thư viện của trường, đến 10 giờ sáng, cảnh sát tiếp tục dùng đạn hơi cay chế áp biểu tình. Đáp lại họ là các quả “bom xăng” và các đống lửa. Một số đốt cả cây trong khuôn viên trường Bách khoa.

Lính quân đội xuất hiện

Vài giờ trước đó, một số toán lính Trung Quốc mặc quần short và áo phông, một số mang theo xô nhựa và chổi, ra khỏi doanh trại giúp dân địa phương dọn dẹp các chướng ngại vật đang ngăn cản lưu thông ở một số tuyến đường chính.

Trong lúc các đợt bạo động mới bùng phát hôm 17/11, một số lính trong doanh trại gần Đại học Bách khoa được trông thấy trong trang phục chống bạo động, theo dõi các diễn biến qua cặp kính đen.

Một góc Đại học Bách khoa Hong Kong trông như một bãi chiến trường với rào chắn, những người biểu tình mặc đồ đen sử dụng đủ loại vũ khí tự chế như gạch đá, bom xăng và cung tên.

“Chúng tôi không sợ”, Ah Long, sinh viên năm thứ ba nói. “Nếu chúng tôi không kiên cường, chúng tôi sẽ thất bại. Vì vậy tại sao lại không “chơi tất tay”, cậu sinh viên nói.

Theo Reuters, sự hiện diện của quân đội Trung Quốc (PLA) trên đường phố, dù chỉ là giúp dọn dẹp, cũng có thể gây thêm tranh cãi về tính tự trị của đặc khu Hong Kong, trong lúc nhiều người đang lo ngại Bắc Kinh có thể mạnh tay dẹp biểu tình.

Hong Kong không đề nghị PLA hỗ trợ và phía quân đội nêu sáng kiến về hoạt động dọn dẹp là “tự nguyện vì cộng đồng”, người phát ngôn của chính quyền thành phố nói.

Báo chí Trung Quốc liên tục phát lại các bình luận đưa ra hôm thứ Năm tuần trước của ông Tập Cận Bình lên án các vụ đụng độ. “Ngăn chặn bạo lực và kiểm soát hỗn loạn, khôi phục trật tự ở Hong Kong là nhiệm vụ cấp bách nhất”, ông Tập nói.

Trước khi nỗ lực chặn một số tuyến đường hôm 16/11, người biểu tình và cảnh sát đã đụng độ ở cấp độ dữ dội nhất kể từ đầu năm sau một chiến dịch bố ráp người biểu tình tại Đại học Trung Quốc ở Hong Kong của cảnh sát trước đó. Giới chức đặc khu gần như tránh xa khỏi ít nhất là 5 khuôn viên đại học, nơi hàng ngàn sinh viên đã phong tỏa bằng rào chắn và vũ khí tự chế.

Trong một diễn biến khác hôm 16/11, hàng trăm người biểu tình ủng hộ chính phủ Trung Quốc tập hợp tại cơ quan lập pháp và trụ sở cảnh sát, vẫy cờ Hong Kong và cờ Trung Quốc.

Hồi tháng 8, Bắc Kinh đã điều động hàng ngàn lính quân đội vào Hong Kong. Hãng tin Tân Hoa Xã nói đây là hoạt động luân chuyển binh lính thông thường.

Ngày 16/11, hơn 70 thành viên lực lượng phản ứng nhanh thuộc Sở Trừng phạt và Cải tạo Hong Kong đã được triển khai để hỗ trợ cảnh sát đặc khu đối phó làn sóng biểu tình. Đơn vị đặc nhiệm đầu tiên, gồm các sĩ quan tinh nhuệ thuộc lực lượng bảo vệ nhà giam, được triển khai để đảm bảo an ninh các tòa nhà công quyền quan trọng.L.A

Đụng độ dữ dội ở Hong Kong - ảnh 1
Viên cảnh sát bị trúng tên vào chân 

HỒng Anh (Theo SCMP)

Bài mới
Đọc nhiều