Đừng dại chống đối với luật cấm bia rượu kẻo tiền mất tật mang

06/01/2020 16:28

Theo Luật sư Đặng Văn Cường, nếu người vi phạm giao thông không nộp phạt thì không lấy lại được GPLX, không được cấp lại GPLX và không có cơ hội tham gia giao thông một cách hợp pháp.

"36 kế" chống đối của tài xế vi phạm nồng độ cồn: Có thể mất cơ hội tham gia giao thông hợp pháp!

Gần 1 tuần qua lực lượng CSGT trên địa bàn thủ đô Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung đã ra quân xử lý các trường hợp điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Trong quá trình thực hiện xử lý tài xế vi phạm nồng độ cồn, lực lượng CSGT đã vấp phải nhiều trường hợp có hành vi cản trở, chống đối như bỏ lại xe, dắt xe qua chốt, không thổi đo nồng độ cồn, thậm chí chống người thi hành công vụ.

Để trả lời câu hỏi các hành vi trên có vi phạm pháp luật không, PV đã có cuộc trao đổi với Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Luật sư Cường cho rằng, tất cả những hành vi cản trở, chống đối, bỏ lại xe, dắt xe qua chốt đều bị coi là vi phạm pháp luật và bị xử lý nghiêm minh, áp dụng mức xử phạt hành chính cao nhất, thậm chí có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Về tình huống người vi phạm bỏ lại xe, theo Luật sư Cường, trên thực tế có những phương tiện giao thông giá trị thấp hơn mức xử phạt. Tuy nhiên, người tham giao thông vẫn phải chấp hành quyết định xử phạt.

Nếu không nộp tiền phạt thì lái xe sẽ bị cưỡng chế thi hành, đồng thời bị tước Giấy phép lái xe trong thời hạn.

Nếu người vi phạm không nộp phạt thì không lấy lại được Giấy phép lái xe, không được cấp lại Giấy phép lái xe và không có cơ hội được tham gia giao thông một cách hợp pháp.

Vì vậy, dù giá trị phương tiện tham gia giao thông bị tạm giữ có nhỏ hơn số tiền nộp phạt thì người tham gia giao thông vẫn có trách nhiệm phải nộp phạt về hành vi vi phạm của mình.

Theo quy định pháp luật, nếu người vi phạm chấp hành, ký văn bản thì có thể được xem xét là tình tiết giảm nhẹ.

Về trường hợp không chấp hành như: khóa xe bỏ đi, có hành vi chửi bới lăng mạ, chống đối lực lượng chức năng hoặc không ký vào văn bản… thì vẫn bị lập biên bản, có người làm chứng và xử lý bình thường. Trường hợp này, người vi phạm sẽ bị xử phạt với mức nặng nhất.

Đối với hành vi chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng tùy vào tính chất mức độ của hành vi, hậu quả xảy ra người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Với những hành vi tấn công lại lực lượng chức năng thì chắc chắn sẽ bị xử lý hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Điều 330 Bộ luật Hình sự 2015: Tội chống người thi hành công vụ

Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm: Có tổ chức; Phạm tội 2 lần trở lên; Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội; Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên; tái phạm nguy hiểm.

Luật sư Đặng Văn Cường

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video