Dừng cấp căn cước công dân mã vạch, chứng minh nhân dân

26/01/2021 06:08

Công an các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương dừng tiếp nhận hồ sơ cấp căn cước công dân mã vạch và chứng minh nhân dân 9 số để ưu tiên chuẩn bị cấp căn cước công dân gắn chip.

Bộ Công an cho biết Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã có thông báo yêu cầu công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương dừng tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) mã vạch, chứng minh nhân dân 9 số từ ngày 22/1.

Bên cạnh đó, Bộ Công an yêu cầu các địa phương khẩn trương hoàn thiện, giải quyết hết số lượng hồ sơ cấp CMND 9 số đã tiếp nhận.

Đối với các hồ sơ cấp thẻ CCCD mã vạch, Bộ đề nghị các tỉnh, thành phố hoàn thiện để chuyển dữ liệu điện tử cho Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội thực hiện phê duyệt, in thẻ căn cước công dân.

Thiết bị thu thập vân tay điện tử rút ngắn tối đa quá trình cấp căn cước công dân. Ảnh: Phạm Thắng.

Sau khi công an các địa phương trên cả nước được trang bị đầy đủ thiết bị và hệ thống mới, việc cấp căn cước công dân gắn chip sẽ được triển khai theo quy định.

Từ ngày 1/1/2021, công an nhiều tỉnh, thành phố trên toàn quốc đã thực hiện cấp, đổi thẻ CCCD gắn chip. Những công dân đủ 14 tuổi chưa từng được cấp chứng minh nhân dân hay thẻ căn cước công dân mã vạch sẽ được ưu tiên cấp loại thẻ mới.

Ngoài ra, công dân đã được cấp các loại giấy tờ tùy thân trước đây nhưng bị hỏng, mờ thông tin không còn sử dụng được, hết hạn, bị mất hay cần thay đổi thông tin cá nhân, cũng được ưu tiên cấp căn cước công dân gắn chip.

Theo Bộ Công an, trên mẫu thẻ căn cước gắn chip, các thông tin như họ tên, ngày sinh, giới tính, quê quán hay quốc tịch được in song ngữ (gồm tiếng Việt và tiếng Anh).

Điểm mới của mẫu thẻ căn cước sắp ban hành so với thẻ cũ là mặt sau của thẻ mới được tích hợp chip điện tử, dòng mã ICAO (mã của Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế) và mã QR.

Trong đó, chip điện tử có thể lưu trữ khoảng 20 trường dữ liệu cá nhân, có chữ ký số và khả năng lưu trữ sinh trắc học (vân tay). Chip có độ bảo mật cao nên rất khó làm giả. Bộ Công an đặt mục tiêu cấp khoảng 50 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip trước ngày 1/7.

Hoàng Lam/ZNS

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM