Dư luận bất ngờ với xấp đô la và tô phở của Hải “Bánh”

28/01/2022 13:34

Câu chuyện Nguyễn Tuấn Hải (Hải “Bánh”) – đệ tử của Năm Cam đã được ra tù sau hơn 20 năm thụ án chung thân do cải tạo tốt đã thu hút được sự chú ý của dư luận.

Ngày 27/01, nhiều người thân đã tập trung trước cổng trại giam Xuân Lộc để đón Hải “bánh”. Được trở về nhà đúng dịp cận Tết, Hải không giấu được xúc động. Trước cổng trại giam, Hải “bánh” đã rơi nước mắt khi mãn hạn tù và vét sạch số tiền 1,8 triệu đồng trong túi để mua ủng hộ người bán vé số.

Những hành động ngày ra tù của Hải khiến dư luận không khỏi cảm khái. Vậy là Hải “bánh” khét tiếng giang hồ ngày nào nay đã hoàn lương, cố gắng trở thành một công dân tốt của xã hội.

Mới đây, cư dân mạng xôn xao trước hình ảnh Hải “bánh” với xấp đô la trên tay cùng với tô phở trên bàn đã được ăn hết. Rất nhiều cư dân mạng đặt câu hỏi phải chăng Hải “bánh” dùng số tiền đó để trả cho tô phở? Và cũng khá nhiều người bất ngờ với số tiền mà Hải “bánh” có được sau khi phải thụ án tới 22 năm tù?

Hải “bánh” rơi nước mắt trong ngày trở về để hòa nhập với cộng đồng.

Từng là trùm xã hội đen ở TP.HCM của những năm 90 của thế kỷ trước, Hải “Bánh” có hàng loạt tội danh. Thế nhưng, khi thụ án, anh đã hối cải và tuyên bố: Những ai muốn làm giang hồ, làm chuyện bậy bạ, hãy nhìn tấm gương của tôi đây. Hôm nay, anh đã rơi những giọt nước mắt khi được hưởng tự do.

Còn nhớ trong 22 năm thụ án tù, Hải từng không ít lần trả lời phỏng vấn báo chí về nỗi ân hận, day dứt của mình sau tất cả những gì đã gây ra.

Thời gian trong tù, Hải “bánh” từng chia sẻ về những việc sai trái mình đã làm trong quá khứ. Hải tâm sự: “Nằm trong xà lim đối diện cái chết và nghĩ đến tất cả những gì mình đã làm trước đây, nó cứ như phim. Lúc đấy chính cái niềm ân hận, lúc nào nó cũng day dứt trong người mình. Sao mình lại sống như thế? Lúc nào cũng ân hận, không bao giờ nghĩ ai có lỗi với mình mà chỉ nghĩ mình có lỗi với người ta. Họ cũng là con người mà mình lại chém, lại giết”.

Hải “Bánh” khi ở trong tù. Ảnh: Đ.X.

Còn Đại úy Phan Hồng Lam, Phó giám thị trại giam Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai) năm 2020 từng chia sẻ với PV về những tâm sự của Hải “bánh” khi thụ án tù ở đây, thể hiện việc Hải đã “quay đầu”, đã nhận thức được các giá trị đúng đắn của cuộc sống và ân hận sau những việc làm sai trái khi xưa.

Phó giám thị trại giam Xuân Lộc đánh giá Hải “bánh” có thể trở thành một người thành công nếu đi đúng đường, không sa ngã vào con đường tội lỗi bởi Hải sở hữu đôi tay khéo léo, tư duy nhạy bén, đặc biệt là tài ăn nói của anh luôn khiến người nghe bị khuất phục.

Ngày 27/1, Nguyễn Tuấn Hải (Hải “Bánh”, 55 tuổi, quê Hà Nội) được tha tù trước thời hạn. Trước đó, ông phải chấp hành án tại Trạm giam Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai) sau khi bị TAND TP.HCM tuyên án chung thân về tội Giết người do liên quan tới cái chết của Vũ Thị Hoàng Dung (tức bà trùm Dung Hà).

Theo quy định của pháp luật hiện hành, phạm nhân được xem xét tha tù trước thời hạn trong những trường hợp nào?

Theo dõi sự việc, luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch) nhìn nhận pháp luật nghiêm minh song vẫn có chính sách khoan hồng, tạo điều kiện để những người lầm lỡ có cơ hội làm lại cuộc đời. Việc Hải “Bánh” được tha tù trước thời hạn thể hiện sự nhân đạo của pháp luật, là sự ghi nhận cho nỗ lực cải tạo của giang hồ khét tiếng một thời này.

Phân tích dưới góc độ pháp lý, luật sư cho biết theo Điều 63 Bộ luật Hình sự 2015, người bị kết án cải tạo không giam giữ, phạt tù có thời hạn hoặc chung thân, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định, có nhiều tiến bộ và đã bồi thường được một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ dân sự thì được xem xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt. Cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền là đơn vị đưa ra đề nghị giảm án với phạm nhân.

Cụ thể, đối với người bị tuyên cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù có thời hạn, thời điểm xét giảm án là sau khi chấp hành 1/3 thời hạn hình phạt. Đối với người bị kết án tù chung thân, mốc thời điểm này là sau 12 năm thi hành án.

Ở lần giảm án đầu tiên, nếu được chấp nhận, người bị kết án tù chung thân sẽ được giảm án xuống còn 30 năm tù. Trong những lần xét giảm tiếp theo, tùy thuộc quá trình cải tạo, họ có thể tiếp tục được giảm án. Tuy nhiên, việc giảm án vẫn phải đảm bảo thời hạn thực tế chấp hành hình phạt của họ ít nhất là 20 năm tù.

Với việc Hải “Bánh” phải chấp hành án 22 năm trước khi được tha tù, Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch nhìn nhận cơ quan chức năng đã thực hiện đúng quy định, thể hiện sự nghiêm minh nhưng cũng rất nhân đạo của pháp luật với những người phạm tội.

“Một người vào tù không có nghĩa họ không thể đóng góp cho xã hội. Quá trình cải tạo, họ vẫn phải lao động và được dạy nghề, làm những công việc tạo ra của cải, vật chất, giá trị cho xã hội. Thông thường, mỗi năm sẽ có 3 đợt giảm án vào các dịp 30/4, 2/9 và Tết nguyên đán. Tùy thuộc thái độ cầu thị của người phạm tội, giám thị trại giam sẽ xem xét đề nghị giảm án, tạo điều kiện để họ sớm trở về với người thân và làm lại cuộc đời”, luật sư chia sẻ.

Hạnh Nhân

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng tác giả

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM