+
Aa
-
like
comment

Du khách quá đông, Bắc Ninh đóng cửa đền Bà Chúa Kho

05/02/2022 10:01

Du khách về lễ đền Bà Chúa Kho quá đông, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, tỉnh Bắc Ninh quyết định đóng cửa và tạm dừng đón tiếp khách tại đền Trình và đền Bà Chúa Kho từ ngày 5-2 để phòng chống dịch COVID-19.

Sáng 5-2 (tức mùng 5 Tết), ông Nguyễn Văn Tiến – chủ tịch UBND phường Vũ Ninh, tỉnh Bắc Ninh – cho biết từ tối 4-2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của phường quyết định tạm dừng đón tiếp khách tại đền Trình và đền Bà Chúa Kho kể từ hôm nay.

Theo lãnh đạo phường Vũ Ninh, trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lượng du khách tới đền Bà Chúa Kho không đông như những năm trước.

Người dân đến xin lộc, “vay vốn” trong ngày mùng 4 Tết tại đền bà Chúa Kho dù đã có quyết định dừng mọi lễ hội.

Để đảm bảo phòng chống dịch COVID-19, Ban quản lý di tích đền Bà Chúa Kho đã dựng hàng rào để phân luồng ra – vào, tạo khoảng cách an toàn cho du khách, trang bị máy khử khuẩn ở ngay cổng vào đền, có chuông báo và thành viên túc trực nhắc nhở người dân thực hiện khử khuẩn, các điểm quét mã QR.

Tuy nhiên từ sáng 4-2 (tức mùng 4 Tết), hàng nghìn người dân từ nhiều tỉnh, thành phố vẫn đổ về đền Bà Chúa Kho. Nhiều người chen chúc nhau thắp nhang, dâng lễ để “vay vốn” làm ăn hoặc xin “lộc rơi, lộc vãi” mong cho cả năm được may mắn, dẫn tới không đảm bảo phòng chống dịch COVID-19.

“Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, du khách về lễ đền Bà Chúa Kho quá đông, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng nên để hạn chế sư lây lan của dịch COVID-19, Ban chỉ đạo và ban tổ chức quyết định đóng cửa và tạm dừng đón khách tại đền Trình và đền Bà Chúa Kho kể từ ngày 5-2 cho đến khi có thông báo mới” – ông Tiến thông tin.

Đền Bà Chúa Kho có lượng khách tăng đột biến trong ngày 4/2, tức mùng 4 Tết.

Trước đó ngày 11-1, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh yêu cầu tạm dừng tổ chức lễ hội, các hoạt động trước, trong và sau dịp Tết.

Đối với cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, thờ tự, tiến hành các nghi lễ do các chức sắc tôn giáo tại cơ sở đó thực hiện.

Đặc biệt, đối với các địa phương được tổ chức nghi lễ tâm linh, tại phần lễ không quá 10 người có mặt và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Đền Bà Chúa Kho là một trong những di tích cổ kính gắn liền với hàng ngàn năm lịch sử của vùng đất Kinh Bắc – Bắc Ninh. Từ lâu ngôi đền này đã đi vào tâm linh tín ngưỡng dân gian “sở cầu đắc cầu, sở nguyện đắc nguyện”.

Ngôi đền đông đúc vào hai dịp đầu năm và cuối năm theo quan niệm “đầu năm đi vay – cuối năm đi trả”. Hằng năm có tới hàng ngàn lượt khách từ khắp nơi đổ về “vay mượn” Bà Chúa hay cầu xin phúc lộc…

Chí Anh 

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều