Dự án bệnh viện trăm tỷ ở Hà Tĩnh 10 năm chưa xây xong

15/12/2020 07:44

Bệnh viện Đa khoa Ngọc Linh (TP Hà Tĩnh) có tổng mức đầu tư hơn 220 tỷ đồng với quy mô 250 giường bệnh nội trú nhưng hơn 10 năm chậm tiến độ đang bị đề nghị thu hồi.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh này thu hồi dự án Bệnh viện Đa khoa Ngọc Linh (đóng ở xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh) vì 10 năm xây dựng vẫn chưa xong.

“Dự án bị đề nghị thu hồi vì chậm tiến độ nhiều năm. Toàn tỉnh hiện có 307 dự án chậm tiến độ. Sở sẽ tham mưu với lãnh đạo tỉnh lập đoàn thanh tra tổng thể các dự án để thu hồi, chấm dứt hoạt động dự án chậm triển khai để nhường chỗ cho nhà đầu tư có năng lực hơn”, đại diện Sở KHĐT Hà Tĩnh thông tin.

du an cham tien do anh 1
Phần đất được giao xây dựng dự án vẫn bỏ không, cỏ mọc um tùm. Ảnh: P.T.

Theo Sở KHĐT, dự án Bệnh viện đa khoa Ngọc Linh được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận đầu tư xây dựng từ năm 2008 với tổng vốn hơn 227 tỷ đồng. Dự án do Công ty TNHH Ngọc Linh (trụ sở TP.HCM) làm chủ đầu tư với quy mô 250 giường bệnh nội trú và 100 giường ngoại trú.

Để thực hiện dự án, 62 hộ dân ở xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh đã bị thu hồi 3,2 ha đất (trong đó có 2,9 ha đất trồng lúa) để nhường đất cho doanh nghiệp.

Tháng 6/2010, chủ đầu tư tổ chức động thổ, khởi công xây dựng bệnh viện. Dự kiến, bệnh viện này hoàn thành và hoạt động vào tháng 12/2014.

Bà Nguyễn Thị Hoa (67 tuổi, thôn Thanh Phú, phường Thạch Trung) nói: “Dân mong muốn nếu không thực hiện dự án thì nên thu hồi để làm việc khác. Không nên để mãi như vậy lãng phí tài nguyên đất. 10 năm đất để không rồi, nếu biết thế này chắc không ai nhường đất cho dự án”.

du an cham tien do anh 2
Một phần dự án được xây hai dãy nhà nhưng chỉ một dãy nhà sử dụng làm Trung tâm cấp cứu 115. Ảnh: P.T.

Tuy nhiên, suốt 10 năm qua, chủ đầu tư chỉ xây bờ rào bao quanh, phía trong có làm một dãy nhà tạm và nhà bảo vệ, còn lại bỏ không, cỏ mọc um tùm. Phía trước mặt khu đất có hai dãy nhà một tầng được xây lên, một dãy bỏ không đã bắt đầu xuống cấp, dãy còn lại làm Trung tâm cấp cứu 115.

Tỉnh Hà Tĩnh đã nhiều lần làm việc với chủ đầu tư dự án, song đơn vị lý giải do có một số bệnh viện tư nhân mở lên nhưng hoạt động không hiệu quả, nên đề nghị gia hạn để tìm đối tác.

du an cham tien do anh 3
Dự án ở xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh (Hà Tĩnh, chấm xanh). Ảnh: Google Maps.

Trao đổi vấn đề này, ông Mai Văn Dy, Chủ tịch UBND xã Thạch Trung (TP Hà Tĩnh), thừa nhận, việc dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa Ngọc Linh không thực hiện đúng cam kết ban đầu gây lãng phí tài nguyên, gây bức xúc trong nhân dân.

“Dân cũng có nhiều ý kiến về dự án bỏ hoang gây lãng phí quỹ đất. Bởi 10 năm qua không thực hiện xây dựng gì, trong khi đó để như vậy mãi không được. Chính vì vậy, địa phương đã đề nghị lên thành phố, tỉnh thu hồi dự án để trả lại quỹ đất cho địa phương”, ông Dy nói. Đại diện Sở KH&ĐT tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Sở đã có tờ trình UBND tỉnh đề nghị thu hồi dự án.

Hoài Nam (t.h)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng tác giả

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video