+
Aa
-

Đợt nắng nóng kỷ lục ở khu vực Bắc Bộ kéo dài đến bao giờ?

09/06/2020 21:03

Theo Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia Nguyễn Văn Hưởng, tính đến ngày 9/6, miền Bắc đã có 10 ngày nắng nóng diện rộng liên tục.

Ngày 10/6, nắng nóng sẽ tạm thời giảm ở vùng núi Bắc Bộ, trong khi đó ở vùng đồng bằng và trung du nhiệt độ có xu hướng giảm khoảng 2-4 độ C so với ngày 9/6 nhưng vẫn đạt ngưỡng 34-37 độ C.

Từ ngày 11/6, nhiệt độ tăng nhanh trở lại, nắng nóng lại mở rộng ra toàn bộ Bắc Bộ và kéo dài đến khoảng ngày 13/6.

Từ ngày 14/6, nắng nóng chấm dứt hoàn toàn ở Bắc Bộ.

Trong khi đó, ở các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, kéo dài đến khoảng ngày 14/6 sau đó dịu dần.

Dot nang nong ky luc o khu vuc Bac Bo keo dai den bao gio? hinh anh 1
Giờ tan trường của học sinh trường tiểu học phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.

Lý giải về nguyên nhân xảy ra nắng nóng gay gắt ở khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ thời gian qua, ông Trần Quang Năng cho rằng nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây mở rộng về phía nước ta kết hợp với hiệu ứng phơn của gió Tây đến Tây Nam.

Trong đợt nắng nóng này, trọng tâm nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt xảy ra ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, đặc biệt là ở Hòa Bình, Phú Thọ, Hà Nội, Ninh Bình, Hải Dương, Hưng Yên…

Theo Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia Nguyễn Văn Hưởng, tính đến ngày 9/6, miền Bắc đã có 10 ngày nắng nóng diện rộng liên tục, trong đó vùng tâm nóng của đợt này không xuất hiện nhiều ở các tỉnh vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Thủ đô Hà Nội là một trong những tâm điểm của đợt nóng này với nền nhiệt thường xuyên ở mức cao trên 37 độ C; trong đó, ngày 7/6 nền nhiệt ở Hà Nội là trên 38 độ C, ngày 8/6, tất cả các điểm đo của Hà Nội đều có nhiệt độ cao nhất trên 39 độ C (Ba Vì 39,2 độ C; Sơn Tây 39,3 độ C; Láng, Hoài Đức 39,8 độ C; Hà Đông 39,6 độ C).

Dự báo đợt nắng nóng diện rộng này ở Bắc Bộ sẽ còn kéo dài liên tục đến ngày 13/6, nếu vậy sẽ là 14 ngày nắng nóng diện rộng liên tục ở Bắc Bộ cũng như Thủ đô Hà Nội và đây là đợt nắng nóng dài kỷ lục, dài nhất từ năm 1993 tới giờ.

Tại miền Trung nắng nóng đã duy trì được 12 ngày và dự báo sẽ còn kéo dài thêm khoảng 6-7 ngày (đến 15-16/6). Như vậy, đợt nắng nóng ở miền Trung có thể kéo dài khoảng 17-18 ngày. Đây là đợt nắng dài trung bình ở Trung Bộ.

Năm 2015 ở miền Trung xảy ra nắng nóng dài kỷ lục, 32 ngày ở khu vực Nam Trung Bộ, 36 ngày ở các tỉnh Trung Trung Bộ, 39 ngày ở khu vực Bắc Trung Bộ.

Bài mới
Đọc nhiều