+
Aa
-
like
comment

“Dồn hỏa lực” về phía Trung Quốc: Mỹ cảnh cáo Bắc Kinh chớ vượt lằn ranh đỏ?

16/09/2019 06:11

Tuần tra trên biển, bắn thử tên lửa, diễn tập đổ bộ, bộ Quốc Phòng Mỹ gần đây đã có nhiều hành động trong vùng châu Á-Thái Bình Dương.

Washington muốn nhắc nhở Trung Quốc tránh vượt qua lằn ranh đỏ hay chính quyền Trump tăng tốc chặn đứng những tham vọng chiến lược của Bắc Kinh ?

Theo Đài RFI, hãng tin Pháp AFP đã nêu lên hai câu hỏi này sau sự kiện Hạm Đội Bảy của Hoa Kỳ hôm 13/09/2019 điều tàu khu trục USS Wayne E.Meyer áp sát các đảo do Trung Quốc chiếm giữ phi pháp trong khu vực quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

"Dồn hỏa lực" về phía Trung Quốc: Mỹ cảnh cáo Bắc Kinh chớ vượt lằn ranh đỏ?
“Dồn hỏa lực” về phía Trung Quốc: Mỹ cảnh cáo Bắc Kinh chớ vượt lằn ranh đỏ?

Cuối tháng 8/2019, cũng chiến hạm này đã đi vào bên trong khu vực 12 hải lý của Đá Chữ Thập và Đá Vành Khăn tại quần đảo Trường Sa.

Trong chín tháng đầu năm 2019, Hải Quân Hoa Kỳ đã 6 lần điều chiến hạm đến Biển Đông nhân danh quyền tự do hàng hải. Để so sánh, trong hai năm 2017 và 2018, Hải Quân Mỹ chỉ có tổng cộng 8 lần điều tàu vào các khu vực có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Trong suốt 8 năm dưới chính quyền Obama, Lầu Năm Góc cũng chỉ có 6 lần đến khu vực mà Trung Quốc đã đơn phương khẳng định chủ quyền trên gần như toàn bộ.

Tại Biển Hoa Đông, Washington cũng đã tăng cường sự hiện diện qua đợt diễn tập quân sự trên đảo Ie-Shima, cách không xa Okinawa, hôm 11/09/2019.

Trong cuộc tập trận lần này, lính Mỹ và Nhật Bản thực hiện nhiều bài tập gồm: tập đổ bộ lên một hòn đảo bị một lực lượng thù nghịch chiếm đóng; tập chiếm một sân bay để chứng minh khả năng của quân đội Mỹ có thể đánh chiếm một hòn đảo có tranh chấp chủ quyền, biến địa điểm đó thành một căn cứ tiếp liệu cho Không Quân.

Theo lời một sĩ quan Mỹ, những chiến dịch kiểu này nhằm “cho phép quân đội triển khai lực lượng trong vùng Ấn Độ -Thái Bình Dương, tiến hành các chiến dịch viễn chinh tại các vùng ven bờ có tranh chấp chủ quyền”.

Theo giới quan sát, Lầu Năm Góc, vốn chỉ đưa tin nhỏ giọt về các chiến dịch tập trận, trong thời gian gần đây lại thường xuyên thông báo về các hoạt động quân sự này. Có lẽ đây là một sự thay đổi lớn từ khi ông Mark Epser được chỉ định vào chức bộ trưởng Quốc Phòng.

Hơn nữa, các chiến dịch dồn dập nói trên thể hiện chính sách của Mỹ đối lại với chiến lược của Nga và Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc Phòng Epser đã dành chuyến công du đầu tiên cho châu Á và đã không che giấu kế hoạch của Washington nhanh chóng triển khai thêm tên lửa mới tại châu lục này.

Dự án đó có thể được thực hiện trong “một vài tháng sắp tới” nhằm “ngăn cản sức mạnh của Trung Quốc trong khu vực”, như ghi nhận của tư lệnh Lục Quân Hoa Kỳ, tướng Ryan McCarthy hôm 12/09/2019.

Và theo ông việc triển khai tên lửa tầm trung sẽ làm “thay đổi bàn cờ tại Đông Nam Á”.

Không nêu đích danh Trung Quốc và Nga, nhưng tướng Ryan McCarthy nhấn mạnh, nếu mở rộng được quan hệ đối với các đối tác trong vùng, cho phép quân đội Mỹ sử dụng các căn cứ quân sự của các đối tác này, thì Hoa Kỳ gần như có khả năng tương xứng để đối chọi với sự hiện diện quân sự của hai nước nói trên.

Vào tháng trước, Lầu năm Góc đã cho thử tên lửa tầm trung trên biển Thái Bình Dương sau khi Washington chính thức khai tử Hiệp Định Tên Lửa Tầm Trung INF. Cuối tháng 8/2019 chính phủ Mỹ khai sinh Bộ Tư Lệnh Không Gian Spacecom.

Mục tiêu đề ra là bảo đảm an ninh cho Hoa Kỳ trước hai mối đe dọa là Nga và đặc biệt là Trung Quốc. Ngay từ năm 2007, Bắc Kinh đã phát triển một tên lửa tiêu diệt vệ tinh. Đây là bước mới nhất trên con đường quân sự hóa không gian của Trung Quốc.

Tiến Minh/Soha News

Bài mới
Đọc nhiều