Đôi lời gửi gắm cử tri ở đơn vị bầu cử số 6 về ứng cử viên ĐBQH Lương Thế Huy

05/05/2021 09:45

Những ngày qua một trong những thông tin đáng chú ý nhất về cuộc bầu cử đại biểu quốc hội là liên quan về ông Lương Thế Huy. Tuy có những tranh cãi về phẩm chất cũng như chuyên môn, thế nhưng ông Huy vẫn bất ngờ đạt được phiếu tín nhiệm 100% ở địa phương. Sắp tới đây, ông Huy sẽ được đơn vị bầu cử số 6 là cử tri của các quận Hà Đông và các huyện Thanh Trì, Thanh Oai lựa chọn để có mặt trong danh sách 500 vị đại biểu quốc Hội. Chính vì vậy, xin có đôi lời gửi gắm các vị cử tri như sau.  

Xin hỏi rằng, yếu tố nào là tiêu chí khiến các vị cử tri có thể lựa chọn một người đại diện cho tiếng nói, cho nguyện vọng của mình. Trên quan điểm của tôi, thì phải chăng đó là trình độ, nhưng điều tối thượng phải là một người vì nước vì dân. Nói nôm na theo Bác Hồ là có đủ tài và đức. Thế nhưng soi chiếu vào ông Lương Thế Huy, tôi lại không thấy hội đủ những điều đó.

Đầu tiên là về chức vụ “Viện trưởng” mà ông Huy đang nắm giữ. Thực ra, vốn dĩ dư luận cũng không quá quan tâm ứng cử viên Lương Thế Huy là ai nếu như hàng loạt trang báo không đồng thanh lên tiếng việc ông Huy tham dự vào cuộc bầu cử đại biểu quốc hội. Qua những gì họ đưa tin thì thấy rằng dường như yếu tố quyết định để ông Huy có thể tham gia vào cuộc bầu cử đại biểu quốc hội, chính là chức Viện trưởng Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE). Tuy nhiên, theo tìm hiểu thì iSEE chỉ là một tổ chức phi chính phủ (NGOs). Đồng nghĩa, iSEE chỉ là một tổ chức xã hội tư nhân và chức danh “Viện trưởng” chỉ là người đứng đầu một tổ chức, tuy nhiên cách đưa tin lập lờ sẽ khiến người khác hiểu lầm rằng ông Huy là một nhà khoa học hoặc quản lý. Tôi thắc mắc không biết, bao nhiêu người trong số 100% cử tri tín nhiệm ông Lương Thế Huy ở địa phương cư trú nhận biết rõ ràng về những điều này? Và bao nhiêu cử tri biết rằng, chính vì 100% sự tín nhiệm này là yếu tố then chốt để ông Lương Thế Huy vượt qua ba vòng hiệp thương?

Lại nói yêu cầu về người ứng cử đại biểu Quốc hội phải đáp ứng các tiêu chuẩn như: Trung thành với Tổ quốc, nhân dân và Hiến pháp; phẩm chất đạo đức tốt…. Thế nhưng, mấy ai trong số những cử tri ở đơn vị bầu cử số 6 biết rằng, ông Lương Thế Huy từng xuyên tạc danh nhân lịch sử Triệu Thị Trinh rằng, “Triệu Thị Trinh – người đàn bà họ Triệu, chưa chồng, còn trinh”. Xin hỏi các vị cử tri ở đơn vị bầu cử số 6 suy nghĩ như thế nào về điều này?

Trong khi đó, đơn vị bầu cử số 6 – quận Hà Đông và các huyện Thanh Trì, Thanh Oai gồm các ứng cử viên:

1. Ông Phạm Đức Ấn, ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ khối doanh nghiệp Trung ương; bí thư Đảng ủy, chủ tịch hội đồng thành viên Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam.

2. Ông Đỗ Đức Hồng Hà, ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, phó chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, hội thẩm TAND thành phố Hà Nội.

3. Ông Lương Thế Huy, chuyên gia chính sách về giới, viện trưởng Viện Nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường.

4. Ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Giáo dục – đào tạo.

5. Bà Lê Thị Thu Trang, phó hiệu trưởng, chủ tịch công đoàn Trường cao đẳng Y tế Hà Đông, ủy viên Ban chấp hành Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội.

Với 5 ứng cử viên và cũng như những thông tin sơ lược như vậy, tôi tin rằng chỉ cần vài cái gõ google, các vị cử tri ở đơn vị số 6, có thể tìm hiểu kĩ càng về người có thể đại diện cho nguyện vọng và tiếng nói của mình.

Tất nhiên mỗi người đều có quan điểm khác nhau, tuy nhiên tôi mong rằng, mỗi vị cử tri cần nhìn nhận rõ ràng, lựa chọn 500 vị đại biểu trong 868 người là một việc làm vô cùng hệ trọng. Không phải ngẫu nhiên bầu cử đại biểu Quốc hội được xem là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước bởi mục tiêu cuối cùng là lựa chọn được đại biểu ưu tú nhất đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri, nhân dân cả nước để tham gia cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. 500 lá phiếu của đại biểu sẽ góp một phần quan trọng quyết định đến vận mệnh, sự tồn vong của dân tộc trong vòng 5 năm tiếp theo. Và tất nhiên, chúng ta ai cũng muốn đất nước phát triển, dân tộc thịnh vượng. Nhưng muốn thôi là chưa đủ, mà yêu cầu khắt khe phải là trách nhiệm. Mà cái gần nhất là mỗi lá phiếu.

Chắc hẳn các bạn cũng biết, mỗi phút họp quốc hội tốn gần 2 triệu, mỗi ngày tốn gần 1 tỷ tiền thuế của nhân dân không? Chính vì thế, mồ hôi, xương máu của nhân dân phải dành cho những người thực sự xứng đáng vì nước vì dân, có tâm phải có tầm. Nhất quyết không để lọt vào quốc hội những kẻ vì lợi ích cục bộ hoặc cá nhân.

Bạn đọc Hạnh Nhân

* Bài viết thể hiện quan điểm và văn phong của tác giả

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video