+
Aa
-
Đinh Ngọc Hệ sáng chối, chiều nhận nhờ cháu làm giám đốc Công ty Yên Khánh
10/12/2020 21:55

Trái ngược với lời khai buổi sáng tại tòa, buổi chiều 10-12, bị cáo Đinh Ngọc Hệ thừa nhận mình nhờ cháu ruột Vũ Thị Hoan đứng tên làm giám đốc Công ty Yên Khánh, các công ty là của Hệ.

Đinh Ngọc Hệ sáng chối, chiều nhận nhờ cháu làm giám đốc Công ty Yên Khánh - Ảnh 1.
Đến phiên xử buổi chiều 10-12, Đinh Ngọc Hệ chịu thừa nhận mình nhờ cháu gái đứng tên giám đốc Công ty Yên Khánh – Ảnh: CTV

Đó là diễn biến khá bất ngờ trong phiên xét xử phúc thẩm của Tòa án Quân sự trung ương đối với các bị cáo Nguyễn Văn Hiến – cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Đinh Ngọc Hệ (Út “trọc”) cùng các bị cáo khác liên quan sai phạm tại các khu đất quốc phòng trên đường Tôn Đức Thắng, TP.HCM.

Trong phiên xử buổi sáng, Đinh Ngọc Hệ khẳng định không nhờ Vũ Thị Hoan (là con chị gái, gọi Hệ bằng cậu) đứng tên làm giám đốc Công ty Yên Khánh, không có lợi ích trong bảo lãnh chứng thư cho Công ty Yên Khánh.

Tuy nhiên, trong phiên xử buổi chiều, khi luật sư nhắc lại Vũ Thị Hoan và nhiều người khai Đinh Ngọc Hệ là chủ Công ty Yên Khánh, bị cáo Hệ phải thừa nhận: “Tôi xin lỗi phiên tòa sơ thẩm và các cơ quan điều tra. Hôm nay tôi khẳng định rằng các tài sản, các công ty là của tôi và cháu tôi là Vũ Thị Hoan đứng tên giùm cho tôi”.

Tuy nhiên, Đinh Ngọc Hệ khẳng định tất cả các giám đốc điều hành và Phạm Văn Diệt (cựu tổng giám đốc điều hành Công ty Đức Bình) được Hệ giao toàn quyền quyết định.

“Còn việc làm sai trong các công ty tôi khẳng định tôi không có chỉ đạo, chủ mưu” – bị cáo Hệ khẳng định và nói thêm rằng hoàn toàn không chỉ đạo chủ mưu bất cứ việc gì cụ thể trong công ty. Nhưng bị cáo Hệ thừa nhận chủ trương lớn là có chỉ đạo, dứt khoát không chỉ đạo chi tiết về gian dối.

Lý do Đinh Ngọc Hệ thừa nhận là chủ Công ty Yên Khánh và các công ty khác. Theo lời bị cáo này là khi chưa bị khởi tố, các đoàn kiểm tra vào làm việc với công ty thì được cựu giám đốc điều hành Phan Văn Diệt nói “anh không liên quan gì vì không có cổ phần, cổ phiếu cháu anh đứng tên” nên khuyên Hệ không nên nhận là công ty của mình.

Hệ tư duy theo lý do đó vì trong vụ án thứ nhất Diệt và mọi người trong công ty khẳng định tài sản là của mọi người, bản khai nói Hệ như cha chú trong nhà có lời góp ý chứ không dính dáng gì tới các công ty trong Group của Đức Bình.

“Khi tôi đọc hồ sơ thì trả lời theo guồng đó, đến hôm nay tôi đã xin lỗi rồi” – Đinh Ngọc Hệ lý giải.

Đồng thời bị cáo Hệ cũng khẳng định cháu mình là Đinh Thị Hoan không có tội gì hết. Bởi vì “khi tôi nói cháu và người thân đứng tên giùm các công ty, tôi nói phải tin tưởng hoàn toàn ở anh Phạm Văn Diệt và các cơ quan pháp chế. Nếu anh Diệt chỉ đạo cái gì thì phải nghe lời anh Diệt” – Đinh Ngọc Hệ nói và lý giải thêm: bản thân không chỉ đạo chủ mưu bất cứ việc gì trong công ty về chi tiết nên Vũ Thị Hoan nói làm do anh Phạm Văn Diệt chỉ đạo là đúng.

Đinh Ngọc Hệ cho rằng dù cháu mình làm giám đốc nhưng Phạm Văn Diệt là người chỉ đạo điều hành trực tiếp Công ty Yên Khánh. Tuy nhiên, do tin tưởng Diệt tuyệt đối nên chỉ nói bằng lời mà không có giấy ủy quyền điều hành công việc cho Diệt.

Đồng thời Đinh Ngọc Hệ cũng khẳng định Công ty Yên Khánh không có tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trong việc dùng lô đất số 7-9 Tôn Đức Thắng đi thế chấp ngân hàng.

Đinh Ngọc Hệ sáng chối, chiều nhận nhờ cháu làm giám đốc Công ty Yên Khánh - Ảnh 2.
Bị cáo Vũ Thị Hoan cám ơn cậu Đinh Ngọc Hệ vì đã thừa nhận nhờ Hoan đứng tên làm giám đốc Công ty Yên Khánh – Ảnh: CTV

Sau khi Đinh Ngọc Hệ thừa nhận như trên, bị cáo Vũ Thị Hoan nói: “Cám ơn cậu vì hôm nay cậu đã nói lên đúng sự thật”. Hoan lý giải thêm với hội đồng xét xử rằng: “Trước đây bị cáo tin cậu không nói những điều đúng sự thật không phải cậu muốn đổ tội cho bị cáo mà cậu đang rất tin tưởng ban điều hành của cậu.

Cậu chỉ lo công việc lớn bên ngoài, còn những việc chi tiết trong công ty anh Diệt tham mưu đưa lên” – bị cáo Hoan nói và cho biết thêm chưa bao giờ nhận chỉ đạo trực tiếp từ Đinh Ngọc Hệ mà chỉ nhận chỉ đạo từ Phạm Văn Diệt.

Trước những trình bày trên, bị cáo Phạm Văn Diệt cho rằng “những lời của ông Hệ và cô Hoan là đổ tội cho tôi. Ông Hệ đặt vấn đề đưa cô Hoan lên làm giám đốc là chỉ đạo trực tiếp. Tài sản công ty là của ông Hệ, tôi chỉ là người làm thuê.

Tất cả mọi việc ông Hệ điều hành hết, làm gì có túi tiền mà đưa cho người khác quản. Hoan nói không nhận chỉ đạo trực tiếp từ ông Hệ mà từ tôi là không đúng vì ông Hệ là chủ nên có quyền chỉ đạo, điều hành cô Hoan. Tôi chỉ tiếp nhận một số ý kiến của ông Hệ qua cuộc họp, tin nhắn và truyền đạt cho cô Hoan” – bị cáo Diệt phản bác.

Với phản ứng của Phạm Văn Diệt, Đinh Ngọc Hệ nhiều lần đề nghị: “Anh Diệt, tôi kính mong anh thành thật với hội đồng xét xử. Những công ty, tài sản của tôi nếu tòa chỉ tôi sai, tôi chịu trách nhiệm. Còn những gì không dính đến tôi thì anh đừng quanh co đổ cho tôi. Tội lừa đảo không nhẹ đâu”.

Tại phiên tòa, Đinh Ngọc Hệ đã thừa nhận những công ty của mình gồm: Đức Bình, Yên Khánh, Cái Mép, Khánh An, An Hiền và có 49% trên tổng số vốn của Công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn, 30% của Công ty xăng dầu Thái Sơn.

Dù không nhớ tài sản nằm trong các công ty là bao nhiêu nhưng Đinh Ngọc Hệ đề xuất: “Nếu có thiệt hại trong các vụ án, tôi mong được bảo lãnh, chuyển tài sản các công ty thành của tôi để khắc phục vụ việc”.

TUẤN PHÙNG/TT

Bài mới
Đọc nhiều