+
Aa
-
DigiTimes Asia: Việt Nam, Thái Lan là điểm đến yêu thích của các doanh nghiệp Đài Loan
Bảo Trâm - 22/06/2021 08:41

Trang DigiTimes Asia vừa qua đã có bài viết với tiêu đề “Vietnam, Thailand favorite for Taiwan manufacturing relocation” để nói về việc Việt Nam và Thái Lan là 2 quốc gia yêu thích mà các doanh nghiệp Đài Loan hướng đến khi dịch chuyển sản xuất.

Theo DigiTimes, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung vẫn đang leo thang,  Đài Loan đã tích cực thúc đẩy “Chính sách Hướng Nam“. Bằng chứng là nhiều doanh nghiệp tại Đài Loan đều đã và đang có kế hoạch dịch chuyển địa điểm sản xuất sang Đông Nam Á và xây dựng các cụm công nghiệp mới ở đó để tận dụng lợi thế về nhân khẩu học và địa lý cũng như nhu cầu thị trường tăng nhanh trong khu vực.

Đài Loan mong muốn nhân rộng kinh nghiệm của mình ở Trung Quốc và biến Đông Nam Á trở thành công xưởng thế giới tiếp theo sẽ hỗ trợ nhu cầu gia tăng khi chuỗi cung ứng toàn cầu thực hiện chuyển đổi để thích ứng với sự phát triển “G2” (Mỹ và Trung Quốc).

Việt Nam và Thái Lan, 2 quốc gia láng giềng của Trung Quốc, sẽ là lựa chọn đầu tiên của các nhà cung cấp có trụ sở tại Đài Loan khi họ tiến vào Đông Nam Á, tiếp theo là Malaysia, Indonesia và Philippines. Riêng Lào, Myanmar và Campuchia thì lại không nằm trong danh sách trên do bất ổn chính trị, theo DigiTimes.

Một số doanh nghiệp lưu ý rằng các nhà sản xuất chọn xây dựng cơ sở sản xuất mới ở Việt Nam và Thái Lan một phần do cơ sở hạ tầng giao thông tại đâ. Việc có thể vận chuyển hàng hóa qua mạng lưới đường bộ sẽ bù đắp cho hệ sinh thái, chuỗi cung ứng chưa hoàn thiện tại Việt Nam hoặc Thái Lan.

Chuỗi cung ứng tại Việt Nam và Thái Lan đã và đang dần hoàn thiện. Cộng với nhu cầu gia tăng của các nhà cung cấp linh kiện trong những năm gần đây, chủ yếu là các bộ phận ô tô và thiết bị gia dụng, hơn là các thiết bị và ứng dụng ICT, cho phép các doanh nghiệp kết nối tốt hơn với sự phát triển ngành công nghiệp địa phương. Do đó, Việt Nam và Thái Lan là những lựa chọn lý tưởng cho các nhà cung cấp Đài Loan đang thâm nhập thị trường Đông Nam Á, DigiTimes diễn giải.

Theo DigiTimes, những thay đổi môi trường vĩ mô gần đây đang thúc đẩy ngày càng nhiều nhà đầu tư vào Việt Nam. Theo các nhà quan sát trong ngành, điều này đang bắt đầu thúc đẩy sự gia tăng chi phí đất đai và sự mất cân bằng trong cung và cầu lao động.

Đặc biệt, các nhà cung cấp vừa và nhỏ không chỉ gặp khó khăn trong việc thu hồi đất mà còn phải cạnh tranh về nguồn nhân lực với các doanh nghiệp lớn có thể đưa ra mức đãi ngộ và phúc lợi hấp dẫn hơn như Samsung Electronics và Foxconn. Các nhà cung cấp có kế hoạch thành lập hoạt động tại Việt Nam cần phải xem xét rất nhiều yếu tố.

Foxconn tại Bắc Giang

Vì thế, Thái Lan sẽ phù hợp hơn với một số nhà cung cấp vừa và nhỏ vì nước này có một số lượng đáng kể lao động nhập cư có thể cung cấp nguồn cung lao động tương đối ổn định hơn. Vòng quay lao động cũng được cải thiện nhờ những phát triển kinh tế gần đây.

Chính phủ Thái Lan đã đưa ra các biện pháp khuyến khích để thúc đẩy sự phát triển trong các bộ phận xe cơ giới và xe điện (EV) cũng như pin EV, vốn trùng lắp với các lĩnh vực mà các nhà sản xuất Đài Loan đang tích cực mở rộng. Đây là một yếu tố khác khiến Thái Lan trở nên hấp dẫn đối với các nhà cung cấp có trụ sở tại Đài Loan.

Bảo Trâm (Theo DigiTimes Asia)

Bài mới
Đọc nhiều