+
Aa
-
like
comment

Điều tra căn bệnh bí ẩn mới, khiến gần một trăm người tử vong

Bảo Trâm - 15/12/2021 10:17

Trang New York Post vừa đăng tin Tổ chức Y tế Thế giới đã triển khai một lực lượng đặc trách phản ứng nhanh tới Nam Sudan để điều tra căn bệnh bí ẩn khiến ít nhất 89 người thiệt mạng.

Theo đó,Bộ Y tế Nam Sudan báo cáo dịch bệnh lây lan nhanh ở thị trấn Fangak, bang Jonglei, và các nhà khoa học địa phương chưa thể xác định được đây là bệnh gì.

Được biết, khu vực này gần đây đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt nghiêm trọng. Các quan chức y tế đã được giao nhiệm vụ thu thập các mẫu để giúp xác định căn bệnh chết người.

Giới chức y tế địa phương ở Fangak cho biết các mẫu ban đầu từ những người bệnh cho kết quả âm tính với bệnh tả. Chuyên gia WHO Sheila Baya cho biết họ đã cử một đội phản ứng nhanh đến đánh giá rủi ro và điều tra.

Bà Baya phàn nàn việc ngày càng khó tiếp cận khu vực Fangak bằng đường bộ do lũ lụt khiến nhóm của bà sau đó phải đợi một chiếc trực thăng.

“Chúng tôi quyết định cử một đội phản ứng nhanh đi đánh giá và điều tra rủi ro. Đó là lúc họ có thể thu thập mẫu từ những người bệnh – nhưng tạm thời con số mà chúng tôi nhận được là đã có 89 trường hợp tử vong”, bà Baya nói với New York Post.

Bộ trưởng Bộ đất đai Lam Tungwar Kueigwong cho biết lũ lụt nghiêm trọng đã làm gia tăng lây lan các dịch bệnh như sốt rét và gây ra tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em do thiếu lương thực trên khắp các bang miền bắc.

Ông nói, dầu từ các cánh đồng trong khu vực đã làm ô nhiễm nước, khiến vật nuôi chết hàng loạt. Theo tổ chức từ thiện quốc tế Bác sĩ không biên giới đang hoạt động trong khu vực, hậu quả do lũ lụt gây ra, bao gồm thiếu lương thực và bệnh tật, đang gây áp lực lên các cơ sở y tế.

Lũ lụt trong khu vực nghiêm trọng đến mức làm cho hơn 200.000 người phải rời bỏ nhà cửa. Cơ quan cứu nhân đạo Concern Worldwide cho biết đây là trận lũ lụt tồi tệ nhất trong gần 60 năm qua ở Nam Sudan.

Tổ chức từ thiện quốc tế Médecins Sans Frontières trước đây từng bình luận về việc lũ lụt gây áp lực lên các cơ sở y tế ở Nam Sudan.

“Chúng tôi vô cùng lo lắng về tình trạng suy dinh dưỡng, với mức độ suy dinh dưỡng cấp tính nghiêm trọng cao gấp 2 lần ngưỡng của WHO. Số trẻ em nhập viện bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng đã tăng gấp đôi kể từ khi lũ lụt xảy ra” – tổ chức này cho biết.

Theo New York Post, Nam Sudan đã phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo thảm khốc khi lũ lụt tồi tệ ập đến đất nước năm thứ ba liên tiếp.

Các cơ quan nhân đạo cảnh báo rằng tình hình này đang đe dọa bùng phát các bệnh lây truyền qua đường nước và sốt rét, đồng thời dẫn đến mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng.

Lũ lụt khiến các cộng đồng không thể tiếp cận nguồn cung cấp lương thực và các mặt hàng thiết yếu khác, vì hơn 700.000 người đã bị ảnh hưởng bởi trận lũ lụt tồi tệ nhất trong gần 60 năm qua.

Cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc (UNHCR) cho biết nguyên nhân là do biến đổi khí hậu.

Gần một thập kỷ sau khi Nam Sudan giành được độc lập, quốc gia này phải đối mặt với nguy cơ xung đột, biến đổi khí hậu và Covid-19, người đứng đầu phái bộ Liên Hợp Quốc tại nước này cho biết vào tháng 3.

Gần như toàn bộ dân số phụ thuộc vào viện trợ lương thực quốc tế, và hầu hết các dịch vụ cơ bản như y tế và giáo dục đều do các cơ quan và nhóm viện trợ của Liên Hợp Quốc cung cấp.

Bảo Trâm (Theo New York Post, 7News)

Bài mới
Đọc nhiều