+
Aa
-
like
comment

Điều đặc biệt mà New Zealand dành riêng cho Thủ tướng Phạm Minh Chính

11/03/2024 18:17

Sáng 11-3 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Thủ tướng Phạm Minh Chính đã diễn ra trang trọng, đậm bản sắc New Zealand tại Nhà Quốc hội nước này. Đặc biệt, 19 phát đại bác được bắn để chào mừng Thủ tướng Phạm Minh Chính, cùng với màn chào đón đặc sắc của người Maori cho thấy sự coi trọng đặc biệt của New Zealand với Việt Nam.

Thủ lĩnh Maori (Kaikorero) và Trưởng Kaikaranga (Trưởng nghi lễ) đón và mời Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân vào khu vực tiến hành nghi thức lễ đón. Ảnh: VGP

Sáng 11/3, giờ địa phương, tại Nhà Quốc hội ở Thủ đô Wellington, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon và Phu nhân đã chủ trì lễ đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức New Zealand từ ngày 10 đến ngày 11/3.

Lễ đón được tổ chức đặc biệt trang trọng theo nghi thức dành cho người đứng đầu Chính phủ nước ngoài thăm chính thức New Zealand, gồm lễ đón truyền thống của thổ dân Maori và lễ đón chính thức. Dự lễ đón có phu nhân của hai thủ tướng, lãnh đạo các bộ, cơ quan hai nước, đặc biệt có sự tham dự của Chủ tịch Quốc hội New Zealand.

Lễ đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính được tổ chức trang trọng theo nghi thức cao nhất dành cho người đứng đầu Chính phủ nước ngoài thăm chính thức New Zealand.

Bước vào lễ đón truyền thống của thổ dân Maori, chiến binh Maori múa vũ khí chào đón khách và “đội trưởng đội lễ tân” Maori đặt một con dao gỗ xuống đất trước Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân. Thủ tướng vui vẻ nhặt dao lên và không rời mắt khỏi chiến binh Maori.

Sau khi Đội trưởng Kaikaranga nói lời chúc phúc và cầu nguyện, nhóm múa truyền thống Maori biểu diễn màn múa dân tộc, sau đó, Thủ tướng Chính phủ và Phu nhân đã làm lễ Hongi và kết thúc lễ đón truyền thống.

Trong lễ đón chính thức, hai vị Thủ tướng đã trao cho nhau những cử chỉ rất thân thiện. Thủ tướng New Zealand mời Thủ tướng Phạm Minh Chính bước lên bục danh dự. Quân nhạc cử Quốc thiều Việt Nam đã vang lên cũng là lúc Quốc kỳ Việt Nam được kéo lên tung bay trong gió, sau đó 19 loạt đại bác vang lên chào mừng Thủ tướng Chính phủ và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Caption: Kết thúc lễ đón, Thủ tướng New Zealand cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính tiến vào tòa nhà Quốc hội để tiến hành hội đàm.

Đây là chuyến thăm đầu tiên đến New Zealand của Thủ tướng Phạm Minh Chính trên cương vị người đứng đầu Chính phủ và cũng là chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Chính phủ nước ngoài tới New Zealand trong nhiệm kỳ mới của Thủ tướng Christopher Luxon.

Gần 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Việt Nam – New Zealand không ngừng phát triển, nâng cấp lên quan hệ Đối tác Chiến lược từ tháng 7/2020. Hai nước duy trì trao đổi đoàn cấp cao và các cấp.

Lễ đón trang trọng bao gồm các nghi thức chào đón khách quý theo truyền thống của thổ dân Maori

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 14 của New Zealand. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2023 đạt 1,3 tỷ USD. New Zealand có 52 dự án đầu tư với tổng số vốn 208,35 triệu USD, đứng thứ 39/143 quốc gia và lãnh thổ có đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam. Cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand có khoảng 11.000 người, là cầu nối quan trọng trong quan hệ hai nước.

Chuyến thăm New Zealand lần này, Thủ tướng Chính phủ sẽ hội kiến, hội đàm với các lãnh đạo cấp cao của New Zealand để trao đổi về các biện pháp nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác song phương, trong đó thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác trọng tâm, truyền thống như thương mại, đầu tư, đặc biệt là hợp tác về lao động, giáo dục – đào tạo, nông nghiệp…

Thủ tướng cũng toạ đàm và làm việc với các hiệp hội, doanh nghiệp hàng đầu của New Zealand; thăm, làm việc với các tổ chức khoa học, công nghệ, giáo dục New Zealand nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả.

Bảo Trâm

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều