Điện Kremlin tiết lộ địa điểm gặp gỡ trực tiếp của hai Tổng thống Nga-Mỹ

19/04/2021 10:19

Trong cuộc điện đàm mới đây Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về việc tổ chức cuộc gặp mặt tại một quốc gia thứ ba để đối thoại trực tiếp.

Nga và Mỹ đều bày tỏ sẵn sàng tiếp tục đối thoại về các lĩnh vực quan trọng nhất như đảm bảo an ninh toàn cầu.

Theo đó, cuộc gặp hứa hẹn sẽ diễn ra ngay vào mùa hè năm nay và tại một nước trung gian thứ ba – theo đề nghị từ phía Mỹ, có thể là nút tháo gỡ cho hàng loạt khúc mắc trong quan hệ Mỹ – Nga, vốn chẳng hề tốt đẹp trong suốt thời gian dài vừa qua.

Hôm 18/4, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Russia 1 là một trong những quốc gia châu Âu có thể trở thành nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh về khí hậu Nga – Mỹ ở cấp cao nhất.

“Chúng tôi cần phân tích những giới thiệu đó trước tiên về cách thức tổ chức, ai sẽ phát biểu, như thế nào, theo trình tự nào, kết quả sẽ được coi là gì, ai sẽ chủ trì”, thư ký báo chí của Tổng thống Nga nói trên kênh Russia 1.

Ngoài ra, ông Peskov lưu ý rằng Điện Kremlin chỉ bắt đầu nhận được lời giải thích về những vấn đề này trong những ngày gần đây. Cuộc gặp giữa Tổng thống Nga và Mỹ có thể diễn ra theo phe trung lập, nhưng còn quá sớm để nói về điều này.

Người phát ngôn Điện Kremlin cho hay: “Đúng vậy, mặc dù có vô số vấn đề có những bất đồng tuyệt đối, nhưng các bên vẫn nói về việc cố gắng liên lạc và thảo luận với nhau”.

Hôm 13/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin để thảo luận về nhiều vấn đề khu vực và toàn cầu, trong đó tập trung vào tình hình ở Ukraine, nơi chứng kiến căng thẳng gia tăng những ngày gần đây.

Nhà lãnh đạo Mỹ bày tỏ quan ngại về việc Nga tăng cường quân sự ở Crimea và ở biên giới với Ukraine, ông Biden nhấn mạnh “cam kết kiên định của Mỹ trong việc ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ” của Kiev.

Hai ngày sau, Washington công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với Moscow và trục xuất 10 nhân viên ngoại giao Nga. Các tổ chức tài chính Mỹ cũng bị cấm mua trái phiếu chính phủ Nga trong đợt phát hành sau ngày 14/6.

Tổng thống Biden chính thức tuyên bố sẽ rút quân khỏi Afghanistan trước ngày 1/5/2021, đồng thời rút toàn bộ binh lính Mỹ trước ngày 11/9.

Trước đó, Thụy Sĩ , Phần Lan và Cộng hòa Czech bày tỏ sẵn sàng tổ chức cuộc gặp của hai Tổng thống.

Hôm 16/4, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã bày tỏ mong muốn đăng cai tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nga. Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Phần Lan cho biết Helsinki sẵn sàng tổ chức cuộc gặp trên và đã đề xuất với Washington và Moscow.

Trong khi đó, hôm 14/4, Bộ trưởng Nội vụ, đồng thời là quyền Ngoại trưởng Cộng hòa Czech Jan Hamacek cho hay nước này sẵn sàng làm chủ nhà của cuộc gặp Putin-Biden.

“Tôi đã chỉ thị cho các đại sứ của chúng tôi tại Washington và Moscow giới thiệu Praha là một địa điểm tốt cho hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ vì thủ đô của Czech từng tổ chức các hội nghị thượng đỉnh tương tự ở quá khứ”, ông Hamacek nói.

Mới đây nhất, hôm 17/4, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz cho biết, hiện nước này đang liên lạc với Nga và Mỹ để thảo luận về một địa điểm tiềm năng cho cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Biden.

Người đứng đầu chính phủ Áo cũng lưu ý, Vienna là một trong những thành phố đang được cân nhắc làm địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ.

Cúc Tiêu

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng tác giả

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video