+
Aa
-
like
comment

Điện Biên thêm 5 ca mắc Covid-19: Mất dấu nguồn lây, F0 có biểu hiện gian dối

16/05/2021 10:41

Điện Biên đang khoanh vùng để xác định nguồn lây dịch Covid-19 tại H.Nậm Pồ. Trong khi đó, một F0 tại tỉnh này có biểu hiện khai báo không trung thực, khiến việc truy vết gặp nhiều khó khăn.

Lãnh đạo H.Nậm Pồ động viên tổ truy vết nguồn lây Covid-19 tại xã Si Pa Phìn /// Ảnh Kiến Trần
Lãnh đạo H.Nậm Pồ động viên tổ truy vết nguồn lây Covid-19 tại xã Si Pa Phìn

Đến sáng 16.5 tỉnh Điện Biên ghi nhận thêm 5 trường hợp nhiễm Covid-19, có mã số lần lượt là BN3993, BN3994, BN3996, BN 3997, BN 3998. 5 ca này đều trú tại xã Si Pa Phìn (H.Nậm Pồ, Điện Biên) và đều liên quan đến nữ kế toán Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Tân Phong, BN3758.

Trong 5 ca nhiễm mới, BN3993 không có biểu hiện sốt, ho, khó thở; BN3998 không ho, không sốt và BN3997 mới 2 tuổi chỉ xuất hiện ho, không sốt, không khó thở và đang được cách ly tập trung cùng mẹ.

Trước đó, bệnh nhân đầu tiên được phát hiện tại xã Si Pa Phìn là chị P.M.H (BN3758), làm kế toán tại Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Tân Phong (xã Si Pa Phìn); 2 ca bệnh còn lại là chị V.T.T (BN3837) và chị L.T.K (BN3838), công tác cùng đơn vị với chị P.M.H. H.Nậm Pồ đã cho phong tỏa, cách ly toàn bộ xã Si Pa Phìn để truy vết nguồn lây.

Qua xác định, 3 cán bộ, giáo viên của Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Tân Phong nhiễm Covid-19 tối 5.5 đã tham gia liên hoan chi bộ tại nhà chị N.T.T (bản Tân Phong, xã Si Pa Phìn). Tại đây, 3 bệnh nhân đã tiếp xúc khoảng 25 người, trong đó có Phó bí thư Đảng ủy xã Si Pa Phìn và một cán bộ Trạm Y tế xã Si Pa Phìn.

Sáng 16.5, ông Bùi Văn Luyện, Chủ tịch UBND H.Nậm Pồ, cho biết H.Nậm Pồ đã ra quyết định đình chỉ công tác đối với Phó bí thư Đảng ủy xã Si Pa Phìn, Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Tân Phong và BN3758 để làm rõ việc chưa thực hiện đúng quy định về các biện pháp phòng chống dịch.

Ông Vừ A Bằng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho biết, đối với 5 ca mắc mới, lực lượng chức năng đã xác định được nguồn lây. Tuy nhiên, nguồn lây ban đầu cho BN3758 thì chưa xác định được.

Theo ông Bằng, lời khai của bệnh nhân này có biểu hiện không trung thực khiến việc xác định nguồn lây khó khăn, các yếu tố dịch tễ gần như mất dấu.

Trước nguy cơ dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng, ngày 15.5, tại cuộc họp trực tuyến của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên với các thành phố, huyện, thị xã về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, lãnh đạo tỉnh Điện Biên đã yêu cầu tập trung điều tra, xác minh, làm kỹ hơn, rõ hơn nguồn lây nhiễm của trường hợp bệnh nhân BN3758. Các trường hợp cố tình không khai báo, khai báo không trung thực thì yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị kiên quyết xem xét, xử lý theo quy định và chuyển cơ quan chức năng điều tra, khởi tố hình sự nếu có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật.

Lãnh đạo tỉnh Điện Biên cũng chỉ đạo các ban ngành liên quan cần xem xét việc thực hiện giãn cách xã hội đối với H.Nậm Pồ nếu dịch bệnh tiếp tục có diễn biến phức tạp và gia tăng nhiều ca F0.

Đồng thời, Ban Thường vụ Tỉnh ủy phê bình Ban Thường vụ Huyện ủy Nậm Pồ; Bí thư Huyện ủy; Phó bí thư, Chủ tịch UBND H.Nậm Pồ chưa thực hiện nghiêm chỉ đạo trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, để dịch Covid-19 có nguy cơ lan rộng, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người dân.

Trần Cường

Bài mới
Đọc nhiều