Điện Biên họp khẩn trong đêm vì có người liên quan BV Nhiệt đới TƯ

06/05/2021 06:10

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Điện Biên đã tiến hành họp khẩn trong đêm. Lý do là để ứng phó về tình hình lây nhiễm chéo do có 7 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Bởi bệnh viện này đã bị phong toả chiều nay vì có 14 trường hợp mắc Covid-19.

Tại buổi họp khẩn, ông Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Điện Biên cho biết: Bước đầu tỉnh đã xác định được 7 trường hợp là các bệnh nhân vừa tiến hành điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Hà Nội) trở về địa bàn trong các ngày cuối tháng 4 vừa qua.

điện biên họp khẩn trong đêm
Ông Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Điện Biên chỉ đạo thực hiện rất nghiêm túc các quy định chống dịch, khẩu hiệu 5K của Bộ Y tế.

7 trường hợp này được xác định cư trú tại các địa bàn: Huyện Tủa Chùa; thành phố Điện Biên Phủ; thị xã Mường Lay; huyện Điện Biên và huyện Mường Ảng.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Điện Biên: Thông báo mới nhất của Bộ Y tế từ quá trình điều tra, xác minh đã khẳng định Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 dự báo sẽ là ổ dịch lớn, nghiêm trọng, dự báo sẽ còn nhiều ca mắc, khả năng lây nhiễm chéo cao.

Đến chiều tối 5/5, bệnh viện đã có 14 trường hợp mắc Covid-19 (1 nhân viên y tế, 4 người nhà và 9 bệnh nhân đang điều trị). Hiện các mẫu bệnh phẩm đang được lấy, phân tích xem đây là chủng Virus của Ấn Độ hay của Anh.

Do đó bệnh viện yêu cầu tất cả các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và người dân đến cơ sở y tế này trong khoảng thời gian từ ngày 14/4 đến 4/5 cần liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn, theo dõi sức khoẻ cũng như hỗ trợ y tế.

Ông Đoàn Ngọc Hùng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên (CDC) cho biết: Tới đêm 5/5 về phía CDC tỉnh Điện Biên đã tiến hành rà soát được 7 trường hợp trong danh sách thông báo của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 gửi về. Các trường hợp này đã được khẩn trương đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm với Virus SARS-Cov-2. Đối với các trường hợp là người nhà bệnh nhân, các trường hợp đã tiếp xúc gần khi các bệnh nhân về địa phương đang được khẩn trương xác minh.

CDC tỉnh Điện Biên đã tiến hành rà soát được 7 trường hợp trong danh sách thông báo của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 gửi về.
CDC tỉnh Điện Biên đã tiến hành rà soát được 7 trường hợp trong danh sách thông báo của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 gửi về.

Trước diễn biến phức tạp của dịch, ngoài việc tiến hành kéo dài thời gian cách ly tập trung lên 21 ngày theo Quyết định của Bộ Y tế, các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Điện Biên đề nghị kích hoạt lại các chốt chặn, đặc biệt là chốt chặn tại chân đèo Pha Đin – Quốc lộ 6 (địa phận huyện Tuần Giáo). Khẩn trương tiến hành kiểm soát các hàng quán vỉa hè trên địa bàn, đặc biệt là tại khu vực thành phố Điện Biên Phủ vì đây là các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao.

Ông Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Điện Biên yêu cầu các địa phương chấp hành nghiêm việc tạm dừng các hoạt động, dịch vụ không cần thiết, đặc biệt là các dịch vụ: Massage; Karaoke…

Kịp thời thông tin tuyên truyền tới người dân về tình hình dịch bệnh, vận động những người có liên quan đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 khẩn trương tiến hành khai báo, khẩn trương truy vết các trường hợp có liên quan; cho phép các điểm di tích mở cửa phục vụ du khách đến tham quan trong dịp kỷ niệm 67 năm chiến thắng Điện Biên Phủ xong cần thực hiện rất nghiêm túc các quy định chống dịch, khẩu hiệu 5K của Bộ Y tế.

Riêng đối với ngành y tế cần khẩn trương chuẩn bị các điều kiện, sẵn sàng kích hoạt lại Bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ để ứng phó với trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Chuẩn bị tốt các điều kiện về máy móc, thuốc men sẵn sàng điều trị cho người bệnh trong trường hợp dịch bệnh có thể bùng phát mạnh.

Vĩnh Duy

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM