Dịch COVID-19 rất nguy cấp, Đà Nẵng phát thẻ cho dân đi chợ theo ngày chẵn-lẻ

[email protected]

11/08/2020 12:11

Từ 12/8, mỗi hộ dân Đà Nẵng sẽ được phát 5 thẻ vào chợ/15 ngày (bao gồm thẻ ngày chẵn và thẻ ngày lẻ) và thẻ vào chợ chỉ có giá trị sử dụng 1 lần/1 chợ.

Thẻ đi chợ theo ngày chẵn – lẻ được UBND phường Mân Thái, quận Sơn Trà phát cho các hộ dân. Ảnh: TẤN VIỆT

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, nhằm thực hiện nghiêm túc việc giãn cách xã hội, Sở Công Thương đề nghị UBND các quận, huyện, Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng khẩn trương thực hiện một số nội dung phòng chống dịch COVID-19.

Cụ thể, UBND các quận, huyện chủ trì, tổ chức triển khai phân chia tần suất đi chợ của người dân trên địa bàn theo phương án mỗi hộ gia đình cứ 3 ngày thì đi chợ 1 lần.

Theo phương án này, mỗi hộ gia đình sẽ được phát 5 thẻ vào chợ/15 ngày (bao gồm thẻ ngày chẵn và thẻ ngày lẻ) và thẻ vào chợ chỉ có giá trị sử dụng 1 lần/1 chợ bất kỳ trên địa bàn.

UBND các quận, huyện chỉ đạo cơ quan chức năng in ấn “Thẻ vào chợ” theo 2 màu sắc (ngày chẵn màu hồng, ngày lẻ màu xanh da trời) gửi đến các hộ gia đình thông qua tổ dân phố.

Dịch COVID-19 rất nguy cấp, Đà Nẵng phát thẻ cho dân đi chợ theo ngày chẵn-lẻ - 1
Từ ngày 12/8, các hộ dân Đà Nẵng sẽ đi chợ theo phiếu được phát theo ngày chẵn, lẻ.

UBND các quận, huyện chỉ đạo các Ban Quản lý chợ trên địa bàn bố trí lực lượng kiểm soát thu lại thẻ khi người dân vào chợ và lưu giữ thẻ theo ngày để phục vụ quá trình điều tra dịch tễ khi cần thiết.

Thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày mai (12/8) đến khi có chủ trương mới của lãnh đạo thành phố.

Đối với các trường hợp tiểu thương, người dân không chấp hành việc đeo khẩu trang, không rửa tay bằng nước sát khuẩn thì cương quyết không cho vào chợ và xử lý theo quy định.

Tiểu thương Đà Nẵng trang bị kính chống giọt bắn để bán hàng trong thời gian cách ly xã hội. Ảnh: Đông Nam.

Chị Nhung (ngụ tổ 16, phường Mân Thái) cho hay, sáng cùng ngày gia đình chị được tổ trưởng dân phố đến phát thẻ. Mỗi hộ được quyền chọn một trong hai loại thẻ để đi chợ Mân Thái những ngày tới.

Mặt sau của thẻ này khuyến cáo: “Khi đi chợ mang theo thẻ này để ra vào cổng. Đi chợ theo ngày chẵn, lẻ được in trên thẻ. Mua đủ dùng trong hai ngày. Hãy đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt khi vào chợ”.

Ông Nguyễn Hà Bắc – Giám đốc Sở Công Thương, cho biết trước mắt thành phố sẽ áp dụng việc phát thẻ cho người dân đi chợ trong 15 ngày tới, ứng với thời gian thành phố tiếp tục gia hạn cách ly xã hội theo chỉ thị 16.

“Tôi tin người dân Đà Nẵng sẽ đồng tình hưởng ứng quy định này để tính toán mua thực phẩm phù hợp, hạn chế ra ngoài. Nếu không kiểm soát tốt việc người dân ra ngoài khi không cần thiết, khi có ca mắc mới sẽ rất khó khăn trong việc truy vết”, ông Bắc nói.

Tại các lối ra vào chợ sẽ có chốt kiểm soát, trang bị nước rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt cho người dân. Các tiểu thương cũng được yêu cầu hướng dẫn người mua hàng giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét, đeo khẩu trang trong suốt thời gian họp chợ.

Trường hợp tiểu thương, người dân không chấp hành việc đeo khẩu trang, không rửa tay bằng nước sát khuẩn thì lực lượng chức năng kiên quyết không cho vào chợ và xử lý theo quy định.

Trước đó, ngày 10/8, tại buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng ngày 10/8, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND Đà Nẵng cho biết, do việc phòng dịch ở chợ tương đối phức tạp nên ông đã yêu cầu Sở Công thương tính toán tìm cách để người dân 2-3 ngày mới đi chợ một lần.

“Hôm qua một mình tôi đánh xe đi quanh thành phố trong nhiều thời điểm để xem tình hình người dân thành phố thực hiện Chỉ thị 16 ra sao. Mới chỉ tàm tạm thôi, chưa tốt lắm vì có lúc vắng, có lúc đông. Đặc biệt ở chợ tương đối phức tạp nên tôi đã yêu cầu Sở Công thương làm thế nào để người dân 2-3 ngày đi chợ một lần nên mới nghĩ ra phương pháp đi chợ chẵn lẻ, phát phiếu để hạn chế đến chợ”, ông Thơ nói.

Thành Nhân

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video