+
Aa
-
like
comment

Dịch COVID-19 ngày 23-2: Ý phong tỏa các điểm nóng

Cánh Én - 23/02/2020 07:26

Thủ tướng Ý đã tuyên bố chặn việc đi lại với các điểm nóng của dịch bệnh do SARS-CoV-2 gây ra (COVID-19), sau khi số ca nhiễm của quốc gia này nhảy lên 79.

Tài xế mặc đồ phòng hộ chở du khách châu Âu sơ tán về từ du thuyền Diamond Princess, rời khỏi sân bay quân sự Pratica di Mare, Rome, Ý, hôm 22-2. Đa số người trên xe là du khách Ý – Ảnh: REUTERS

Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc cho biết, với 630 ca nhiễm được ghi nhận thêm, số trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 mới trong ngày 22-2 đã tăng 366 ca so với 1 ngày trước đó. Như vậy, tổng số ca nhiễm tại Hồ Bắc đã đạt 64.084 ca. Bên cạnh đó, số trường hợp tử vong mới cũng tăng thêm 96 ca so với ngày 21-2.

Theo cập nhật của Reuters lúc 6h sáng ngày 23-2, số ca tử vong tại tỉnh Hồ Bắc đã là 2.346 cho đến hết ngày 22-2.

Ý cấm ra vào điểm nóng dịch

Thủ tướng Ý đã tuyên bố chặn việc đi lại với các điểm nóng của dịch bệnh do SARS-CoV-2 gây ra (COVID-19), sau khi số ca nhiễm của quốc gia này nhảy lên 79.

“Tại những khu vực được coi là điểm nóng, việc ra và vào sẽ bị cấm nếu không được cấp phép đặc biệt”, Thủ tướng Ý Giuseppe Conte tuyên bố.

Dịch bệnh bùng phát ở Ý tập trung chủ yếu tại phía Bắc tỉnh Lombardy.

Ngày 22-2, hãng thông tấn ANSA dẫn các nguồn tin y tế của Ý cho biết đã có ca tử vong thứ 2 vì COVID-19 tại nước này. Bệnh nhân là một phụ nữ sống tại thành phố Milan, thủ phủ vùng Lombardy.

Thủ tướng Conte khẳng định đã tiến hành cách ly tất cả những người đã tiếp xúc với các trường hợp nhiễm COVID-19 và sẵn sàng đánh giá các giải pháp mới.

Nhật xin lỗi vì để 23 hành khách rời Diamond Princess chưa được kiểm tra kĩ

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản ngày 22-2 lên tiếng xin lỗi sau khi để 23 hành khách rời du thuyền Diamond Princess mà chưa được xét nghiệm SARS-CoV-2 cẩn thận.

Động thái trên được đưa ra sau khi một nữ du khách Nhật rời khỏi Diamond Princess hôm 19-2 dương tính với SARS-CoV-2. Khi nhận được kết quả, bà này đã trở về nhà tại tỉnh Tochigi, hãng tin Kyodo đưa tin.

Người phụ nữ trên cũng là người đầu tiên dương tính với virus trong khoảng 970 hành khách rời tàu vào đầu tuần.

Theo AFP, khoảng 100 hành khách đã được cho phép rời Diamond Princess vào hôm 22-2. Diamond Princess hiện vẫn đang bị cách ly tại cảng của Yokohama, Nhật Bản.

Đoàn khách người Nhật cuối cùng rời tàu nằm trong số 100 người rời đi hôm 22-2, trong khi một số du khách nước ngoài khác vẫn đợi chuyến bay sơ tán từ chính phủ của mình.

Cơn ác mộng cách ly đã gần kết thúc đối với đa số hành khách của con tàu, thế nhưng hơn 1.000 thành viên thủy thủ đoàn của Diamond Princess lại không may mắn như thế. Trong khi hành khách ở yên trong phòng ngủ của họ và có 1 giờ hít thở khí trời trên boong, đa số thành viên thủy thủ đoàn không được cách ly vì phải giữ cho con tàu tiếp tục vận hành.

Do tiếp xúc nhiều với hành khách, thủy thủ đoàn được cho là sẽ tiếp tục phải cách ly 14 ngày sau khi hành khách cuối cùng rời tàu.

Chủ tịch Trung Quốc viết thư cảm ơn quỹ của Bill Gates

Theo AFP, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã viết lá thư cảm ơn gửi tới Quỹ Bill & Melinda Gates vì sự hỗ trợ dành cho việc chống lại COVID-19.

Hồi đầu tháng 2, Quỹ Bill and Melinda Gates đã quyên góp gần 100 triệu USD cho hoạt động chống dịch toàn cầu.

“Tôi vô cùng trân trọng sự hào phóng của Quỹ Bill & Melinda Gates, cũng như lá thư thể hiện sự đoàn kết của các bạn gửi tới người dân Trung Quốc trong thời điểm quan trọng như thế này”, theo nội dung bức thư được Tân Hoa Xã công bố.

Ngoài ra, ông Tập cũng cho biết Trung Quốc đang dốc toàn lực để chống dịch và “các biện pháp phi thường đang mang lại kết quả đáng kể”.

Quỹ Gates cho biết số tiền tài trợ sẽ được sử dụng để ủng hộ các nỗ lực phát hiện, phân lập và điều trị COVID-19, bao gồm bảo vệ những người dân có nguy cơ, phát triển vắc-xin và chẩn đoán bệnh.

Bài mới
Đọc nhiều