+
Aa
-
Đi tố cáo Cty Alibaba, khách hàng xin không chụp hình đưa lên báo vì “con cái biết thì xấu hổ lắm”
24/09/2019 20:36

Có người giấu chồng, giấu con cái đem khoản tiền tích cóp đầu tư dự án đất của Công ty Alibaba kiếm lời, nhưng giờ họ bần thần lo “mất trắng”.

Đi tố cáo Cty Alibaba, khách hàng xin không chụp hình đưa lên báo vì "con cái biết thì xấu hổ lắm"

Theo ghi nhận của Tuổi trẻ, tính sơ bộ tới cuối chiều 23/9, đã có 450 khách hàng của Công ty CP địa ốc Alibaba tới công an làm đơn tố cáo Công ty này lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Số tiền mà người dân tố bị lừa lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Chỉ riêng trong ngày hôm qua, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tiếp nhận hơn 300 đơn tố cáo của người dân. “Công ty Alibaba hứa hẹn nhiều thứ khi mua đất sẽ lên thổ cư, ra sổ hồng và sinh lời. Khi nghe tin lãnh đạo công ty bị bắt và tìm hiểu từ cơ quan chức năng, tôi mới biết đất mình mua là đất nông nghiệp, không có dự án.

Tôi cũng như nhiều người đến đây làm đơn tố cáo với mong muốn cơ quan công an thu hồi số tiền mà Công ty Alibaba đã chiếm đoạt”, một khách hàng của Alibaba chia sẻ với nguồn trên.

Thông tin từ Thanh niên cho hay, hàng loạt khách hàng đi tố cáo Công ty Alibaba dù đồng ý trả lời song từ chối đưa tên tuổi địa chỉ, bởi vì họ đã giấu gia đình, người thân, đem tiền tiết kiệm đi đầu tư đất ở Công ty Alibaba mong kiếm lời.

Theo Thanh niên, người phụ nữ làm nghề buôn bán ở chợ, tên H. nói khi nghe đồn đất của Công ty Alibaba bán giá rẻ, lãi suất hấp dẫn nên đã giấu chồng, đem 300 triệu đồng để đầu tư đất dự án của Công ty Alibaba tại huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Tới khi lãnh đạo Alibaba vướng vòng lao lý, chị H. đi trình báo với công an thì người chồng mới được biết vợ đã đầu tư tiền mua đất.

Chung cảnh éo le với chị H., ông T. (60 tuổi, ở TP.HCM) thấy đất của Công ty Alibaba rao bán rẻ trong khi lãi suất cao, ông đóng gần 300 triệu đồng đầu tư đất dự án của Công ty Alibaba ở huyện Xuân Lộc.

Số tiền này là khoản mà ông đã tích cóp cả đời mới có được để dưỡng già, khi sếp Alibaba bị bắt, ông chưa dám nói cho các con biết. Khi phóng viên chụp ảnh, ông từ chối, nói: “Xin đừng chụp hình tôi đưa lên báo, con cái, người thân biết thì xấu hổ lắm”.

Các khách hàng đã đầu tư mua đất dự án của Công ty Alibaba hiện vô cùng hoang mang vì không biết có thể lấy lại được tiền hay không.

Báo giới trong nước cho hay, Công ty Alibaba dưới quyền điều hành của hai anh em Nguyễn Thái Luyện – Nguyễn Thái Lĩnh, có những thủ đoạn ma mãnh, khiến nhiều khách hàng dễ dàng mắc bẫy.

Về thủ đoạn của Công ty Alibaba, theo ghi nhận của báo Dân trí, Công ty Alibaba cùng các công ty thành viên đã thu gom mua một số lượng đất nông nghiệp lớn ở nhiều tỉnh, có một số ít là đất ở tại nông thôn. Đất được giao cho các cá nhân đứng tên, phía Công ty Alibaba tự ý “vẽ” ra những dự án “ma” ở trên giấy.

Dự án được phía Công ty quảng cáo rầm rộ, đáng nói, nền đất được rao với giá rất rẻ, chỉ khoảng trên dưới 300 triệu đồng/nền với diện tích từ 100m2, nên thu hút lượng khách hàng rất lớn. Khách hàng mua đất sẽ được chọn 2 phương án là nhận đất hoặc nhận lãi suất. Đa số khách hàng lựa chọn phương án nhận lãi suất rồi cho Công ty thuê lại đất với giá 2%/tháng.

Cũng theo Dân trí, Công ty Alibaba còn cam kết mua lại đất cho khách hàng với giá chênh lệch 30% sau 1 năm hoặc 38% sau 15 tháng.

Đi tố cáo Cty Alibaba, khách hàng xin không chụp hình đưa lên báo vì con cái biết thì xấu hổ lắm - Ảnh 2.
Alibaba đưa khách hàng đi tham quan dự án Venice City. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

24/9: Công an TP.HCM phối hợp cùng với công an một số địa phương triệu tập gần 20 giám đốc của các công ty con do Công ty Địa ốc Alibaba lập ra. Trong số này có bà Võ Thị Thanh Mai (vợ Chủ tịch Công ty địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện) và ông Nguyễn Thái Lực (em trai ông Luyện).

23/9: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM cho biết đã ra quyết định tạm giữ lần 1 đối với Nguyễn Thái Luyện.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh bắt để tạm giam và lệnh khám xét đối với Nguyễn Thái Lĩnh (SN 1989, quê Gia Lai, Tổng giám đốc Công ty Alibaba) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015. Công an cũng tiến hành các thủ tục khám xét, bắt khẩn cấp đối với ông Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba).

T.T

Bài mới
Đọc nhiều