+
Aa
-

Di dời khẩn 75 ngôi mộ để xử lý sạt lở cạnh trường học

21/03/2021 20:30

Để xử lý tình trạng sạt lở đất đá nghiêm trọng cạnh Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS (PTDTBT-THCS) Trung Thành, huyện vùng cao Quan Hóa (Thanh Hóa), chính quyền địa phương di dời toàn bộ khu nghĩa trang gần trường này đến địa điểm mới.

Di dời khẩn 75 ngôi mộ để xử lý sạt lở cạnh trường học - Ảnh 1.
Hàng trăm mét khối đất đá sạt lở xuống khu bán trú học sinh Trường PTDTBT-THCS Trung Thành, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) – Ảnh: HÀ ĐỒNG

Ngày 21-3, thông tin từ Huyện ủy Quan Hóa cho biết UBND huyện này vừa phê duyệt kinh phí hỗ trợ di dời 75 ngôi mộ, đền bù giải phóng mặt bằng khu nghĩa trang mới của xã Trung Thành, với tổng kinh phí 322 triệu đồng.

Đến nay, UBND xã Trung Thành và lực lượng chức năng đã hỗ trợ người dân địa phương hoàn thành việc di dời 75 ngôi mộ đến khu nghĩa trang mới, để lại mặt bằng cho nhà thầu xử lý sạt lở đất đá cạnh Trường PTDTBT-THCS Trung Thành.

Ông Đinh Văn Kim – chủ tịch UBND xã Trung Thành – cho biết theo phong tục, tập quán của người dân tộc Thái ở địa phương thì phần mộ tổ tiên được đồng bào “đào sâu, chôn chặt một lần, không cải táng”. Nên khi thực hiện phương án di dời mộ của đồng bào đến nơi khác, Huyện ủy, UBND huyện Quan Hóa cùng cấp ủy, chính quyền địa phương đã tích cực tuyên truyền, vận động từng gia đình.

Được sự hỗ trợ kinh phí của huyện, các lực lượng chức năng của xã cùng người dân đã di dời xong 75 ngôi mộ đến nghĩa trang mới an toàn, để lại mặt bằng cho nhà thầu xử lý sạt lở đất đá cạnh Trường PTDTBT-THCS Trung Thành, nhằm sớm đưa thầy trò trở lại trường học được an toàn.

Di dời khẩn 75 ngôi mộ để xử lý sạt lở cạnh trường học - Ảnh 2.
Lực lượng chức năng xã Trung Thành, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) giúp người dân di dời phần mộ cạnh trường học đến địa điểm mới – Ảnh: HÀ ĐỒNG

Như Tuổi Trẻ Online ngày 25-2 đã đưa tin, công trình kè chống sạt lở tại khu bán trú học sinh Trường PTDTBT-THCS Trung Thành và trụ sở xã Trung Thành được khởi công năm 2020, tổng vốn đầu tư hơn 9,3 tỉ đồng.

Trong khi thi công, tháng 1-2021 xảy ra sạt lở đất đá xuống trường học, nhà bán trú học sinh, trụ sở xã Trung Thành, gây mất an toàn cho học sinh, giáo viên, người dân nơi đây.

Đến ngày 2-3, toàn bộ 197 học sinh của trường này phải chuyển đến học tạm tại Trường tiểu học Trung Thành trong điều kiện chật chội, thiếu thốn nhiều trang thiết bị. Còn 107 học sinh bán trú của trường được bố trí ở trọ nhà dân quanh khu vực trường, hiện cũng gặp khó khăn về nơi ăn, chốn ở cho các em. Cán bộ, giáo viên được bố trí ở tại Nhà văn hóa bản Phai, xã Trung Thành.

Hiện nay, UBND huyện Quan Hóa đang tập trung chỉ đạo, hoàn thiện hồ sơ theo quy định để xử lý sạt lở đất đá cạnh Trường PTDTBT-THCS Trung Thành, dự kiến sẽ hoàn thành trước năm học 2021-2022 để đón học sinh trở lại trường.

Hà Đồng

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều