Dezan Shira & Associates: Vì sao thế giới chọn Việt Nam chứ không phải các quốc gia khác?

23/07/2021 07:34

Mới đây tờ Vietnam Briefing của tập đoàn Dezan Shira & Associates hoạt dộng trong lĩnh vực tư vấn đầu tư trực tiếp nước ngoài độc lập lớn nhất Châu Á đăng tải bài phân tích, so sánh của tác giả Pritesh Samuel về việc “Vì sao nhiều nhà đầu tư bỏ qua các quốc gia khác và chọn Việt Nam để rót vốn?”.

Theo đó, chuỗi cung ứng của Việt Nam đã phát triển đáng kể so với cách đây một thập kỷ. Ngày nay, sự dịch chuyển chuỗi cung ứng sang Việt Nam đang diễn ra một cách vô cùng mạnh mẽ. Căng thẳng thương mại kéo dài sang năm thứ 4 đã thúc đẩy làn sóng dịch chuyển sản xuất của các doanh nghiệp ra khỏi Trung Quốc. Trong số các quốc gia cạnh tranh đầu tư, Việt Nam đã nổi lên như một giải pháp thay thế hiệu quả cao cho việc dịch chuyển sản xuất tại Đông Nam Á.

Đặc biệt, Việt Nam còn nắm giữ các lợi thế cạnh tranh hơn so với các nước Đông Nam Á vì những lý do sau:

Dân số

Tác giả Pritesh Samuel dẫn theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam đang chứng kiến sự chuyển đổi nhanh chóng về dân số và cơ cấu xã hội. Dân số Việt Nam vào năm 2020 là hơn 97 triệu người, dự kiến sẽ đạt 120 triệu người vào năm 2050.

Hiện tại, 70% dân số của Việt Nam dưới 35 tuổi và tuổi thọ trung bình là gần 76 tuổi – con số cao nhất trong nhóm các quốc gia có thu nhập tương tự ở Đông Nam Á. Chỉ số Vốn con người (VCI) của Việt Nam đứng thứ 48 trong số 157 quốc gia và vùng lãnh thổ và đứng thứ 2 trong ASEAN, chỉ sau Singapore.

Thuận lợi từ các hiệp định thương mại tự do

Việt Nam đang từng bước mở rộng lợi thế cạnh tranh bằng việc tham gia hàng loạt các hiệp định thương mại tự do (FTA). Con số này cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Việt Nam hiện là thành viên của rất nhiều Hiệp định thương mại tự do có ảnh hưởng lớn trên thế giới

Theo đó, một năm sau khi có hiệu lực, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế Việt Nam. Điển hình, trong 10 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường các nước thành viên của CPTPP đã tăng đáng kể.

Nhờ khả năng tiếp cận thị trường không bị ràng buộc đối với các quốc gia CPTPP, xuất khẩu của Việt Nam sang Canada và Mexico – hai quốc gia mà Việt Nam hiện chưa có FTA – đã tăng mạnh. Trong 10 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu sang Canada tăng 28,6%, trong khi xuất khẩu sang Mexico tăng 29%.

Ngoài ra, việc là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á ký hiệp định thương mại song phương với thị trường EU – Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) – đã thúc đẩy đáng kể lợi thế kinh tế của Việt Nam so với các quốc gia khác.

Tiêu dùng nội địa tăng trưởng mạnh mẽ

GDP bình quân đầu người của Việt Nam đã tăng gấp 3 lần, từ hơn 600 USD/năm vào năm 2005 lên khoảng 2.800 USD/năm vào năm 2019. Thu nhập tăng đã thúc đẩy sức mua của người tiêu dùng. Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB), tầng lớp trung lưu của Việt Nam hiện chiếm 13% dân số cả nước và dự báo sẽ tăng lên 26% vào năm 2026.

Đặc biệt, Việt Nam nằm trong nhóm 5 quốc gia hàng đầu khu vực có mức tăng dân số trung lưu. Tầng lớp trung lưu ở Việt Nam là nhóm người có mức sống trên 15 USD/ngày.

Theo Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế – Xã hội Quốc gia (NCIF), sự bùng nổ chi tiêu của tầng lớp trung lưu sẽ tạo điều kiện thúc đẩy tăng chi tiêu dùng quốc gia, từ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Hơn nữa, Việt Nam là quốc gia duy nhất trong 6 nền kinh tế khu vực Đông Nam Á đạt mức tăng trưởng tích cực vào năm 2020. Trong khi đó, triển vọng tăng trưởng của các nền kinh tế ASEAN khác có vẻ ảm đạm.

GDP của Thái Lan dự kiến ​​sẽ giảm 6%, Singapore giảm 5,7%, Malaysia giảm 3,9%, Philippines giảm 3,5% và Indonesia giảm 1%. Theo báo cáo của Bloomberg về triển vọng năm 2021, Việt Nam sẽ nằm trong số các nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong ASEAN với tốc độ tăng trưởng GDP 8,1%; trong khi Thái Lan đứng cuối với 4%.

Ổn định chính trị

Một trong những yếu tố chính khiến Việt Nam trở nên hấp dẫn với các nhà sản xuất là sự ổn định về chính trị. Câu chuyện thành công của Việt Nam trong việc thu hút đầu tư nước ngoài là nhờ hệ thống quản lý tài chính hiệu quả. Quá trình đăng ký đầu tư và quản lý thuế ở Việt Nam được phân cấp và từng bước cải thiện nhờ những thay đổi trong luật, theo VietNam Briefing.

Năm 2019, Tạp chí Tài chính Toàn cầu đã công bố biểu đồ xếp hạng các quốc gia an toàn và nguy hiểm nhất trên thế giới với dữ liệu được tổng hợp từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới và Viện Hòa bình Toàn cầu. Trong bảng xếp hạng này, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 83 trong số 128 quốc gia với chỉ số an toàn là 11,15 điểm – xếp trên Thái Lan với 12,27 điểm.

Bảo Trâm (Theo VietNam Briefing, WB)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video