+
Aa
-
like
comment

Đề xuất tặng tiền cho người dân sinh con ở TP.HCM và nhiều tỉnh, thành lên đến 10 triệu đồng

27/10/2021 13:53

Dự thảo Luật Dân số đề xuất hỗ trợ bằng tiền đối với phụ nữ sinh con thứ nhất và thứ hai tại các tỉnh, thành có mức sinh thấp như TP HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương… Như vậy phụ nữ tại các tỉnh vùng I có mức sinh thấp khi sinh đủ 2 con sẻ được tặng đến 10 triệu đồng và được Nhà nước hỗ trợ nhiều mặt chính sách khác trong đời sống.

Bộ Y tế đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo đề cương Luật Dân số. Một trong những nội dung đáng chú ý trong lần chỉnh lý tháng 10-2021 lần này đó chính là các biện pháp điều chỉnh mức sinh.

Ảnh minh họa

Theo đó, tại Khoản 2, Điều 9 dự thảo Luật Dân số nêu ra các biện pháp khuyến khích sinh đủ hai con tại các tỉnh có mức sinh thấp. Các biện pháp bao gồm:

Nhà nước hỗ trợ 1 lần bằng tiền ít nhất tương đương 1 lần mức lương tối thiểu vùng khi phụ nữ sinh con thứ nhất; ít nhất tương đương 2 lần mức lương tối thiểu vùng khi phụ nữ sinh con thứ hai.

Cặp vợ chồng cam kết sinh đủ 2 con được Nhà nước hỗ trợ cho con của họ học tại cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học công lập; miễn học phí khi theo học trung học cơ sở công lập.

Các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con có cam kết không sinh thêm con được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Nhà nước khuyến khích các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tham gia cung cấp dịch vụ tư vấn, hỗ trợ hôn nhân và gia đình.

Theo Quyết định 2019 của Bộ Y tế thì có 21 tỉnh, thành phố được phân vào vùng mức sinh thấp, bao gồm: TP HCM, Đồng Tháp, Hậu Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Khánh Hòa, Long An, Bạc Liêu, Tây Ninh, Sóc Trăng, Cà Mau, Đồng Nai, Bình Thuận, Tiền Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Bến Tre, Đà Nẵng, Quảng Ngãi và Kiên Giang.

Trong khi đó mức lương tối thiểu vùng hiện nay thực hiện theo Nghị định 90/2019. Với mức cao nhất là 4.420.000 đồng/tháng (đối với các địa bàn thuộc vùng I) và thấp nhất là 3.070.000 đồng/tháng (đối với các địa bàn thuộc vùng IV).

Đề xuất người dân TP HCM và nhiều tỉnh, thành khi sinh con được tặng tiền - Ảnh 1.
Nhiều chính sách khuyến sinh ở vùng có mức sinh thấp – Ảnh minh hoạ

Như vậy, khi sinh đủ 2 con, phụ nữ tại các tỉnh vùng I mà có mức sinh thấp có thể được thưởng đến gần 10 triệu đồng, cùng đó được Nhà nước hỗ trợ nhiều mặt chính sách khác trong đời sống.

Cũng theo Bộ Y tế, dự thảo Luật Dân số này được xây dựng và ban hành để khắc phục các hạn chế, bất cập của Pháp lệnh số 06/2003 về dân số (được sửa đổi bằng Pháp lệnh số 08/2008) và các quy định pháp luật liên quan đến công tác dân số.

Trước đó, ngày 25-1, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 01/2021/TT-BYT hướng dẫn một số nội dung để địa phương ban hành chính sách khen thưởng, hỗ trợ đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số. Đáng chú ý là quy định phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi tại 21 tỉnh thuộc vùng mức sinh thấp theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ sẽ được địa phương lựa chọn, quyết định khen thưởng, hỗ trợ tiền hoặc hiện vật.

Thông tư 01/2021/TT-BYT ban hành một số nội dung khuyến khích nhằm duy trì vững chắc mức sinh thay thế tại các tỉnh thuộc vùng mức sinh cao, vùng mức sinh thấp, vùng mức sinh thay thế theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Tại dự thảo Luật Dân số, việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình đã được quy định mỗi cá nhân, cặp vợ chồng chủ động, tự nguyện, bình đẳng quyết định thời gian sinh con, số lượng con, khoảng cách giữa các lần sinh phù hợp với độ tuổi, tình trạng sức khoẻ, điều kiện học tập, lao động, thu nhập, nuôi dạy con

Như vậy, theo quy định tại dự thảo này, các cặp vợ, chồng không còn bị hạn chế bởi quy định “sinh 1 hoặc 2 con” mà được tự quyết định về thời gian sinh con, số con cũng như khoảng cách giữa các lần sinh.

Minh Ngọc

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều