+
Aa
-
like
comment

Đề nghị phạt cựu chủ tịch Petroland từ 8-10 năm tù

23/12/2020 16:00

Đại diện VKS xác định bị cáo Bùi Minh Chính (cựu chủ tịch HĐQT Petroland) có vai trò chủ mưu, cầm đầu. 

Đề nghị phạt cựu chủ tịch Petroland từ 8-10 năm tù
Đề nghị phạt cựu chủ tịch Petroland từ 8-10 năm tù

Ngày 23-12, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xử vụ Bùi Minh Chính (cựu chủ tịch HĐQT Petroland) và bảy đồng phạm chi hơn 50,6 tỉ đồng tiền quà cáp, tiếp khách.

Mở đầu phần tranh luận, đại diện VKS xác định bị cáo Chính trong vụ án có vai trò chủ mưu, cầm đầu. Còn lại là đồng phạm giúp sức tích cực. Các bị cáo phạm tội nhiều lần kéo dài từ năm 2012 – 2017. Số tiền thiệt hại 50,6 tỉ đồng nhưng chỉ khắc phục được một phần nhỏ.

Từ đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Chính 8-10 năm tù, Nguyễn Thị Hoàng Yến (cựu trưởng bộ phận kinh doanh sàn giao dịch bất động sản) 6-7 năm tù Phạm Thúy Nga (cựu kế toán trưởng) 3-4 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị buộc các bị cáo trả lại toàn bộ số tiền đã gây thiệt hại.

Công ty cổ phần đầu tư hạ tầng và đô thị dầu khí (Petroland) là doanh nghiệp có vốn nhà nước.Trong giai đoạn 2011-2017, Petroland có nhiều cổ đông lớn góp vốn như PVC, PVOIL, BIDV…

Để có tiền chi đối ngoại, tiếp khách, lễ, tết, tặng quà cấp trên, phục vụ đi công tác nước ngoài… ông Ngô Hồng Minh (chủ tịch HĐQT Petroland) cùng ông Trần Hữu Giang (phó giám đốc) và ông Bùi Minh Chính (giám đốc Petroland), đã bàn nhau lập khống các hợp đồng dịch vụ môi giới chuyển nhượng bất động sản.

Đề nghị phạt cựu chủ tịch Petroland từ 8-10 năm tù - ảnh 1
Bị cáo Chính (đúng cạnh công an dẫn giải). Ảnh: HOÀNG YẾN

Petroland chuyển tiền vào tài khoản các công ty môi giới, sau đó yêu cầu phía các công ty môi giới rút tiền mặt và chuyển lại cho ông Giang. Số tiền thanh toán được từ các hợp đồng môi giới khống được chi cho phía các công ty môi giới 35%, còn lại 65% ông Minh giao cho ông Giang quản lý và chi theo sự chỉ đạo của ông Minh.

Từ năm 2012 đến năm 2017, bộ sậu này đã bàn bạc làm trái công vụ, trái quy định của pháp luật, lập khống 17 hợp đồng và một phụ lục hợp đồng dịch vụ môi giới, tư vấn, chi tiền, gây thiệt hại cho Petroland 50 tỉ đồng.

Mặc dù biết là hợp đồng dịch vụ khống nhưng Nga, Yến và Nguyễn Tư Khánh (cựu giám đốc sàn giao dịch bất động sản) vẫn tham gia lập hồ sơ thanh toán theo chỉ đạo của cấp trên.

Tương tự, mặc dù biết rõ không có việc môi giới, tư vấn nhưng các đối tượng là giám đốc các công ty môi giới vẫn giúp sức ký khống hợp đồng dịch vụ, hồ sơ thanh toán, xuất khống hoá đơn giá trị gia tăng và rút tiền mặt chuyển lại cho Giang, Khánh.

Các trung gian là Dương Công Thọ và Nguyễn Thị Ngọc Tuyền biết rõ các công ty môi giới do mình giới thiệu không cung cấp dịch vụ cho Petroland nhưng vì vụ lợi đã giúp sức cho Khánh ký khống hợp đồng, chứng từ, xuất khống hóa đơn giá trị gia tăng.

Sau khi Petroland chuyển tiền cho các công ty môi giới, đã rút tiền mặt và chuyển cho Khánh để đưa cho Giang. Hiện ông Minh và Giang đều đã bỏ trốn, CQĐT đã truy nã nhưng chưa bắt được.

HOÀNG YẾN/PL

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều