+
Aa
-
like
comment

Đáp lại thiện chí, ông Trump lùi ngày tăng thuế với 250 tỷ hàng Trung Quốc

12/09/2019 08:34

Trong một động thái có phần bất ngờ, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/9 tuyên bố sẽ lùi thời điểm tăng thuế lên khoảng 250 tỷ USD hàng Trung Quốc đến ngày 15/10, tức muộn hơn 2 tuần so với kế hoạch ban đầu.

Đáp lại thiện chí, ông Trump lùi ngày tăng thuế với 250 tỷ hàng Trung Quốc
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Chúng tôi đã nhất trí, như một cử chỉ thiện chí, sẽ dời ngày tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa (từ 25% lên 30%) từ ngày 1/10 sang 15/10”, ông Trump viết trên Twitter.

Trước đó, sau khi Bắc Kinh tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung đối với 75 tỷ USD hàng hóa của Mỹ từ ngày 1/9, ông Trump đã nâng mức thuế 25% lên 30% với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc từ ngày 1/10.

Theo lý giải của ông chủ Nhà Trắng, việc trì hoãn tăng thuế này nhằm đáp lại đề nghị từ Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và với lý do Trung Quốc sẽ kỷ niệm Quốc khánh 70 năm vào ngày 1/10.

Các đại diện thương mại Trung Quốc dự kiến gặp phía Mỹ giữa tháng 9 ở Washington trước các cuộc gặp cấp cao hơn vào đầu tháng 10. Theo Reuters, quyết định hoãn thuế này của ông Trump có thể tạo điều kiện cho hai bên thương lượng trước khi thuế có hiệu lực.

Cũng trong ngày 11/9, Trung Quốc đã công bố danh sách gồm 16 loại hàng hóa Mỹ được miễn mức thuế bổ sung của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết động thái này thể hiện “thiện chí” của Trung Quốc trước vòng đàm phán thương mại tiếp theo dự kiến diễn ra vào tháng 10/2019.

Theo Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, việc miễn thuế này sẽ có hiệu lực vào ngày 17/9 tới và kéo dài một năm cho tới ngày 16/9/2020.

Các hàng hóa trong danh sách trên bao gồm thức ăn cho cá, máy gia tốc hạt tuyến tính dùng trong y học, chất chống dính khuôn …

Tuy nhiên, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Mỹ là ngô và đậu tương, cùng với thịt lợn, không có trong danh sách trên.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc công bố các sản phẩm được miễn thuế kể từ khi nước này áp thuế với hàng nhập khẩu Mỹ từ tháng 7 năm ngoái.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang tìm cách buộc Trung Quốc phải tiến hành một loạt các thay đổi sâu rộng về bảo vệ sở hữu trí tuệ, chấm dứt tình trạng buộc phải chuyển giao công nghệ Mỹ cho các công ty Trung Quốc và trợ cấp công nghiệp, cũng như mở rộng cơ hội các công ty Mỹ tiếp cận thị trường.

Đã có thông tin cho rằng tùy thuộc vào quá trình đàm phán trong tháng 10, Tổng thống Mỹ Trump cũng sẽ xem xét việc hoãn đợt áp thuế vào ngày 15/12 với hầu hết hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc, bao gồm laptop, smartphone và nhiều mặt hàng tiêu dùng khác.

Các nhà tài trợ chính trị và giám đốc điều hành các công ty lớn tại Mỹ được cho là cũng cố gắng thuyết phục ông Trump lùi lệnh áp thuế tháng 12 để tránh gây tổn hại tới người tiêu dùng.

Ở động thái liên quan mới nhất, cố vấn thương mại Mỹ Peter Navarro ngày 10/9 cho rằng không nên đặt quá nhiều kỳ vọng vào cuộc đàm phán đầu tháng 10 giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Mọi người cần hiểu rằng thuế quan đối với Trung Quốc là sự bảo vệ tốt nhất của nước Mỹ trước sự xâm lược kinh tế của Trung Quốc. Đây cũng là thứ bảo đảm rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục đàm phán một cách thiện chí”, ông Peter Navarro nhấn mạnh.

MINH ĐĂNG

Bài mới
Đọc nhiều