Danh tính người “bắt” bé gái H’Mông đang đi chơi Tết về làm vợ ở Hà Giang

08/02/2022 20:50

Chiều 8/2, một cán bộ UBND xã Pả Vi (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) xác nhận sự việc bé gái H’Mông đang đi chơi Tết bất ngờ bị ‘bắt về làm vợ’ xảy ra trên địa bàn xã. Theo thông tin từ lãnh đạo xã Pả Vi (huyện Mèo Vạc, Hà Giang), người bắt bé gái H’Mông đang đi chơi Tết về làm vợ chỉ mới 16 tuổi.

Câu chuyện bé gái H’Mông bị “bắt làm vợ” may mắn được chiến sĩ cảnh sát giải cứu đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng xã hội (Ảnh chụp màn hình)

Theo thông tin được biết, những người liên quan đến sự việc không phải người của xã Pả Vi mà chỉ đi ngang qua. Khi lực lượng chức năng đi tuần tra kiểm soát trên địa bàn phát hiện cảnh “bắt vợ” đã can ngăn, giải tán đám đông, tránh tụ tập gây mất an ninh, trật tự.

Sau đó chính quyền xã Pả Vi phối hợp cùng các xã trên địa bàn xác minh nhân thân, của nam thiếu niên trong clip để điều tra, làm rõ, xử lý. Qua xác minh cho thấy, nam thiếu niên bắt vợ mới 16 tuổi, hiện chính quyền địa phương đã gọi người này lên làm việc, nhắc nhở.

“Sự việc là người của xã khác đi chơi xuân qua địa bàn. Lúc xảy ra sự việc, các thầy cô trên địa bàn đi vận động học sinh phát hiện đã gọi điện báo chính quyền địa phương. Sau đó, công an nhanh chóng có mặt để “giải cứu” bé gái…”, vị lãnh đạo xã Pả Vi thông tin.

Tìm ra người "bắt" bé gái H'Mông đang đi chơi Tết về làm vợ ở Hà Giang
Tìm ra người “bắt” bé gái H’Mông đang đi chơi Tết về làm vợ ở Hà Giang.

Theo vị lãnh đạo UBND xã Pả Vi, trên địa bàn còn hủ tục bắt vợ nhưng diễn ra rất ít. Những năm gần đây, chính quyền địa phương thường xuyên nhắc nhở người dân bỏ hủ tục này và đã được hạn chế.

Trước đó, vào sáng 8/2, mạng xã hội Facebook lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một bé gái được cho là người H’ Mông bị nam thanh niên “khống chế” để bắt về làm vợ theo hủ tục của người vùng cao.

Trong clip, dù cô bé bỏ chạy, giãy giụa, ngồi thụp xuống đất, nhưng cậu thanh niên vẫn liên tục đeo bám. Sự việc xảy ra dưới sự chứng kiến của nhiều người nhưng không ai can ngăn, giúp đỡ bé gái. Rất may sau đó, một chiến sĩ công an đã xuất hiện để “giải cứu” cho bé gái.

Thanh niên “bắt vợ”.

TS Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội nêu rõ, dù có phải là phong tục hay không thì cũng không thể chấp nhận được việc bắt ép một người như thế này để “về làm vợ”.

“Không hiểu những người chứng kiến nghĩ sao mà không thấy có sự can thiệp mạnh mẽ nào hơn hay báo chính quyền, bởi dù có thế nào cũng không thể ngang nhiên bắt đi giữa ban ngày ban mặt như thế được”, TS Hồng nhấn mạnh.

Sau khi đăng tải câu chuyện lên mạng xã hội facebook, một diễn đàn đã bình luận: “Có vẻ như nếu không có anh cảnh sát can thiệp thì cô bé sẽ chắc chắn phải trở thành vợ người ta dù không hề có tình cảm hay có ý định lấy chồng gì. Bởi vì nếu can ngăn không được thì bố mẹ cô bé cũng bỏ cuộc luôn. Các bạn nghĩ sao về hủ tục này???”.

Phạm Hùng 

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng tác giả

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM