+
Aa
-

Đăng video hướng dẫn trẻ em ăn xà phòng, sữa tắm ở Việt Nam

13/01/2020 19:37

Làm nội dung hướng tới trẻ em, video của kênh “Hành tinh ***” có những trò nghịch dại có thể khiến trẻ em làm theo, gây nguy hiểm. YouTube đang trả tiền quảng cáo cho video này.

Ngày 24/11, kênh YouTube có tên Hành Tinh *** đăng tải đoạn phim có tên “Ăn xà bông uống sữa tắm ***”. Trong video này, hai nhân vật diễn một vở kịch. Để trêu đùa người bạn của mình, một nhân vật đã làm giả xà bông (xà phòng) và sữa tắm với nguyên liệu từ sữa và socola trắng.

Trước mặt bạn mình, nhân vật này đã uống sữa tắm và ăn xà phòng giả. Tuy nhiên, nhân vật còn lại cũng làm theo nhưng với xà phòng và sữa tắm thật.

Kenh YouTuber huong dan tre em an xa phong, sua tam o VN hinh anh 1 Screenshot_119_1.jpg
Video này vẫn đang được bật quảng cáo bất chấp sự lên án, kêu gọi báo cáo của người dùng.

Sau một tháng đăng tải, video này nhận được hơn 2 triệu lượt xem. Hiện video này vẫn đang được YouTube phân phối quảng cáo.

Trên nhóm chuyên về làm video YouTube, một thành viên chia sẻ video này và cảnh báo các bậc phụ huynh quản lý việc xem video của con.

“Trẻ không đủ nhận thức sẽ có thể làm theo”, người này nhận xét.

Kenh YouTuber huong dan tre em an xa phong, sua tam o VN hinh anh 2 82053731_1547606515377671_305664889651724288_n.jpg
Tên của các video đã được đổi lại sau khi bị cộng đồng lên án.

Nhiều thành viên khác của nhóm cũng để lại bình luận kêu gọi tẩy chay kênh YouTube này vì lo ngại trẻ em sẽ xem.

“Cứ cho là trẻ em sẽ dùng sữa và socola thay cho hóa chất thật. Nhưng làm sao chắc chắn rằng trẻ em rửa sạch bình chứa? Ngoài ra, mục đích cuối của nhân vật kia cũa là để bạn mình ăn xà bông và sữa tắm thật. Điều này không có tính giáo dục”, tài khoản Tai Nguyen bình luận.

“Đây có thể coi là hành vi hướng dẫn trẻ em nghịch dại. Nên có hình phạt thích đáng với những người làm YouTube có nội dung phản giáo dục kiểu này”, Nguyễn Hữu Nhật, người làm YouTube lâu năm tại TP. HCM nhận xét.

Kenh YouTuber huong dan tre em an xa phong, sua tam o VN hinh anh 3 Screenshot_123.jpg
Video hướng dẫn trẻ chơi khăm bạn ăn xà bông, sữa tắm.

Mặc dù video đã đăng tải được gần 1 tuần và có hình ảnh nhạy cảm, YouTube vẫn không có tác động gì. Clip chèn nhiều quảng cáo tự động từ YouTube.

Hiện kênh YouTube này đang thuộc quản lý của network Freedom, nơi từng nhận hàng nghìn kênh từ Yeah1 sau khủng hoảng hồi 2019.

Freedom là network được thành lập từ năm 2013 có trụ sở tại Philipines. Sau khi thu nhận hơn 1.000 kênh từ Yeah1, Freedom đang có gần 3.000 kênh với gần 6 tỷ lượt xem mỗi tháng.

Ngoài video trên, kênh này cũng có những nội dung “troll” bằng cách ăn kem đánh răng, bột giặt và các hóa chất khác.

Đây không phải lần đầu có một kênh YouTube hướng dẫn trẻ em nghịch dại. Trước đó kênh YouTube NTN Vlogs cũng đăng tải video thả100 con dao từ trên cao. Tháng 9/2019, một YouTuber cũng làm video troll, cho tay vào phích điện.

Ngày 29/11/2019, một cháu bé 7 tuổi ngụ huyện Nhà Bè, TP.HCM hôn mê sau khi thắt cổ theo video trên YouTube.

Theo Tuổi Trẻ, dì của Đ.T.K. phát hiện cháu mình bỗng dưng treo cổ bằng chiếc khăn quàng của học sinh trên dây phơi đồ của nhà.

Lúc phát hiện, hai chân cháu đã cách mặt đất 20 cm, tím mặt, tím môi, tiểu không tự chủ, hôn mê. Cháu được người nhà đưa đến phòng khám gần nhà, sau đó được sơ cứu, chuyển vào Bệnh viện Pháp Việt.

Trọng Hưng/ ZFN

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều