+
Aa
-

Đang lo chống COVID-19, Hải quân Anh sốt vó khi 7 chiến hạm Nga bất ngờ xuất hiện ngoài khơi

27/03/2020 11:44

9 tàu chiến của Hải quân Anh ngay lập tức được triển khai để theo dõi tiến trình di chuyển của nhóm tàu chiến Nga.

Đang lo chống COVID-19, Hải quân Anh sốt vó khi 7 chiến hạm Nga bất ngờ xuất hiện ngoài khơi
Tàu HMS Tyne theo dõi tàu hộ tống lớp Steregushchy của Nga. Ảnh: Hải quân Hoàng gia Anh

Hải quân Anh đã phải điều động lực lượng theo dõi 7 tàu chiến Nga di chuyển qua Biển Bắc và Eo biển Anh sau khi nhận được báo cáo về mức độ hoạt động “cao bất thường” của tàu Nga trong khu vực.

Động thái gây lo ngại này diễn ra khi chính phủ Anh đang phải tập trung chống dịch Covid-19. Hải quân Anh được giao phó nhiệm vụ hỗ trợ cơ quan y tế quốc gia (NHS) cùng các ban ngành chính phủ chống chọi cuộc chiến này.

9 tàu chiến của Hải quân Anh, cùng với sự hỗ trợ của các đồng minh NATO, đã đi theo giám sát 7 tàu chiến Nga khi chúng di chuyển qua Biển Bắc và Eo biển Anh hồi tuần trước.

Hải quân Anh đã điều động các khinh hạm Type 23 (gồm HMS Kent, HMS Sutherland, HMS Argyll và HMS Richmond), các tàu tuần tra xa bờ HMS Tyne, HMS Mersey, RFA Tideforce, RFA Tidespring và tàu khảo sát HMS Echo. Những con tàu này được các trực thăng Merlin và Wildcat đến từ phi đoàn không quân hải quân số 814 và 815 hỗ trợ.

Đại úy hải quân Nick Ward trên tàu HMS Tyne cho biết: “Trong lúc các lực lượng vũ trang đang hỗ trợ NHS chống dịch tại Anh thì lực lượng hải quân chúng tôi cần tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ mà mình trước nay vẫn luôn đảm nhiệm để duy trì sự an toàn cho nước Anh”.

“Đây là một phần rất lớn trong hoạt động thường lệ của HMS Tyne và nó cho thấy một trong rất nhiều vai trò mà các tàu tuần tra của chúng tôi đảm nhiệm, để hỗ trợ Hải quân Hoàng gia thực hiện các cam kết của mình” – ông Ward nói thêm.

Nhóm tàu chiến Nga bao gồm 3 tàu hộ tống lớp Steregushchy, 2 tàu đổ bộ lớp Ropucha và 2 khinh hạm lớp Admiral Grigorovich, cùng tàu hậu cần và tàu kéo.

Trao đổi với tờ Naval-Technology, một số chính trị gia Anh bày tỏ lo ngại rằng các thế lực bên ngoài có thể sẽ tìm cách lợi dụng tình hình đại dịch COVID-19.

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Quốc gia Anh Tobias Ellwood nhấn mạnh: “Mức độ tăng cao bất thường của các hoạt động này ở eo biển Anh và Biển Bắc đã cho thấy chính xác tại sao Anh không thể phớt lờ mối đe dọa đến từ phía các thế lực nước ngoài đang tìm cách lợi dụng khủng hoảng corona để đạt được mục đích của họ.

Chính phủ Anh cần cảnh giác trước tất cả các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, không chỉ là mối đe dọa sắp tới mà dịch bệnh này gây ra. Việc lơ là có thể dẫn tới những hậu quả thảm khốc. Bộ Quốc phòng phải tiếp tục giám sát đường chân trời và giữ an toàn cho quốc gia để chúng ta không bị bất ngờ bởi các mối đe dọa tương lai”.

(Theo TTT)

Bài mới
Đọc nhiều