+
Aa
-
like
comment

Đang bị “thao túng” nhưng vàng sẽ cao kỷ lục?

08/05/2022 06:28

Giám đốc điều hành của Tập đoàn Fiore và cũng là người sáng lập Lionsgate Entertainment, cho rằng, giá vàng bị thao túng bởi Fed, nhưng sự “đàn áp” này không thể kéo dài mãi mãi..

Theo ông Giustra, giá vàng đã bị “thao túng” trong nhiều thập niên trong một kế hoạch rộng lớn hơn để duy trì vị thế tối cao của đồng USD trong hệ thống tiền tệ toàn cầu.

Giustra nhận định: “Không có gì bí mật khi kể từ khi Mỹ từ bỏ vàng vào năm 1971, họ đã cố gắng kìm hãm nó để cho phép đồng USD duy trì vị thế tối cao”.

Trả lời phỏng vấn của Michelle Makori, Tổng biên tập Kitco News, Giustra nói, điều quan trọng là phải giữ được uy tín tối cao, điều quan trọng là phải giữ được kỳ vọng lạm phát, điều quan trọng là vì nhiều lý do”.

Giustra lưu ý: Do tính chất vay nợ cao của thị trường kim loại quý, vàng rất dễ bị giả mạo và các hình thức thao túng giao dịch khác.

Vào tháng 9/2020, JPMorgan bị Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) của Mỹ kết tội giả mạo thị trường kim loại tương lai và sau đó bị phạt 920 triệu USD.

“Điều tôi nhận thấy là gần đây, khi có một lệnh bán ồ ạt, giá vàng giảm. Đối với tôi, có vẻ như nó được thực hiện có chủ đích”, Giustra lưu ý.

Giustra nói ông tin rằng Fed là một trong những nhân tố chính trong việc điều phối một phong trào thao túng giá lớn hơn.

“Tôi nghĩ rằng (Fed) đang làm việc với các ngân hàng vàng và họ không nhất thiết phải giao dịch trực tiếp với các ngân hàng vàng. Fed có thể làm điều đó thông qua BIS (Ngân hàng thanh toán quốc tế) và hướng dẫn họ bán hợp đồng tương lai”, ông nói.

Giustra thừa nhận rằng các nhà chức trách đứng sau vụ thao túng giá này đã không để lại dấu vết bằng chứng rõ ràng cho hành động của họ.

Tuy nhiên, doanh nhân này nói: “Quan trọng là Fed không thể tiếp tục thao túng và kìm hãm giá vàng mãi mãi.

“Họ không thể duy trì trò chơi này mãi mãi. Chưa bao giờ có một sự thao túng kéo dài mãi mãi. Cuối cùng, mọi thứ đều trôi chảy. Tôi nghĩ rằng với những động lực giữa Mỹ, Trung Quốc, Nga và phần còn lại của thế giới hiện nay, có lẽ chúng ta có thể thấy điều đó sớm hơn tôi mong đợi”.

Theo ông, vàng vẫn đáng để đầu tư trong dài hạn.

Một khi Trung Quốc phát hành tiền tệ của ngân hàng trung ương được hỗ trợ bằng vàng, sự thao túng có thể sẽ mờ dần.

Hiện tại, các quốc gia trên thế giới đang tham gia vào cái mà Giustra gọi là “chiến tranh tài chính”.

Ông nói: “Cuộc chiến tài chính giữa các nước đã bắt đầu. Nó đã sôi sục trước cuộc xung đột ở Ukraine và bây giờ nó đã bùng nổ. Chúng ta đang ở trong một cuộc chiến tài chính toàn cầu.

Các biện pháp trừng phạt là một hành động chiến tranh nếu bạn nhìn nó từ góc độ bị trừng phạt. Vì vậy, có một cuộc chiến tranh đang diễn ra và Mỹ đang chiến đấu với cuộc chiến đó bằng mọi cách mà họ có thể. Điều cuối cùng mà Mỹ cần là giá vàng cán mốc 3.000 USD”.

Tất cả những điều này làm cho hệ thống tiền tệ toàn cầu hiện tại không bền vững, Giustra nói thêm.

“Tôi nghi ngờ rằng cần phải thiết lập lại hệ thống tiền tệ toàn cầu. Không có gì đâu. Đồng USD được định giá quá cao và tôi nghĩ điều đó phải được can thiệp”, Giustra khẳng định.

Ông trùm trong lĩnh vực khai thác mỏ này nói thêm rằng, Trung Quốc và Nga có thể sẽ hợp tác với nhau để chống lại quá trình USD hóa trong quá trình thiết lập lại trật tự tài chính toàn cầu.

Nhận xét của Giustra được đưa ra khi các ngân hàng trung ương của Trung Quốc và Nga gần đây đã công bố kế hoạch gặp gỡ và thảo luận về việc thúc đẩy các loại tiền tệ quốc gia tương ứng của họ.

Đối với USD, Giustra nói rằng, nó có khả năng sẽ mất vị thế là đồng tiền dự trữ toàn cầu duy nhất và thay vào đó, nó chỉ đóng vai trò là một trong các loại tiền tệ lớn trên thế giới trong một thế giới đa cực.

“Trong một thế giới mà bạn có hệ thống tiền tệ phân nhánh, bạn có hệ thống USD cho phương Tây và một số hệ thống khác, có thể là hệ thống được hỗ trợ bằng vàng cho các quốc gia còn lại”, ông nói.

Trong một nhận định khác liên quan, Robert Minter, Giám đốc phụ trách chiến lược đầu tư vào ETF của abrdn, một công ty đầu tư toàn cầu có trụ sở tại Anh, nhận định, nhu cầu đầu tư vào vàng sẽ tăng trong năm nay, khi lãi suất tăng và lạm phát cao.

(Theo Kitco News)

Bài mới
Đọc nhiều