+
Aa
-
like
comment

Dân Mỹ mang bao nilông đi mua xăng về trữ

13/05/2021 08:08

Trong bối cảnh nhiều người dân lo lắng về tình trạng thiếu nhiên liệu ở các bang đông nam của Mỹ, nước này cảnh báo người dân không dùng bao nilông để tích trữ xăng ở nhà gây nguy hiểm.

Dân Mỹ mang bao nilông đi mua xăng về trữ - Ảnh 1.
Ô tô xếp hàng dài chờ đi vào một trạm xăng ở Durham, bang North Carolina, Mỹ ngày 12-5 – Ảnh: REUTERS

Hãng Reuters đưa tin ngày 12-5, công ty Colonial Pipeline đã bắt đầu khôi phục mạng lưới đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ của công ty này. Tuy nhiên, sẽ phải mất nhiều ngày để mọi thứ quay trở lại bình thường, theo Hãng tin Reuters.

Trước đó, hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu của công ty này đã tạm ngưng hoạt động trong 6 ngày qua do một cuộc tấn công mạng, khiến người Mỹ tại các bang đông nam của Mỹ gặp khó khăn khi nhiều trạm xăng đã hết nhiên liệu.

Theo Đài CBS, từ bang Maryland cho tới Florida, nhiều hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy xe cộ đợi hàng dài để mua xăng.

“Một số thị trường được Colonial Pipeline phục vụ có thể sẽ trải qua hoặc tiếp tục trải qua sự gián đoạn dịch vụ. Colonial Pipeline sẽ vận chuyển số xăng, dầu diesel và nhiên liệu máy bay nhiều nhất có thể, và tiếp tục làm như vậy cho đến khi các thị trường bình thường trở lại” – công ty Colonial Pipeline cho biết.

Trong diễn biến liên quan, ngày 12-5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp được kỳ vọng sẽ cải thiện an ninh mạng, sau vụ tấn công mạng khiến công ty Colonial Pipeline tạm ngưng hoạt động.

Dân Mỹ mang bao nilông đi mua xăng về trữ - Ảnh 2.
Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng của Mỹ (CPSC) nhắc nhở người dân không dùng túi nhựa đựng xăng – Ảnh: THEDRIVE/TWITTER

Theo báo USA Today, trong lúc nhiều người tại các bang đông nam nước Mỹ đang đối mặt với giá xăng tăng lên và cảnh hết xăng tại các cây xăng, Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng của Mỹ (CPSC) đã phát đi thông điệp.

“Đừng đổ đầy xăng vào các túi nhựa” – CPSC nhắc nhở chỉ dùng những vật chứa an toàn để đựng xăng.

Trong một loạt tweet (dòng trạng thái trên Twitter), cơ quan liên bang này đã nhắc nhở người dân Mỹ về các biện pháp an toàn khác mà họ nên thực hiện khi tìm cách mua nhiên liệu, trong bối cảnh một số người lo sợ các trạm xăng địa phương hết nhiên liệu.

Hệ thống đường ống của Colonial Pipeline cung cấp nhiên liệu từ các nhà máy lọc dầu của Mỹ ở vùng duyên hải vịnh Mexico tới các tiểu bang đông dân phía đông và nam của Mỹ, phục vụ 50 triệu người tiêu dùng.

Công ty Colonial Pipeline vận chuyển 2,5 triệu thùng xăng, dầu diesel, nhiên liệu máy bay và các sản phẩm khác mỗi ngày thông qua 8.850km đường ống, chiếm khoảng 45% nguồn cung nhiên liệu ở Bờ Đông nước Mỹ.

Công ty Colonial Pipeline nói họ là nạn nhân của một vụ tấn công mạng có liên quan phần mềm độc hại ransomware. Phần mềm mã độc này được thiết kế để khóa các hệ thống bằng cách mã hóa dữ liệu và yêu cầu thanh toán để đoạt quyền truy cập.

Công ty này đã đóng các hệ thống của họ để ngăn chặn các cuộc tấn công khác sau khi nắm thông tin về vụ tấn công mạng hôm 7-5.

BÌNH AN

Bài mới
Đọc nhiều