+
Aa
-
like
comment

Dân góp tiền mua vaccine: “Chúng ta hợp lực sẽ tạo nên sức mạnh”

13/06/2021 06:21

Theo PGS.TS Trần Trọng Thơ, trong công cuộc đổi mới, bảo vệ Tổ quốc ngày nay luôn cần sự “chung lưng đấu cật” của các tầng lớp nhân dân. Khi và chỉ khi chúng ta hợp lực được thì sẽ tạo nên sức mạnh tổng hợp.

Kể từ khi ra mắt vào tối 5/6, Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 như một điểm hẹn của người dân Việt Nam ở trong và ngoài nước. Đóng góp vào quỹ để 75% người dân cả nước được tiêm vaccine miễn phí, đóng góp vào quỹ để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường. Mục tiêu cao cả đó quy tụ lòng người, quy tụ các nguồn lực trong xã hội.

Không quy tụ lòng người thì không thể có những hình ảnh cảm động và đầy tính nhân văn: Những cụ bà neo đơn ở Cà Mau góp tiền cho Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 hay cựu chiến binh ở Hải Dương sẵn sàng mang hết số tiền tích cóp dưỡng già hơn 4,5 tỷ đồng đóng góp cho quỹ. Những ngày này, Kiều bào ta ở nhiều nước trên thế giới cũng một lòng hướng về quê hương bằng những hành động thiết thực. Dù ít hay nhiều thì mọi sự đóng góp lúc này đều đáng trân quý.

Đây đã là lần thứ 2 các cụ bà trong Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau đóng góp cho cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Quan sát phong trào ủng hộ Nhà nước trong mục tiêu miễn dịch cộng đồng, đẩy lùi Covid-19, PGS.TS Trần Trọng Thơ – Phó Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) cho biết, ông nhìn thấy trong đó truyền thống “đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi” của nhân dân với Chính phủ. Mỗi khi đất nước lâm vào biến cố, gặp khó khăn do thiên tai, dịch bệnh thì tinh thần đó được phát huy đến mức cao nhất, thể hiện bằng những hành động cụ thể.

Lấy minh chứng cụ thể trong lịch sử, PGS.TS Trần Trọng Thơ cho biết, thời kỳ 1945-1946, Cách mạng Tháng Tám thành công, đất nước chồng chất khó khăn với thù trong giặc ngoài, thế nước chông chênh, trong tình hình đó, Đảng, Chính phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhận thấy cần phải khích lệ, nêu cao tinh thần dân tộc, tinh thần đóng góp cho Tổ quốc của các thế hệ nhân dân Việt Nam, cho dù ở các giai cấp, tầng lớp, dân tộc khác nhau nhưng đều có ý thức chung về việc bảo vệ nền độc lập dân tộc.

Hưởng ứng kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng bào ta trên mọi miền đất nước đã nhiệt tình ủng hộ “Tuần lễ Vàng”, với tinh thần “Người có ít góp ít, người có nhiều góp nhiều”, nhiều tấm gương nhà tư sản lớn, như gia đình ông Trịnh Văn Bô đã ủng hộ 5.147 lượng vàng, góp phần thiết thực đưa công cuộc kháng chiến, kiến quốc đến thành công.

“Trong công cuộc đổi mới, bảo vệ Tổ quốc ngày nay luôn luôn đặt ra và luôn luôn cần sự “chung lưng đấu cật” của các tầng lớp nhân dân. Khi và chỉ khi chúng ta hợp lực được thì sẽ tạo nên sức mạnh tổng hợp” – PGS.TS Trần Trọng Thơ cho biết.

Theo Phó Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, trong cuộc chiến chống Covid-19, mặc dù nước ta đã đạt được những kết quả chống dịch bước đầu đáng ghi nhận, tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh rất cần sự chung tay đồng lòng của toàn thể nhân dân, không chỉ là ý thức trách nhiệm tuân thủ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước mà cần có những đóng góp tích cực vào Quỹ vaccine phòng chống Covid-19, để sớm thực hiện mục tiêu tiêm vaccine miễn phí cho toàn dân.

“Mỗi người, tùy vào điều kiện của mình, có người đóng góp tiền tỷ, có người đóng góp 1.000 đồng cũng là quý. Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 cũng chính là quỹ của tinh thần dân tộc, quỹ của truyền thống nhân ái. Sự đồng lòng của người dân sẽ giúp đất nước sớm vượt qua đại dịch, trở về cuộc sống bình thường, an toàn” – PGS.TS Trần Trọng Thơ nhấn mạnh.

Với chuyên gia xã hội học Trịnh Hòa Bình, trong một năm rưỡi vừa qua, dịch Covid-19 đã tác động sâu sắc đến mọi mặt của đời sống xã hội. Rất nhiều thứ đã thay đổi so với trước đây. Không ai biết, đợt dịch thứ 4 qua đi thì đợt dịch thứ 5 sẽ bùng phát lúc nào. Bởi vậy, chủ trương “5K + vaccine” mà Chính phủ đưa ra là giải pháp tối ưu lúc này.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao chứng nhận, hoa cảm ơn bác Nguyễn Mạnh Tường, 82 tuổi, cán bộ hưu trí ngành đường sắt tại lễ ra mắt Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19. (ảnh: Chinhphu.vn)
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao chứng nhận, hoa cảm ơn bác Nguyễn Mạnh Tường, 82 tuổi, cán bộ hưu trí ngành đường sắt tại lễ ra mắt Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19.

Theo ông, vaccine được xem là “đòn đánh” có tính chất quyết định cho một chiến dịch được xem là cuối cùng. Vaccine chính là điểm tựa, là điều chúng ta cần đạt tới trong thời gian nhanh nhất, không chỉ chặn đứng mà còn đẩy lùi và tiến tới chiến thắng hoàn toàn dịch bệnh.

Ông Trịnh Hòa Bình nhấn mạnh, Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 do Chính phủ chủ trương và giao Bộ Tài chính quản lý, hứa hẹn sẽ huy động đủ nguồn lực, thỏa mãn yêu cầu phổ cập hóa vaccine, tiến tới miễn dịch cộng đồng.

Ông Lê Như Tiến – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng cho rằng, Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 là chủ trương đúng đắn, kịp thời, hợp lòng dân. Điều này thể hiện tinh thần dân tộc, nghĩa đồng bào, đồng thời huy động được nguồn lực của cả xã hội cùng chung tay, đẩy lùi dịch bệnh. Theo ông, đây là Quỹ của nhân dân đóng góp nên cần có cơ chế để quản lý chặt chẽ, để làm sao Quỹ phát huy hiệu quả tốt nhất.

“Phải quản lý chặt chẽ, đồng thời công khai, minh bạch quỹ này. Và tôi tin, Chính phủ sẽ làm tốt, các địa phương, từng cơ sở sẽ làm tốt việc này để từng đồng tiền của người dân đóng góp thực sự mang ý nghĩa, bởi đó còn là tình thương, tình đồng chí, nghĩa đồng bào”- ông Lê Như Tiến nhấn mạnh.

Box: Theo các tính toán, để đạt được miễn dịch cộng đồng, Việt Nam cần có 150 triệu liều vaccine phòng Covid-19 để tiêm phòng cho khoảng 75 triệu người dân với tổng kinh phí ước tính hơn 25.000 tỷ đồng. Tính đến 17h ngày 10/6, số dư của Quỹ đạt 4.255 tỷ đồng.

Kim Anh

Bài mới
Đọc nhiều