Đàm Vĩnh Hưng, Cát Phượng vi phạm pháp luật khi tung tin thất thiệt về Coronavirus

[email protected]

29/01/2020 09:06

Hai nghệ sĩ nhận nhiều lời chỉ trích của người dân cả nước vì chia sẻ thông tin không chính xác trong thời điểm nhạy cảm, khi tình hình virus corona đang diễn biến phức tạp. Đồng thời cả Đàm Vĩnh Hưng, Cát Phượng vi phạm pháp luật khi tung tin sai sự thật về Coronavirus khiến hoang mang dư luận.

Đàm Vĩnh Hưng bị chỉ trích vì đưa thông tin thất thiệt liên quan 2 bệnh nhân người Trung Quốc nhiễm virus corona điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Hiện tại, dịch viêm phổi do virus corona gây ra đang diễn biến phức tạp. Chính phủ đã chỉ đạo các bộ ngành liên quan triển khai những công tác cần thiết để phòng chống dịch.

Trong cuộc họp khẩn chiều Mùng hai Tết của Bộ Y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu các Bộ ngành phối hợp chặt chẽ để ứng phó virus corona và Bộ Công an sẽ xử nghiêm người tung tin đồn thất thiệt, nhằm tránh gây hoang mang cho cộng đồng.

Những dòng “tin vịt” được cho là của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng

Trên mạng xã hội đã lan truyền một số thông tin không chính xác về dịch bệnh này, trong đó có cả người nổi tiếng như ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, diễn viên Cát Phượng.

Vào hôm Chủ nhật (26/1, Mùng 2 Tết Nguyên đán), ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đăng tải một bài viết trên fanpage chính thức, kêu gọi người dân đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, giữ ấm cơ thể. Kèm theo đó là dòng thông tin cho rằng 2 bệnh nhân người Trung Quốc bị nhiễm virus corona đã chết tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Bài đăng này được chia sẻ vào lúc 10g17 sáng. Bài viết vẫn còn tại ĐÂY.

Nhưng đến 20g52 cùng ngày, dòng nội dung trên đã được nam ca sĩ xoá bỏ. Thông tin này là vô căn cứ. Vào sáng 28/1, Bệnh viện Chợ Rẫy xác nhận người con Li Zichao (một trong hai người Trung Quốc bị nhiễm virus corona nhập viện ngày 22/1) đã có kết quả âm tính với virus. Còn người cha tình hình sức khoẻ cũng tiến triển tốt hơn.

Ảnh chụp màn hình facebook của Đàm Vĩnh Hưng đăng tải thông tin xuyên tạc sai sự thật. Hiện bài bài đăng của Đàm Vĩnh Hưng đã xóa thông tin về 2 người chết, nhưng lịch sử chỉnh sửa vẫn còn.
Rất nhiều người dân phản ứng tức giận khi Đàm Vĩnh Hưng xuyên tạc, đưa thông tin sai sự thật

Cùng ngày 26/1, Cát Phượng đăng tải dòng trạng thái cho rằng dịch bệnh đã đến Q.1, sẽ lan tràn đến Q.3, Q.5, Q.7. Trước đó, Cát Phượng cũng dẫn lại một bài đăng kèm theo thông tin 13/14 nước có chung đường biên giới với Trung Quốc đã đóng cửa. Tuy nhiên, nhưng thông tin này không đúng. Hiện, những bài đăng này vẫn còn trên trang cá nhân của Cát Phượng.

Cát Phượng cũng bị chỉ trích vì chia sẻ thông tin thất thiệt.

Nhiều khán giả đã phản ứng, chỉ trích về việc đưa thông tin sai của Đàm Vĩnh Hưng và Cát Phượng: “Nghệ sĩ, có sức ảnh hưởng, chỉ nên chia sẻ những bài viết đúng, đừng nên chia sẻ những thông tin thiếu căn cứ”, “Nên có trách nhiệm khi đưa thông tin”, “Đừng đưa thông tin như kiểu dự báo thời tiết để gây hoang mang dư luận”, “Toàn đưa tin giả gây hoang mang. Người ta chưa chết vì dịch thì đã chết vì sợ rồi”, “Có tấm lòng là tốt nhưng cần phải xem lại, ca sĩ là người có sức ảnh hưởng lớn đến dư luận, đưa thông tin sai lệch làm dư luận hoang mang thì chẳng tốt đâu”…

Tại Lào Cai, Quảng Ninh, Nha Trang, Đà Nẵng, Bà Rịa – Vũng Tàu… những ngày qua, cơ quan chức năng đã đang làm việc, xử lý một số đối tượng sử dụng mạng xã hội tung tin sai lệch về virus corona.

Hai người Trung Quốc đang điều trị ở Bệnh viên Chợ Rẫy đã hồi phục

Hôm qua 28/1, theo thông tin chính thức từ Bộ Y tế Việt Nam, một trong 2 bệnh nhân người Trung Quốc đã được chữa trị khỏi bệnh phổi do nhiễm Coronavirus.

Theo thông báo trên, Li Zichao (28 tuổi) là con trai ông Li Ding (66 tuổi), hai cha con là 2 bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán đầu tiên ghi nhận được tại Việt Nam. Trong đó, người con trai sống ở Việt Nam và lây bệnh từ bố (từ Hồ Bắc đến Việt Nam du lịch và thăm con).

Bộ Y tế Việt Nam cho biết bệnh nhân Li Zichao (28 tuổi) hiện đã tự thở, tỉnh táo, ăn ngủ được, hết sốt 4 ngày, sinh hoạt bình thường, đã phết họng làm PCR lần 2 ngày 25-1 và lần 3 ngày 27-1, kết quả âm tính với virus corona gây bệnh viêm phổi Vũ Hán (đã trị thành công).

Ông Li Ding (66 tuổi) là trường hợp bệnh nhân nặng, có tới 4 bệnh nền, kết quả điều trị như trên là rất khả quan. Các bác sĩ đang đợi kết quả xét nghiệm của ngày 27/1.

Tung tin thất thiệt du về virus corona bị xử lý ra sao?

Một trong hai bệnh nhân nhiễm virus carona đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, mạng xã hội khiến thông tin lan truyền rất nhanh chóng. Một số người lợi dụng mạng xã hội để tung tin đồn thất thiệt có thể xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, gây bất an trong dư luận.

Quá trình điều tra xác minh, nếu cơ quan chức năng có căn cứ xác định người tung tin thất thiệt nhằm gây thiệt hại tài sản cho tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân, thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự người đó về hành vi Vu khống, quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự với mức phạt tù cao nhất 7 năm.

Trường hợp phao tin đồn sai sự thật nhằm xuyên tạc, câu like hoặc phục vụ cho mục đích kinh doanh qua mạng,… thì người đăng tin sẽ bị xử phạt hành chính theo Khoản 3, Điều 64 Nghị định 174/2013, mức phạt tiền 20-30 triệu đồng đối với tổ chức, 10-15 triệu đối với cá nhân.

Ngoài ra những thông tin sai sự thật, xuyên tạc tạo ra hoài nghi, hoang mang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống xã hội. Do đó, cơ quan chức năng tùy vào tính chất, mức độ, mục đích và hậu quả gây ra để xử lý người tung tin đồn về hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điều 8, Luật An ninh mạng nghiêm cấm hành vi đưa thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại đến hoạt động kinh tế xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác.

Người có hành vi này gây hậu quả nguy hiểm cho xã hội sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại Khoản 1, Điều 288 Bộ luật Hình sự về tội Đưa hoặc sử dụng trái phép mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet với mức phạt tù lên đến 3 năm.

Còn nếu xác định tin đồn sai sự thật nhưng chưa đến mức nguy hiểm cho xã hội, không xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác và chưa ảnh hưởng lớn đến hoạt động của cơ quan, tổ chức, cá nhân thì người tung tin sẽ bị xử phạt hành chính theo Khoản 3, Điều 64 Nghị định 174/2013.

Đối với người sử dụng mạng xã hội để chia sẻ, lan truyền tin đồn thất thiệt, cơ quan chức năng cũng cần làm rõ mục đích của việc làm này.

Nếu cá nhân chia sẻ nhưng không biết đó là tin thất thiệt và không vì động cơ, mục đích xấu thì được miễn xử lý. Tuy nhiên, người nào tìm kiếm, chia sẻ thông tin sai sự thật với động cơ, mục đích xấu hay tư lợi cá nhân thì đủ căn cứ xử lý.

Thành Nhân

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video